Điều trị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và vận động

Ðau thần kinh tọa thường gặp ở nam giới hơn nữ giới và thường ở lứa tuổi 30-50. Nguyên nhân chính là do lao động nặng, nằm – ngồi không đúng tư thế, bị ngã ngồi… làm ảnh hưởng tới đốt sống.Đau dây thần kinh tọa rất thường gặp, trường hợp đau nhẹ người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân dậm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Theo bác sĩ Mỹ, dây thần kinh tọa (còn gọi là thần kinh hông, thần kinh ngồi, dây sciatic) là dây thần kinh lớn và dài nhất trong thân người, chạy từ chậu hông xuống giữa đùi sau, xuống khoeo chân rồi chia làm hai nhánh, chạy xuống bàn chân.

Dây thần kinh tọa này bị đau do nhiều nguyên nhân:

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân thường gặp nhất của đau dây thần kinh tọa do tổn thương rễ thường chiếm 90%-95%. Ở người trẻ đang độ tuổi lao động thường do động tác gắng sức mạnh không đúng tư thế của cột sống gây đau thắt lưng hông cấp tính. Ở người lớn tuổi nguyên nhân hay gặp gây đau thắt lưng hông mạn tính và tái phát. Ở người béo phì nguy cơ bị nhiều hơn. Có khi tổn thương đĩa đệm do vi chấn thương kéo dài trong cuộc sống hàng ngày như lái xe đường dài, tư thế xấu như lệch người sang một bên hay cúi ra trước trong thời gian dài. Lúc này chỉ một gắng sức nhẹ cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm.

dau-than-kinh-toa

Thoái hóa cột sống thắt lưng cùng

Thường là mạn tính đưa đến tổn thương thoái hóa xương sống như loãng xương, nhuyễn xương, mọc gai xương, biến dạng thân đốt sống, cầu gai xương một hay nhiều đốt sống kèm phì đại dây chằng. Không chỉ thế mà còn gây thoái hóa đĩa đệm nên dễ gây thoát vị đĩa đệm.

Trượt cột sống 

Ðốt sống bị trượt ra phía trước hoặc sau trên một đốt sống khác, do bẩm sinh hay chấn thương. Nữ gặp nhiều hơn nam. Trượt đốt sống hay kèm với thoái hoá cột sống, tổn thương các rễ thần kinh, hẹp ống sống thắt lưng và nặng có thể có hội chứng đuôi ngựa.

Viêm đốt sống 

Gặp ở người có tuổi, đau thắt lưng hông có đặc điểm tăng lên khi vận động và thường không có sự tương xứng giữa lâm sàng và chụp X-quang. Tổn thương viêm đốt sống gây chèn ép các rễ thần kinh, gây hẹp ống sống thắt lưng và trong một số ít các trường hợp gây hội chứng đuôi ngựa trên lâm sàng.

Chấn thương

Trực tiếp vào dây thần kinh tọa, gảy xương cột  sống thắt lưng, gảy xương chậu, do tiêm trực tiếp vào dây tọa hay do tiêm thuốc thuốc dạng dầu ở mông lan tới dây thần kinh toạ, phẫu thuật áp xe mông.

dau-than-kinh-toa

Điều trị đau thần kinh tọa đúng cách

Đau thần kinh tọa phải kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Phẫu thuật có chỉ định trong một số trường hợp. Trong thời gian đang đau cấp, hoặc đợt cấp của đau thần kinh tọa mãn, người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường và bất động, tránh mọi di chuyển hoặc thay đổi tư thế làm căng dây thần kinh. Người bệnh cần nằm trên giường phẳng và cứng, nằm ngửa, hông và gối hơi gấp, nếu đau nhiều có thể nằm co chân.

Sử dụng các thuốc chống viêm, các thuốc chống hư khớp, các thuốc giảm đau, thuốc làm giảm tác dụng phụ của corticoid.

dau-than-kinh-toa

– Vật lý trị liệu: chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại laser, sóng ngắn, từ trường, điện châm v.v… Có thể dùng liệu pháp tắm bùn, đắp bùn, tắm nhiệt, tắm suối khoáng…, kéo giãn cột sống bằng dụng cụ cho trường hợp lồi hoặc thoát vị đĩa đệm.

– Điều trị đông y: xoa bóp châm cứu, ấn huyệt, thủy châm.

– Điều trị ngoại khoa được chỉ định khi: điều trị nội khoa không đỡ sau 6 tháng, hoặc có biến chứng liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn, cũng có thể phẫu thuật khi đau dữ dội, đau tái phát nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động.

Đông y món quà quý giá điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Khi sử dụng quá nhiều corticoid để điều trị bệnh đau thần kinh tọa bệnh nhân phải hứng chịu tác dụng phụ của thuốc như: loãng xương, suy giảm miễn dịch, suy giảm chức năng gan thận, loét dạ dày… Chính vì thế đông y là sự lựa chọn của rất nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.

Đông y xưa có bài thuốc HOẠT LẠC CHỈ THỐNG THANG nổi tiếng trong việc điều trị bệnh xương khớp trong đó điều trị về bệnh đau dây thần kinh tọa. Thành phần là các thảo dược thiên nhiên như: chỉ xác, đan sâm, độc hoạt, ngưu tất, phòng phong, tang ký sinh, trần bì, uy linh tiên, xuyên khung, tế tân… tạo nên công dụng chữa trị bệnh:

  • bồi bổ can thận: bổ vào tạng gan và tạng thận
  • truy phong trừ thấp: khu trú và đuổi phong thấp
  • thông kinh hoạt lạc: đả thông kinh mạch

chua-dau-than-kinh-toa

Bạn có thể tham khảo sản phẩm sản xuất ứng dụng từ bài thuốc Hoạt Lạc Chỉ Thống Thang: TẠI ĐÂY

Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN