Cách điều trị hen phế quản và dự phòng bệnh bằng thảo dược

Hen Phế Quản cách điều trị và dự phòng an toàn, hiệu quả

Hen phế quản diễn biến âm thầm nhưng để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh. Xuất phát điểm ban đầu có thể chỉ là những cơn ho dai dẳng lâu ngày hoặc bệnh viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi cấp hoặc mạn tính, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến hen cấp hoặc mãn tính, nặng hơn là  bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ( COPD) .Nó làm giảm chất lượng cuộc sống, suy giảm, làm mất khả năng lao động, thậm chí dẫn đến tử vong nếu cơn hen cấp không được xử lý kịp thời.

giai-phap-de-dieu-tri-hen-phe-quan

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ mắc hen hằng năm trên toàn cầu là 5% – 6% dân số. Ước tính có khoảng 235 triệu người và hầu hết là trẻ em, người già, miễn dịch suy yếu. Ở Mỹ, riêng trẻ dưới 16 tuổi, đã có 12 triệu trong 17,3 triệu bệnh nhân hen mắc mới hằng năm. Tại Việt Nam, tỉ lệ hen chiếm khoảng 5% dân số. Hơn 80% số người chết do hen là ở tại các nước có thu nhập thấp và trung bình.Tỉ lệ tử vong do hen đã vượt lên trên tỉ lệ tử vong do ung thư. Do đó người mắc hen suyễn cần có những kiến thức căn bản cho căn bệnh của mình

Hen Phế Quản là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp làm tăng phản ứng của phế quản với nhiều tác nhân kích thích, dẫn đến co thắt lan tỏa cơ trơn phế quản làm cho bệnh nhân bị ho, khó thở và khò khè tái đi, tái lại. Sự co thắt phế quản không cố định, thường có thể hồi phục tự nhiên hặc sau khi dùng thuốc giãn phế quản.
phe quan hen
Cơn khó thở thường xuất hiện khi bệnh nhân tiếp xúc với:

 • Các tác nhân dị ứng như: Phấn hoa , bụi, nấm mốc, vật nuôi…
 •  Tác nhân kích thích như: Nhiễm trùng hô hấp (cảm cúm, viêm phế quản, viêm xoang…),
 • việc sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), thuốc ức chế thụ thể beta (thường được dùng để điều trị cao huyết áp và một số bệnh tim);
 • Các yếu tố khác: khói,thuốc lá, thay đổi thời tiết, mùi hóa chất, nước hoa….
 • Xúc động mạnh, vui buồn quá độ; thay đổi nội tiết khi thai nghén, kinh nguyệt cũng là tác nhân tăng tăng nặng của hen phế quản.Cần nghĩ đến Hen khi có một trong những dấu hiệu chỉ điểm sau:
 • Tiền sử hay bị ho và tăng nặng về đêm; tiếng rít tái phát: khó thở tái phát; nặng ngực nhiều lần.
 • Đôi khi có triệu chứng báo trước như hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt, ho khan, buồn ngủ….
 • Đặc điểm cơn khó thở: lúc bắt đầu khó thở chậm. Ở thì thở ra có tiếng cò cử người ngoài cũng nghe thấy, khó thở tăng dần sau tăng nhiều, vã mồ hôi nhiều, khó nói. Cơn khó thở kéo dài 5 – 15 phút, có khi hàng giờ, hàng ngày. Cơn khó thở giảm dần và kết thúc với một trận ho và khạc đờm dài. Đờm thường trong , quánh và dính. Cơn hen xảy ra trong nhưng điều kiện giống nhau: ban đêm, khi thay đổi thời tiết.

Tiến triển của bệnh không giống nhau, có người bệnh ổn định một thời gian dài, có người bị liên tục,trong quá trình diễn biến lâu dài của bệnh có thể có các biến chứng nhẹ là nhiễm khuẩn ( đợt bội nhiễm làm bệnh nặng thêm, gây sốt, ho, khạc đờm đặc, khó thở, có khi biểu hiện đợt suy hô hấp); nặng hơn là bị giãn phế nang: phế nang bị ứ khí, thành phế nang bị phá hủy do các đợt bội nhiễm lâu dần gây giãn phế nang..). Suy thất phải là biến chứng cuối cùng của hen phế quản, thất phải dày, buồng thất phải giãn và sau cùng là suy tim toàn bộ

Cách điều trị hen phế quản hiệu quả

Cơn hen không nặng:

 • Nằm đầu cao, thoáng khí.
 • Khí dung Bricanyl, Ulupent làm 2 lần cách nhau 20 phút.
 • Uống Theophylin100mg: 6-8 viên/ngày chia 2 lần.
  – Cơn hen nặng:
 • Hút đờm dãi qua ống khí quản.
 • Thở oxy.
 • Tiêm tĩnh mạch chậm Amynophylin hoặc Diaphylin 5ml với dung dịch Glucose 5% 10ml.
  Và các thuốc Corticoid dạng uống, phun, hít, hoặc khí dung để điều trị và dự phòng cho bệnh nhân hen phế quản.

Tựu chung, khi dùng thuốc giãn phế quản và các Steroide sẽ làm giảm nhẹ nhanh các triệu chứng, cắt cơn hen nhanh nhưng không loại bỏ được căn nguyên gây bệnh, bệnh dễ tái đi tái lại làm bệnh nhân hen suyễn phải chung sống suốt đời với bệnh. Hiện nay cũng đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về các tác dụng không mong muốn của các loại thuốc này.

Chính vì lẽ đó mà hiện nay những nguời bị hen suyễn thường tìm đến các bài thuốc Nam gia truyền, hoàn toàn từ thảo được thiên nhiên để điều trị dự phòng cho bệnh của mình

 Theo Đông yHen Phế Quản thuộc chứng Háo Suyễn – Háo Rỗng, tức là khí không được liễm nạp về thận, tỳ dương hư yếu thủy thấp ứ đọng sinh ra đờm. Trong cổ họng phát ra tiếng gọi là háo (hen) thở hít gấp gáp, khí đưa lên nhiều mà đưa xuống ít gọi là (suyễn).

Hen suyễn có thể do ngoại tà xâm nhập: như phong hàn, phong nhiệt…hoặc khi tỳ, phế, thận hư nhược làm sức đề kháng của cơ thể giảm xuống, nếu gặp thêm  tác dụng bất lợi của môi trường, chẳng hạn trời lạnh xuống, khí đạo sẽ bị viêm, đờm sẽ sinh ra gây nên hen suyễn.

Nguyên tắc chữa trị bệnh của Đông Y là chữa trị vào gốc bệnh nên cần làm giảm ho, trừ đờm (Tây y gọi là giảm triệu chứng). Bên cạnh điều trị bằng cách hướng vào căn nguyên gây bệnh, Đông y còn điều trị ho hen kết hợp với điều trị tổng thể để cân bằng khí hóa trong cơ thể dựa trên căn nguyên của bệnh ho hen, hướng vào phục hồi các tạng gây ra bệnh.
Do đó muốn bổ phế, thì không chỉ chú ý tới tạng phế, mà còn phải chú ý tới các tạng khác như: tỳ, vị, thận…. nhờ đó sức đề kháng của cơ thể tăng lên, các kháng thể tự sinh ra, ức chế các virút, tiêu viêm, khí quản và phế quản trở lại bình thường, đờm được tiêu trừ, hen không còn nữa

Đông Y điều trị bệnh cách toàn diện và tổng thể , đem lại sự cân bằng cho toàn thân, tăng sức đề kháng của cơ thể đồng thời quan tâm đến bài trừ nguyên nhân bệnh, vì thế hen mới khỏi được.

Các bài thuốc đông y điều trị và dự phòng hen phế quản đã được ghi lại trong các sách cổ y học lưu truyền như: Ma hoàng thang, Tiểu thanh long thang, Tô tử giáng khí thang, Định suyễn thang…

Các bạn có thể ra các cửa hàng thuốc Bắc mua các vị thuốc về sắc uống hoặc tham khảo Thuốc siro ho hen PQA được sản xuất ứng dụng từ bài thuốc Ma hoàng thang của Trương Trọng Cảnh ( Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, trang 615) cũng có tác dụng điều trị hiệu quả bệnh ho, ho lâu ngày, khó thở, thở khò khè, hen suyễn, hen phế quản và phòng chống cơn hen tái phát.

(Sách tham khảo: Bài giảng y học cổ truyền tập 1,2; Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam )

PGS. Tiến sỹ: Phùng Hoà Bình – Trưởng bộ môn dược học Hà nội tư vấn điều trị hen suyễn dùng Siro PQA

gia-hen-tre-em-60ml gia-hen-nguoi-lon-60ml

          Siro PQA dùng cho trẻ em hen                Siro PQA dùng cho người lớn hen

bao-suc-khoe-siro-ho-hen

Sau hơn 10 năm đi vào nghiên cứu và thử nghiệm trên lầm sàng, Năm 2010, Bài thuốc đông y đã được Bộ Y Tế công nhận và cấp Giấy phép sản xuất:“Thuốc nam chữa trị bệnh trọng- Chữa bệnh chữa trị ”. Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng đã cấp: “Bằng độc quyền giải pháp hữu ích”.  Và được người tiêu dùng bình chọn: “Sản phẩm vàng – dịch vụ vàng, Sản phẩm tin cậy – dịch vụ tin cậy”.

ly-do-lua-chon-pqa

Nguồn: Dược phẩm PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN