Mang thai ngoài tử cung và những điều cần biết

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng vô cùng nguy hiểm đối với sức khoẻ người phụ nữ vì các triệu chứng ngoài tử cung thường không thích hợp cho thai nhi phát triển

Như chúng ta đã biết bình thường thì thai làm tổ trong màng tử cung, những trường hợp thai làm tổ bên ngoài tử cung thì được gọi là mang thai ngoài từ cung, tỉ lệ mang thai ngoài tử cung khoảng 1% – 2%, nghĩa là cứ 100 người phụ nữ mang thai thì có 1 – 2 người mang thai ngoài tử cung.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung, Người ta thấy rằng có sự liên quan của phẫu thuật hoặc những tổn thương trên gò tử cung trước đây sẽ là nguy cơ dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Những người đặt dụng cụ tránh thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng làm tăng tỉ lệ mang thai ngoài tử cung.

Triệu chứng mang thai ngoài tử cung

Những triệu chứng điển hình:

Người phụ nữ bị trễ kinh, thử thai là dương tính sau đó đau bụng, âm ỉ vùng bụng dưới, có thể kèm theo là ra huyết âm đạo, nếu có những triệu chứng này thì có thể đây là gợi ý của mang thai ngoài tử cung chứ không thể chắc chắn là mang thai ngoài tử cung  vì những triệu chứng này nó cũng là những triệu chứng doạ sẩy thai vì vậy khi có các biểu hiện trên cần đến các cơ sở y tế để các bác sĩ khám và siêu âm, để đánh giá có thật sự mang thai ngoài tử cung hay không.

mang-thai-ngoai-tu-cung

Ảnh hưởng của việc mang thai ngoài tử cung

Trước đây mang thai ngoài tử cung là một trong những tai biến rất là nặng khi mang thai, lý do là trước đây phương tiện chuẩn đoán chưa nhiều cho nên chúng ta chuẩn đoán chậm dẫn đến thai ngoài tử cung có thể vỡ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người phụ nữ mang thai.

Ngày nay các phương tiện chuẩn đoán cũng như trình độ của các y bác sĩ cũng nâng lên vì vậy mang thai ngoài tử cung cũng giảm nguy cơ gây tử vong.

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung có nguy cơ phải phẫu thuật, có thể là phải cắt 1 bên buồng trứng làm cho chức năng sinh sản giảm.

Phòng tránh mang thai ngoài tử cung

Để hạn chế nguy cơ mang thai ngoài tử cung thì đầu tiên cần hạn chế những bệnh lý gây viêm nhiễm, đặc biệt là viêm nhiễm đường âm đạo, cũng như viêm nhiễm tử cung hay viêm nhiễm vùng chậu.

Khi có các triệu chứng nêu trên thì cần đi khám để điều trị sớm, tránh để lâu ngày làm ảnh hưởng đến gò tử cung sẽ dễ dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Việc này hiện nay là các chị em phụ nữ trẻ rất hay sử dụng mà không biết đây là một trong những nguyên nhân mang thai ngoài tử cung.

Những phụ nữ mang thai ngoài tử cung cần phải làm gì?

Những người phụ nữ mang thai cần nên khám định kỳ của bác sĩ, để giúp chúng ta tầm soát được vị trí thai nằm ở đâu, có thể thai còn nhỏ quá nên chưa nằm trong lòng tử cung hoặc là nó nhỏ quá chúng ta siêu âm cũng chưa có vấn đề gì. Chính vì vậy những phụ nữ đang chưa biết thai nằm ở trong hay ngoài tử cung thì nên đi khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Những người phụ nữ có những triệu chứng: Đau bụng nhiều, mệt mỏi, ra huyết nhiều thì cần đến các cơ sở y tế sớm để bác sĩ chuẩn đoán chính xác.

Hiện nay tỉ lệ mổ thai rất là cao nên tỉ lệ mang thai ngoài tử cung cũng tăng lên, ảnh hưởng đến sinh nở về sau, vì vậy người phụ nữ khi sinh nên sinh bằng đường âm đạo là tốt nhất.

Bác sĩ Chuyên Khoa II: Nguyễn Duy Linh – PGD BV Quốc tế Phương Châu

Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN