Bệnh parkinson là gì?

Bệnh parkinson là gì?

Bệnh Parkinson (hay còn gọi là PD) là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương làm suy yếu khả năng vận động, lời nói, và các chức năng khác.

Bệnh parkinson thường gặp ở người từ 50 tuổi trở lên, tuy nhiên gần đây theo ghi nhận từ các bác sĩ chuyên khoa thần kinh nhiều trường hợp chỉ mới 30 tuổi vẫn mắc phải căn bệnh này.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 6,3 triệu người mắc bệnh parkinson, bệnh xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh parkinson mang đến nhiều trở ngại khó khăn trong nếp sống của người bệnh gây khó khăn cho việc ăn uống, tắm rửa đi lại, không diễn tả được ý nghĩ lời nói gây ra nhiều phiền toái không chỉ với người bệnh mà còn cả người thân chăm sóc người bệnh parkinson.

Bệnh parkinson thường gọi là bệnh liệt rung, bệnh này khiến người bệnh chậm vận động, đồng thời gây ra tình trạng rung, đặc biệt là rung khi nghỉ, còn khi vận động thì hết rung .

Tại sao lại gọi là bệnh Parkinson?

DrJames-ParkinsonBệnh được gọi là bệnh parkinson vì ca bệnh đầu tiên được mô tả bởi một bác sĩ có tên là James Parkinson vào năm 1817 thì sau đó những bệnh có biểu hiện tương tự: chậm liệt và rung như ca bệnh đầu tiên này đều được gọi là bệnh parkinson

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson

Nguyên nhân dẫn đến bệnh parkinson được chia là 3 nhóm

Thoái hoá tự nhiên

Làm cho một phần chất dopamine trong não của chúng ta bị cạn kiệt từ từ dẫn đến thiếu động lực cho những vận động dẫn đến chậm vận động và rung.

Do di truyền

Xuất hiện một dạng đột biến gen, thông thường parkinson do di truyền thường xuất hiện sớm

Do mắc phải

Như một số trường hợp như là chấn thương đầu, một số trường hợp như võ sĩ quyền anh như Mohamed Ali là một võ sĩ quyền anh sau khi nghĩ thì ông cũng mắc bệnh parkinson do một số chấn thương não.

Hoặc do một số bệnh lý mạch máu não tai biến hoặc một số trường hợp nhiễm độc ví dụ như một số người tiếp xúc với than đá nhiều thì khả năng bị ngộ độc cao dẫn đến nguyên nhân bệnh parkinson.

Những biểu hiện cụ thể của bệnh parkinson

Bệnh parkinson có 2 biểu hiện chính đó là chậm vận động làm cho người bệnh bị cứng đờ đi có xu hướng ngã về phía trước, khi đi vẻ mặt rất là bất động, người ta gọi là mặt nạ đồng thời tay sẽ giảm cử động phối hợp với nhau trong quá trình đi lại và xuất hiện hiện tượng rung.

benh-parkinson

Bên cạnh những biểu hiện chậm vận động và rung như vậy thì bệnh parkinson còn có các biểu hiện khác đi kèm theo như:

Rối loạn thần kinh thực vật như là đứng lên thì đột ngột bị hạ huyết áp.

Rối loạn về táo bón, khô miệng.

Biểu hiện hàng ngày có thể bệnh nhân bị giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn giấc ngủ, một số bệnh nhân khác còn xuất hiện triệu chứng về tâm thần như là hoang tường, ảo thị.

Nếu không điều trị parkinson kịp thời thì có ảnh hưởng đến tính mạng hay không?

Bệnh parkinson là nhóm bệnh thoái hoá thần kinh, nếu mà chúng ta phát hiện và phòng ngừa điều trị sớm thì bệnh sẽ có tiến biến chậm hơn và sẽ có khoảng thời gian đáp ứng thuốc điều trị tốt hơn.

Nếu chúng ta không phát hiện bệnh hoặc không điều trị để bệnh tiến triển thường thì bệnh parkinson sẽ có những tiến triển xấu và nhanh trong vòng 5 năm, 7 năm bệnh nhân sẽ cứng đờ lại không đi lại được, không săn sóc được bản thân phải nằm một chỗ và cuối cùng là những tiến biến nguy hiểm đến tính mạng như nhiễm trùng do té ngã…

Phương pháp điều trị bệnh parkinson hiệu quả

Chế độ ăn và sinh hoạt phù hợp

Chúng ta cần có 1 chế độ ăn phù hợp, rau trái cây chống oxy hoá, chống tổn thương tế bào thần kinh

Chế độ sinh hoạt tập luyện thể dục hàng ngày, đều đặn để tránh những hiện tượng cứng cơ, cứng khớp đồng thời lưu thông máu não giúp các tế báo thần kinh chậm bị thoái hoá hơn. Giúp hỗ trợ cho việc sử dụng thuốc điều trị hiệu quả hơn.

Ts. Bác sĩ: Trần Công Thắng Hội lão khoa TP HCM – Bệnh viện y dược TP. HCM

 PQA Thư can dưỡng huyết điều trị parkinson hiệu quả

Giúp Bổ huyết, dưỡng âm, bồi bổ can thận,

trừ phong thấp cho gân cơ vững vàng dẻo dai

Hết run tay chân

Rất tốt cho người bị Parkinson

Thu-can-duong-huyet-pqa

 

Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN