Bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Bệnh chàm sữa hay còn gọi là bệnh lác sữa là một bệnh lý ngoài da hay thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da non nớt và cả sức khoẻ của trẻ nữa. Tuy nhiên không phải các bậc phụ huynh nào cũng hiểu về căn bệnh này ra sao để phòng ngừa và điều trị cho trẻ. Để có được thông tin và cách điều trị bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh Dược phẩm PQA sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh là tình trạng bệnh như thế nào?

Bệnh chàm sữa đó là một tình trạng viêm da cơ địa. Người ta cho đó là 1 trong 3 giai đoạn của chàm thể tạng. Có khoảng 15% trẻ sơ sinh mắc bệnh này. Bệnh thường khởi phát từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 6.

Về mặt hình dạng cái sang thương sẽ có hình tròn. Đôi khi giống như sang thương của nấm da.

Biều hiện của bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh.

benh-cham-suaBiều hiện của cham sữa: Ban đầu tiên thì vùng da bị khô và ngứa, khiến cho bé hay chà gãi trên vùng da đó làm cho vùng da đó bị tổn thương, sau đó xuất hiện thêm vài cái mụn nước làm cho da bóc vảy, đôi khi có tình trạng chảy dịch. Thường sang thương đó xuất hiện ở mặt, đa phần là ở 2 bên má, vùng cầm, vùng chán.

Nguyên nhân gây nên bệnh chàm sữa ở trẻ có phải là do sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh?

Chàm sữa do nhiều yếu tố tạo nên. Chẳng hạn như do yếu tố gen làm cho chức năng hàng đầu bảo vệ của da suy giảm, và hệ thống miễn dịch ở da tăng tính nhậy cảm của phản ứng viêm.

Ngoài ra còn có yếu tố vi trùng mà muốn nói ở đây là tiều cầu hoặc do những dị ứng nguyên khác tác động qua lại với nhau biểu hiện ra bệnh của chàm.

Cách điều trị bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh.

cach-chua-cham-o-tre-so-sinhTriệu chứng khó chịu nhất là bé bị ngứa. Trước tiên chúng ta phải điều trị triệu chứng ngứa của bé.

Thứ 2 là tình trạng viêm da. Thì đối với tình trạng viêm da thì mình sử dụng thuốc khám viêm corticoid mức độ nhẹ.

Ngoài ra còn vấn đề nữa đó là yếu tố nhiễm trùng. Vi khuẩn làm cho tình trạng da càng xấu đi và đặc biệt cái tiểu cầu có tính siêu kháng viêm của nó. Lúc này mình sẽ sử dụng kháng sinh.

Đối với trường hợp chàm chỉ có triệu chứng ở da và không có triệu chứng toàn thân thì sử dụng kháng sinh pha. Chẳng hạn như nhóm macrolid.

Chàm khiến cho da khô lại chính vì vậy mình nên dùng thêm dưỡng ẩm cho bé. Ở đây mình có thể sử dụng oxit kẽm pha cho bé.

Phòng tránh bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh hiệu quả.

phong-ngua-benh-cham-o-treChàm là tình trạng viêm da cơ địa nên mình khó tránh khỏi. Chính vì vậy các bà mẹ khi cho bé bú hoặc khi cho bé ăn dặm thì cẩn thận về những thức ăn. Chẳng hạn hôm nay mình cho ăn món cà rốt, khoai tây hôm sau bé có những tình trạng nặng hơn, thì mình nên coi lại ngày hôm trước mình cho bé ăn gì.Mình cần xem lại thức ăn phù hợp cho bé ở độ tuổi đó để cho bé có chế độ dinh dưỡng tốt mà không ảnh hưởng đến bệnh.

Ngoài ra những vật dụng hoặc khi mình chăm sóc bé thì nên hạn chế cho bé trầy sước, sây sát do chăm sóc không cần thận.

Một số bà mẹ thấy con bị chàm sữa thường ra quầy thuốc mua về những viên thuốc tây để mua thuốc xoa vào da sử dụng. Chúng tôi khuyến cáo các bậc phụ huynh nên thận trọng khi mua các loại thuốc này bởi thông thường các loại thuốc xoa ngoài da này có chứa corticoid nhiều hay ít không kiểm soát được. Khi xoa thuốc có chứa corticoid thì nó sẽ kháng viêm và miễn dịch nên ban đầu bạn sẽ thấy bệnh của bé lui lại nghĩa là bạn cảm thấy bệnh sẽ rút hẳn theo các biểu hiện triệu chứng lâm sàng trên da bé. Tuy nhiên cần lưu ý corticoid dùng cho bé sẽ bị mỏng da, giãn mạch làm teo da đây là vấn đề mà chúng tôi cần nhấn mạnh không nên tự ý mua thuốc cho trẻ sử dụng mà cần có sự tư vấn cận kẽ.

Cuối cùng chúng tôi xin gửi lời chúc sức khoẻ đến toàn thể các bậc phụ huynh, các em bé lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc để bước vào năm mới 2017.

Chuyên gia tư vấn Dược phẩm PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN