Tăng cường hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong triển khai Chương trình An ninh y tế toàn cầu

Chương trình An ninh y tế toàn cầu (GHSA) được các quốc gia, các tổ chức quốc tế xây dựng nhằm tiến tới một thế giới đảm bảo an toàn và an ninh với các đe dọa của các dịch bệnh. Chương trình đã được khởi động vào tháng 2/2014 tại Washington, Hoa Kỳ với 44 quốc gia tham dự và sau đó Hội nghị cấp cao về GHSA được tổ chức luân phiên hàng năm tại các quốc gia nhằm đánh giá các hoạt động và đề xuất các hoạt động tiếp theo trong năm tiếp theo. Năm 2015, Hội nghị cấp cao về GHSA được tổ chức trang trọng tại Trung tâm hội nghị InterContinental COEX, Seoul, Hàn Quốc từ ngày 06-09/9/2015 với mục đích tăng cường sự hợp tác giữa các nước và kêu gọi sự tham gia của các chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế trong việc xây dựng và thực hiện các nội dung của 11 gói hành động Chương trình GHSA đề ra nhằm đạt được các mục tiêu của Chương trình GHSA.
Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao về GHSA tại Hàn Quốc, ngày 08/9/2015 Đoàn đại biểu Việt Nam và Đoàn đại biểu Hoa Kỳ có buổi làm việc bên lề thảo luận về các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong Chương trình An ninh y tế toàn cầu và trong thời gian vừa qua và đề xuất những hợp tác trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc, Đoàn công tác Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn và các thành viên thuộc Cục Y tế dự phòng, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Y tế), Cục Thú y và Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Đoàn Công tác Hoa Kỳ do Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ Garber và các thành viên thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, USCDC, USAID.
       doan-cong-tac-vietnam-hoaky-lam-viec-ve-hop-tac-ghsa
Đoàn công tác của Việt Nam và Hoa Kỳ làm việc về hợp tác GHSA
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chia sẻ những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong việc hợp tác giữa hai nước trong thời gian vừa qua, trong đó nhấn mạnh việc thiết lập và triển khai hoạt động của Văn phòng đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam đã đóng góp tích cực vào việc chủ động điều phối các hoạt động đáp ứng một cách hiệu quả các bệnh mới nổi và gắn kết được các đơn vị trong nước cũng như các tổ chức quốc tế như WHO, FAO, USCDC trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, với vai trò là quốc gia hàng đầu trong gói hành động Phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người (ZDAP), Việt Nam đã tăng cường việc phối hợp giữa các Bộ, ngành và xây dựng các hoạt động phối hợp hiệu quả giữa các Bộ, đặc biệt là giữa Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người; trong tháng 8 vừa qua, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị quốc tế phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người với sự tham gia của gần 200 đại biểu từ 21 quốc gia. Hội nghị đã xây dựng được kế hoạch hành động và tạo được sự kết nối để chia sẻ thông tin giữa các nước tham gia mạng lưới  ZDAP.
Bà Garber cùng các thành viên trong đoàn của Bộ Y tế Hoa Kỳ cho rằng những nỗ lực của Việt Nam trong việc nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh, đặc biệt đã thể hiện vai trò nổi bật, có trách nhiệm trong việc triển khai Chương trình An ninh Y tế toàn cầu tại Việt Nam cũng như gói hành động Phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người đã góp phần tích cực vào các hoạt động chung của Chương trình GHSA nói chung và các hoạt động của gói hành động ZDAP nói riêng. Thông qua các hoạt động hợp tác giữa Bộ Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam trong Chương trình An ninh Y tế toàn cầu, nhiều hoạt động hợp tác đã được mở rộng tới các quốc gia khác trên thế giới. Đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng Việt Nam sẽ làm tốt vai trò của mình trong Chương trình GHSA trong những năm tiếp theo. Thay mặt Bộ Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ, Bà Garber khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh và đáp ứng các sự kiện y tế công cộng trong Chương trình An ninh y tế toàn cầu.
Nhân buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã gửi lời cảm ơn tới Bộ Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ và các đơn vị liên quan của Chính phủ Hoa Kỳ đã giúp đỡ Việt Nam trong thời gian vừa qua và khẳng định các hoạt động hợp tác y tế giữa các đơn vị của hai nước sẽ góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực đáp ứng các sự kiện y tế công cộng của Việt Nam cũng như đóng góp vào sự thành công của Chương trình GHSA tại Việt Nam nói riêng và trên phạm vi toàn cầu nói chung.
(Sưu tầm bởi Thảo dược pqa)


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN