Điều trị hen phế quản ở phụ nữ mang thai

Hen phế quản ảnh hưởng thế nào đến phụ nữ mang thai

Hen phế quản là một bệnh thường gặp trong thai kỳ. Khi mang thai nếu để bị lên cơn hen sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây thiếu ô xy cho thai nhi. Vì vậy, thai phụ mắc hen phế quản cần được khám theo dõi đều đặn và điều trị để kiểm soát tốt bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Khi biết mình bị bệnh hen phế quản hoặc có tiền sử bị hen phế quản, phụ nữ trước khi có ý định mang thai cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị và điều trị dự phòng trước khi có thai.

Trong quá trình mang thai phát hiện mắc hen phế quản cần được điều trị và kiểm soát tốt, đặc biệt không để thai phụ bị lên cơn hen. Bởi vì, phụ nữ mang thai bị nặng và không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến sinh non, phải mổ lấy thai, tăng huyết áp, tiền sản giật, thai kém phát triển, các biến chứng chu sinh… có thể dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con.

hen-phe-quan-o-phu-nu-co-thai

Trong quá trình mang thai phát hiện mắc hen phế quản cần được điều trị và kiểm soát tốt.

Mục đích của việc điều trị hen trong lúc mang thai là ngăn chặn những cơn thiếu ôxy cho mẹ giúp cung cấp ôxy đầy đủ cho thai nhi. Điều trị tối ưu bệnh hen trong lúc mang thai bao gồm: kiểm soát chức năng hô hấp, tránh các yếu tố gây kịch phát cơn hen, tư vấn cho người bệnh, điều trị bằng thuốc cho từng trường hợp để duy trì chức năng phổi bình thường. Việc điều trị bằng thuốc cần tuân theo nguyên tắc sử dụng lượng thuốc thấp nhất có hiệu quả để kiểm soát bệnh hen.

Bình thường thai phụ cần phải đến thăm khám ở chuyên gia sản khoa 2 – 4 tuần một lần cho đến 28 tuần của thai kỳ. Giữa tuần thứ 28 và 36, thai phụ cần phải đến thăm khám hai tuần một lần. Thai phụ bị hen phế quản cần đến thăm khám một tuần một lần giữa tuần thứ 36 và lúc sinh. Trong mỗi lần thăm khám, phải đo huyết áp và thử nước tiểu.

Để đánh giá sự phát triển của thai nhi, điều quan trọng là có ngày chính xác. Phụ nữ không thể nhớ được ngày của kỳ kinh cuối hay không biết chắc chắn khi nào thụ thai cần phải được siêu âm trước 12 tuần của thai kỳ, ngày chính xác là rõ khi được tính trong thời gian này.

Sau tuần thứ 10 đến tuần thứ 12 của thai kỳ, có thể đo tim thai trong mỗi lần thăm khám. Siêu âm thường được khuyến cáo giữa tuần thứ 18 và tuần thứ 20 của thai kỳ để bảo đảm rằng thai phát triển bình thường.

Ngoài việc tuân thủ chặt chẽ chỉ định điều trị của bác sĩ, cần phải luôn chú ý tránh tiếp xúc với các yếu tố kích phát cơn hen như: Khói thuốc lá, khói thuốc lào; Lông xúc vật: chó, mèo…; Khói bếp, đặc biệt là khói bếp than; Các loại nước xịt có mùi hắc, bao gồm cả nước hoa, thuốc xịt diệt côn trùng…; Tránh ăn các thức ăn lạ có nguy cơ gây dị ứng như: cua biển, tôm, các hải sản lạ; Luôn giữ cho không khí trong nhà thoáng, khô.

Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN