Phục hồi chức năng hô hấp trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Tại sao cần phục hồi chức năng hô hấp bệnh lý phổi tắc nghẽn mãn tính?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là một bệnh lý gây tử vong đứng thứ 4 trong tổng số nguyên nhân gây tử vong.

Bệnh lý này diễn biến chậm, âm thầm đến khi bệnh nhân có triệu chứng thì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã nặng rồi.

Vấn đề điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là rất khó khăn, bởi vì việc phục hồi đường thở và phế quản rất là kém, Trong điều trị bệnh lý của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thì có 1 số vấn đề cần lưu ý

  1. Ngưng sử dụng thuốc lá
  2. Các chất ngừa
  3. Lưu ý khi dùng thuốc điều trị

Ngoài 3 vấn đề cần lưu ý trên thì người ta đặc biệt quan tâm đến một vấn đề nữa đó là phục hồi chức năng hô hấp.

Phục hồi chức năng hô hấp có nhiều mục đích đã được chứng minh. Trong đó có mục đích làm tăng sức bền của người bệnh lên, làm bệnh nhân hết khó thở, giảm tỉ lệ nhập viện cũng như tỉ lệ tử vong do bệnh lý phổi tắc nghẽn mãn tính copd

Giúp bệnh nhân tái hoà hợp với cuộc sống.

Phương pháp phục hồi chức năng hô hấp

Chủ yếu của phương pháp phục hổi chức năng hô hấp là làm tăng sức bền và làm cho bệnh nhân yêu đời hơn, sớm tái cuộc sống với lao động.

Có rất nhiều phương pháp phục hồi chức năng hô hấp từ đơn giản đến các phương pháp cần phải có sự theo dõi của các chuyên gia.

tap-tho-vao

Đặc biệt là phương pháp tập thở: Tập thở chúm môi nghĩa là khi bệnh nhân thở ra chúng ta cần thở rất là chậm kéo dài ra, môi chúm ra. Phương pháp này nhầm giảm áp lực trong phổi trong quá trình thở ra sẽ giảm từ từ tránh tình trạng phổi khi thở ra bị sập lại gây ứ hoặc nghẽn khí bên trong làm cho người bệnh mệt hơn do sự ý động của các chất co2.

Một biện pháp khá đơn giản nữa là chúng ta tập bằng cơ hoành: Phương pháp tập này cũng khá đơn giản thôi, tức là chúng ta để tay trên bụng và hít vào, cảm giác bụng phình lên. Mục đích làm cho các cơ hô hấp hoạt động tốt hơn.

tap-tho-gian-phe-quan

Trong quá trình áp dụng các phương pháp phục hồi chức nâng hô hấp chúng ta cần phải có sự theo dõi của các chuyên gia: 0904.032.499 – 0969.878.299. Họ sẽ giúp chúng ta tập sẽ tốt hơn, kết hợp với thuốc điều trị hiệu quả hơn.

Như phương pháp tập sức cơ. Chúng ta chỉ sử dụng phương pháp đơn giản thôi, tức là sử dụng 1 miếng giống như dây cao su có tính đàn hồi tập kéo ra kéo vào, làm cho cơ hoạt động tốt. Bởi vì đôi khi chúng ta quan niệm chúng ta ngoài một chỗ đúng là nó bớt mệt thật nhưng mà thực ra các cơ càng teo hơn và khi cũng ta thấy khó thở dần dần các cơ không thể đảm bảo cho quá trình hô hấp được.

Trong các phương pháp phục hồi chúng ta cần lưu ý đừng bao giờ có ý nghĩ nghỉ ngơi và cũng không nên tập quá mức.

Chúng ta cần tập tăng dần lên, nghĩa là hôm nay chúng ta tập 1 phút thì ngày mai chúng ta tập 2 – 3 phút cứ tăng dần dần lên. Tăng cái sức bền, sức chịu đựng của chúng ta lên.

Tư thế trong tập luyện phục hồi chức năng cũng rất quan trọng, chúng ta cần phải có tư thế khi phục hồi chức năng nó không chịu áp lực lớn. Đôi khi ta đi, ta ngồi, ta lom khom 1 chút để làm gì? để áp lực tác động vào lòng ngực giảm đi. khi đi có thể chống tay vào tưởng để áp lực dồn vào tay lên tường, giúp chúng ta bớt mệt mỏi hơn.

Th.s – Bác sĩ Huỳnh Anh Tuấn – BV Cửu Long

Cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính kết hợp trong tập luyện phục hồi chức năng hô hấp

 Người mắc COPD cố gắng không để mắc các bệnh về đường hô hấp. Muốn vậy, cần vệ sinh răng miệng thật tốt.  Khi có nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp, nhất là những người có cơ địa dị ứng, cần phải đi khám bệnh ngay và điều trị , tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

    Những người đã mắc bệnh COPD ngoài điều trị bệnh khi lên cơn co thắt khó thở, việc điều trị dự phòng là hết sức quan trọng nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát hoặc nặng thêm.

siro-ho-hen-chua-benh-tan-goc

Siro PQA giúp thông thoáng đường thở cho người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính CODP

Hiệu quả tức thì không lo lên cơ co thắt khó thở

PGS. Tiến sỹ: Phùng Hoà Bình – Trưởng bộ môn dược học Hà nội tư vấn điều trị hen suyễn dùng Siro PQA

Chuyên gia tư vấn: DSĐH: 0969.878.299 – 0904.032.499

Sưu tầm bởi Dược phẩm PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN