Siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh đã tới Châu Âu

Mối nguy hiểm từ vi khuẩn kháng kháng sinh

Tuyên bố đáng sợ trên được đưa ra chỉ 3 tuần sau khi các nhà khoa học Trung Quốc lần đầu tiên phát hiện ra loại siêu vi khuẩn kháng lại dòng thuốc kháng sinh mới nhất.

Lần đầu tiên 1 nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện thấy siêu vi khuẩn kháng với tất cả các loại thuốc kháng sinh đã lan tới châu Âu. Một bệnh nhân ở Đan Mạch đã bị nhiễm một thể salmonella từ thịt gà nhập khẩu từ Trung Quốc qua Đức .

Các chuyên gia lo ngại rằng đây là sự khởi đầu của một đại dịch bệnh nhiễm trùng vô phương cứu chữa trị trên toàn cầu.

khang-khang-sinh

Một bệnh nhân ở Đan Mạch đã bị nhiễm một thể salmonella không thể điều trị được.
Một bệnh nhân ở Đan Mạch đã bị nhiễm một thể salmonella không thể điều trị được.
Trước đó, nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã cảnh báo rằng loại vi khuẩn siêu kháng kháng sinh này có thể lan truyền rất nhanh – nhưng tốc độ lan truyền khiến nó tới được châu Âu là cực kì đáng lo ngại.

Colistin – nhóm thuốc được xem là “trọng yếu” trong kho thuốc điều trị bệnh ở người – cho mãi tới gần đây vẫn là kháng sinh duy nhất có tác dụng sau khi tất cả những thuốc khác đã thất bại.

Nhưng vào tháng trước, các chuyên gia đã tìm thấy những mầm bệnh đầu tiên kháng với thuốc này – và cảnh báo về sự lan truyền “tất yếu” của những vi khuẩn không thể trị được, tấn công máu và phổi.

Họ đã phát hiện ra một gen di động có tên là MCR-1, khiến những vi khuẩn như E.Coli, salmonella và những vi khuẩn gây viêm phổi trở nên vô phương cứu chữa trị.

Quan trọng nhất là các nhà khoa học thấy rằng gen có thể dễ dàng truyền sang những týp vi khuẩn khác, đồng nghĩa với việc nó có thể lây lan nhanh chóng giữa động vật và người.

Các chuyên gia tại Trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch đã bắt đầu đi tìm dấu hiệu của gen MCR-1 tại nước mình ngay khi đọc được báo cáo từ Trung Quốc.

Và thật đáng sợ, họ phát hiện được 6 mẫu – 5 trên gà nhập khẩu và 1 trong máu của một bệnh nhân.

GS Frank Møller Aarestrup, một chuyên gia về vi sinh tại trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch phát biểu: “Đây là một phát hiện đáng báo động”.

Ông cho rằng vi khuẩn có lẽ đến từ Trung Quốc thông qua thịt nhập khẩu, hoặc bị mang đến bởi những người trở về từ vùng Viễn Đông.

Các chuyên gia lo ngại đây là sự khởi đầu của đại dịch bệnh nhiễm trùng kháng thuốc trên toàn cầu.

Bệnh nhân giấu tên đã bị nhiễm trùng máu hồi đầu năm nay, và việc kiểm tra sau đó đã có xét nghiệm dương tính với vi khuẩn salmonella mang gen MCR-1. Sức khỏe hiện tại của bệnh nhân có thể không được tiết lộ.

Chuyên gia hàng đầu của Anh, GS Mark Enright, thuộc trường Đại học Manchester, cho biết bệnh nhân bị nhiễm những vi khuẩn này có rất ít lựa chọn điều trị.

“Colistin là kháng sinh đầu bảng – và cũng là cứu cánh cuối cùng khi không còn thuốc nào có tác dụng,” ông nói.

“Gen này sẽ làm vi khuẩn kháng lại mọi loại thuốc, đây là điều rất đáng lo ngại. Nếu bệnh nhân bị kháng thuốc thì bạn không thể làm được gì nhiều.”

Ông cho biết lựa chọn duy nhất là điều trị cho bệnh nhân bằng hai hoặc ba loại kháng sinh cực mạnh cùng một lúc – với hy vọng rằng có thứ gì đó có tác dụng – nhưng không có gì bảo đảm cách làm này sẽ có hiệu quả.

Giáo sư Enright cho biết người dân có thể bị nhiễm vi khuẩn khi chế biến thịt nhiễm khuẩn. Nhưng ông cảnh báo rằng một khi vi khuẩn vào được bệnh viện thì nó sẽ rất khó kiểm soát, và dễ dàng lây từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.

Vấn đề chính là colistin đang được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Kháng sinh càng được sử dụng nhiều – dù trên người hay trên động vật – thì vi khuẩn càng dễ tiến hóa để kháng lại thuốc. Tuy nhiên, colistin đứng thứ 5 trong số những kháng sinh được sử dụng rộng rãi nhất trong nông nghiệp tại châu Âu năm 2010.
Các chuyên gia đã kêu gọi giảm mạnh việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp để thuốc không trở nên vô dụng trên người.
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu triển khai việc đánh giá nguy cơ trước mắt của việc sử dụng colistin.

Theo dantri.com.vn

Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN