Chữa bệnh viêm dạ dày mà không cần dùng thuốc?

Bệnh viêm loét dạ dày và cách điều trị

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày

Đông y quan niệm Đông y: bệnh viêm dạ dày ở một số người do tiên thiên hoặc do ăn uống không hợp lý, tiêu hoá kém, thức ăn hay trệ đọng dễ sinh ra hàn thấp hoặc thấp nhiệt ở dạ dày, thấp nhiệt uất kết làm khí trệ huyết ứ, lâu ngày dễ dẫn đến viêm loét.

Cuộc sống hiện đại ngày nay làm cho con người thường dễ bị stress, căng thẳng, lo âu làm rối loạn tiêu hoá, ăn kém, ăn không tiêu, mất ngủ,… cũng dễ dẫn đến bệnh viêm dạ dày. Theo Đông y, can chủ sơ tiết, can khí uất kết có thể làm rối loạn nhiều công năng khác nhau.  Và do “Mộc khắc Thổ”, ảnh hưởng trực tiếp nhất sẽ là Thổ khí, tức khí hoá của Tỳ Vị. Vì thế mà gây nên: đầy bụng, ăn không tiêu, đau bụng; buồn nôn, ợ chua, …

dau-da-day

Cách chữa trị bệnh viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày thuộc phạm vi các chứng Vị quản thống của y học cổ truyền.  Tuỳ theo mức độ tiến triển của bệnh, phép chữa trị thường bao gồm các phương dược nhằm sơ can, lý khí, kiện tỳ hoặc hoạt huyết, hoá ứ tiêu viêm như lá khôi, khổ sâm, bồ công anh, thổ phục linh.

Tuy nhiên bên cạnh việc dùng thuốc, tự bản than chúng ta phải biết cách phòng và chữa trị bệnh cho mình. Sau đây, bài viết sẽ cung cấp cho các bạn cách thức hiệu quả để tự chữa trị bênh viêm dạ dày.

an-da-day

Chế độ ăn uống:

Ăn uống điều độ, hợp lý, đảm bảo đủ chất, vừa đủ lượng:

  • Dùng thức ăn mềm, ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc: gạo lức, bắp, các loại đậu và một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt.
  • Cần tránh ăn các thức ăn dễ gây kích thích niêm mạc như rượu, các chất gia vị nóng như ớt, hạt tiêu, trái cây chua, sữa chua, dưa hành, dưa cà muối chua, …
  • Không hút thuốc lá, thuốc lào,…
  • Không nên ăn quá no, tránh ăn nhiều thịt hoặc những thức ăn chiên, xào có nhiều dầu mỡ khó tiêu hoá. 
  • Ngoài ra, nên dùng chuối xanh dưới hình thức rau trộn trong các bửa ăn cũng là một liệu pháp bổ sung tốt cho trị viêm loét dạ dày vì chuối xanh có những hoạt chất có tác dụng kích thích sự phát triển của những tế bào màng nhầy ở thành trong dạ dày. Lớp tế bào này tăng sinh nhanh chóng để chống loét hoặc hàn gắn vết loét đang tồn tại. 

Chế độ vận động:

Một nét đặc thù có hại của lối sống hiện đại ngày nay là nhiều lo âu nhưng lại ít vận động thể lực. Theo Đông y, “Tỳ chủ tứ chi và cơ nhục”: khí hoá của Tỳ Vị chỉ được kích hoạt và hoạt động điều hoà trong điều kiện có sự vận động của tứ chi hoặc cơ bắp.  Vận động không chỉ giúp khí huyết lưu thông, nâng cao sức miễn dịch, kích thích tiêu hoá mà còn có thể làm sơ tiết can khí.

  • Cách đơn giản và ôn hoà nhất là thực hành đi bộ.  Đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút, mỗi tuần 5 lần có thể giúp tăng cường nhu động ruột, kích thích tiêu hoá. Hơn nữa, đi bộ còn làm cho cơ thể tiết ra chất dopamin và serotonin có thể giúp giảm stress và dẫn đến thư giãn cơ bắp, thư giãn thần kinh. Ngoài ra, nếu có điều kiện, mỗi ngày nên dành ra khoảng 10 đến 15 phút để tập một số động tác Yoga. Các động tác cúi, ngửa ở vùng bụng như các thế rắn hổ mang, thế đầu tựa gối, thế căng giãn lưng . . . có thể giúp thư giãn cơ và thần kinh, điều hoà hoạt động nội tiết và tăng cường hoạt động khí hoá ở vùng trung tiêu để chữa trị các chứng rối loạn tiêu hoá.
  • Phất thủ liệu pháp (PTLP) còn gọi là phương pháp lắc tay, là một phương pháp khí công đơn giản để thông kinh hoạt lạc, tăng cường lưu thông khí huyết. Các động tác lắc tay liên tục và đều đặn có tác dụng làm gia tăng nhu động ruột, kích thích tiêu hoá và điều hoà thần kinh giao cảm. Do đó, tập PTLP 2 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 20 đến 30 phút sẽ đáp ứng rất tốt quá trình chữa trị rối loạn tiêu hoá hoặc bệnh viêm dạ dày.  

Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN