Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng

Ở Việt Nam hầu hết bệnh nhân mắc bệnh đại tràng không lường được sự nguy hiểm của căn bệnh này nên dễ dẫn đến biến chứng thành giãn đại tràng cấp tính, thủng đại tràng, ung thư đại tràng và dẫn đến tử vong.

Những tính chất nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng

viêm đại tràng

Phần lớn các bệnh ở dạng mãn tính đều nguy hiểm và có nguy cơ biến chứng cao hơn hẳn và bệnh viêm đại tràng mạn tính cũng không ngoại lệ. Biểu hiện khi bị viêm đại tràng mạn có những dạng sau:

– Thường xuyên bỏ ăn uống: bệnh nhân bị viêm dại tràng thường không mấy hứng thú với thức ăn, ngay cả khi đói bụng thì vị giác cũng không được kích thích.

– Có sự thay đổi tiêu cực trong đại tiện: Bệnh nhân không kiểm soát được nhu cầu đại tiện quá mức khi mắc bệnh. Số lần đi ngoài tăng lên nhiều lần so với binh thường.

– Tình trạng khó chịu và phiền phức nữa chính là biểu hiện tiêu chảy xen kẽ với tao bón. Khi đi phân vụn, không thành khuôn.

– Rất hay bị tình trạng đày bụng, thức ăn không tiêu, bụng phình chướng như có chứa đầy hơi. Mức độ nghiêm trọng hơn khi ăn phải những món có nhiều dầu mỡ.

– Phần bụng dưới thường bị đau thắt, đau âm ỉ, tập trung chủ yếu ở khu vực đại tràng nếu bị nặng mới lan tỏa ra những xung xung quanh.

– Suy kiệt sức khỏe, suy dinh dưỡng trầm trọng. Đừng lầm tưởng chỉ cần bổ sung đày đủ chất thì có thể cải thiện hoàn toàn tình trạng này. Trong thời gian bị thiếu chất, toàn bộ nội tạng trong cơ thể đã bị ảnh hưởng, gây tổn hại lớn.

– Bị giãn đại tràng cấp tính do bị viêm đại trạng mạn: khoảng 6% bệnh nhân viêm đại tràng suốt nhiều năm liền có nguy cơ bị biến chứng này. Khi bị giãn, đại tràng bị giảm hẳn chức năng tiêu hóa thông thường lại dễ dàng bị viêm loét và thủng hơn gấp nhiều lần.

– Hội chứng chảy máu đại ràng ồ ạt: trong tình huống nguy cấp này bệnh nhân có thể bị tử vong chỉ trong thời gian ngắn (có khi chỉ cần đến vài phút).

– Chứng lao ở màng bụng: gặp phải khi bệnh nhân bị viêm đại tràng mạn tinh bởi vi khuẩn lao.

– Ung thư đại tràng: đây là biến chứng nguy hiểm vô cùng, gây thiệt hại sức khỏe, vật chất suốt một gian dài và làm giảm tuổi thọ của nạn nhân. Những người bị viêm đại tràng mạn tính trùng bình từ 8-10 năm cso khả năng bị ung thư hóa cao hơn cả.

Viêm đại tràng có thể biến chứng thành ung thư đại tràng

ung thư đại tràng

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mãn tính là ung thư đại tràng. Nguy cơ ung thư tích lũy theo thời gian và có thể bắt đầu xuất hiện khi viêm đại tràng dai dẳng từ 7-10 năm. Niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc tình trạng viêm loét tái phát liên tục, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính, gây ra ung thư đại tràng.

Các nghiên cứu đã chứng minh, nguy cơ ung thư tăng 20 – 25 % ở những người bị viêm đại tràng mãn tính và 30% đối với những người viêm toàn bộ đại tràng kéo dài trong 25 năm. Ung thư đại tràng thường không được phát hiện sớm do các triệu chứng thường nghèo nàn và khá giống với các rối loạn tiêu hóa thông thường hoặc triệu chứng của ung thư đại tràng. Ngoài ung thư, viêm đại tràng lâu năm còn có thể gây ra những hậu quả xấu khác như suy nhược cơ thể, thiếu máu, thủng đại tràng, chảy máu nặng, giãn đại tràng cấp tính….

Điều trị viêm đại tràng càng sớm càng tốt

Để ngăn ngừa những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra, chúng ta không nên coi thường và chủ quan khi thấy các triệu chứng của bệnh như đau bụng ẩm ỉ, đi ngoài phân nát hoặc lỏng, đầy bụng, chán ăn… Tốt nhất chúng ta nên đi khám tại địa chỉ uy tín để phát hiện bệnh và chữa trị trị kịp thời.

Hiện nay, giải pháp điều trị viêm đại tràng mạn tính bằng thuốc tây vẫn được nhiều người bệnh lựa chọn do chúng có tác dụng nhanh chóng, giúp người bệnh cải thiện rõ rệt các triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc tây lại không điều trị bệnh và khi sử dụng nhiều lại rất dễ gây ra tình trạng phụ thuộc thuốc, nhờn thuốc và các tác dụng không mong muốn như suy giảm chức năng gan, thận, viêm dạ dày… Vì vậy, phần lớn người bệnh và thấy thuốc có xu hướng chuyển sang các thảo dược tự nhiên.

Bạn hãy tham khảo cách chữa trị viêm đại tràng theo đông y hoặc gọi 0969.878.299 – 0904.032.499 để dược sĩ tư vấn miễn phí.

Sưu tầm PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN