Cách chữa trị ho ở trẻ em bằng đông y

       Nguyên nhân và các cách chữa trị ho cho trẻ

        Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ cơ thể hoặc là một phản ứng của niêm mạc đường hô hấp khi có tác dụng nhân kích thích (dị ứng).

       Ho kéo dài gây khó chịu cho người bệnh và làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

huong-dan-cach-tri-ho-cho-tre-em-bang-nhung-bai-thuoc-dan-gian-hieu-qua-nhat-1

Nguyên nhân gây bệnh ho

        Ho có nhiều loại khác nhau như: ho khan, hó có đờm. Đờm có khi là lỏng nhưng đôi khi là đờm đặc quánh, thậm chí có trường hợp ho có đờm lẫn máu tươi. Thông thường khi đường hô hấp mới bị tác động gây viêm, người bệnh thể hiện ho khan, tức là ho chưa có sự xuất tiết nên không có đờm. Vài ba ngày sau do niêm mạc phế quản, niêm mạc họng bị sưng nề thì triệu chứng ho cũng thể hiện khác đi và có sự xuất tiết của niêm mạc đường hô hấp cho nên ho có đờm, ví dụ hen suyễn ở người lớnhen phế quản ở trẻ em.

        Ho khan hay gặp trong các trường hợp viêm hô hấp cấp như viêm họng (đặc biệt là viêm họng hạt, viêm họng do dị ứng). Nếu ho do viêm họng hạt hoặc viêm họng do dị ứng (ví dụ do lạnh) thì thường có kèm theo ngứa họng, rát họng. Ho khan cũng gặp trong các trường hợp viêm phế quản ở giai đoạn đầu.

        Ho có đờm gặp nhiều trong các trường hợp viêm họng, phế quản đã bước sang giai đoạn toàn phát. Đờm có thể lỏng hoặc đặc quánh hoặc đờm có lẫn máu tươi (ho do lao phổi).

       Ho có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Ho cấp tính thường kéo dài một vài tuần nhưng ho mạn tính có khi kéo dài nhiều tuần, thậm chí hàng tháng, có khi tới hàng năm. Ho mạn tính ở trẻ lớn thường do viêm phế quản mạn, đặc biệt là hen phế quản (viêm phế quản co thắt) hoặc ho kéo dài trong bệnh ho gà (trẻ em nhỏ tuổi)

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh ho ở trẻ em

     Trước khi điều trị ho cho trẻ, đầu tiên các mẹ cần phải xác định được những nguyên nhân khiến trẻ bị ho. Có rất nhiều các lý do và tác động trong cuộc sống gây nên những cơn ho của trẻ, có thể kể đến 3 nhóm nguyên nhân chính bao gồm:

– Virus, vi khuẩn

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các cơn ho của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn chưa phân biệt được ho do virus và vi khuẩn khác nhau như thế nào.

90% các cơn ho của trẻ do virus gây nên. Các triệu chứng diễn biến rất nhanh tuy vậy cơn ho thường chỉ diễn biến trong thời gian ngắn, sau đó trẻ có thể tự khỏi.

10% còn lại trẻ bị ho do các vi khuẩn gây nên. Hiện tượng ho do vi khuẩn thông thường có 2 trường hợp: Bội nhiễm từ khi virus  khu trú quá lâu trong đường hô hấp của trẻ và viêm nhiễm từ các tác nhân bên ngoài. Bệnh cũng diễn biến kéo dài hơn, để lâu ngày trẻ dễ bị viêm phế quản, viêm phổi…

– Mắc dị vật đường thở

Đôi khi, trẻ bị ho khi mắc phải những di vật nằm trong đường thở như hạt cơm, đồ trẻ nuốt phải, bụi bặm… Về bản chất, những cơn ho lúc này là phản ứng tốt của cơ thể trẻ khi đẩy các chất bẩn, chất bám trong đường thở ra bên ngoài. Nhưng nhiều bà mẹ không biết, nghĩ trẻ bị ho là do mắc bệnh hô hấp nên “tống kháng sinh” hay siro giảm ho bừa bãi cho trẻ.

        Điều này vô cùng nguy hiểm bởi đã không điều trị được bệnh, kháng sinh cũng như siro ho giảm cơn ho ở trẻ, khu trú các chất bẩn, dị vật này lại trong đường thở. Các chất này ở đó trong thời gian dài gây viêm nhiễm, dẫn đến rất nhiều loại bệnh nguy hiểm.

– Trào ngược dạ dày – thực quản

    Ho do trào ngược dạ dày – thực quản xảy ra khi cơ vòng thực quản bất thường, không khép kín hẳn sau khi thức ăn đã xuống dạ dày và làm nước chứa acid chảy ngược từ dạ dày lên trên thực quản, đi đến họng, gây kích thích phản xạ thực quản – khí quản – phế quản và gây ho nhưng ít có triệu chứng khác về thực quản hay dạ dày.

    Đặc điểm của bệnh là ho nhiều hơn sau khi ăn no, ho nhiều về đêm và nằm xuống lại càng ho. Trẻ cảm thấy khó chịu ở vùng họng, bị khàn tiếng và khạc ra nhiều đờm vào đầu buổi sáng.

Cách chữa trị ho ở trẻ em

        Sau khi xác định được cơn ho của trẻ xuất phát từ đâu, các mẹ có thể đưa ra các phương pháp điều trị cụ thể và hiệu quả nhất. Đối với các cơn ho của trẻ do vi khuẩn gây ra, bệnh có thể được điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc kê đơn của bác sĩ.

         Tuy nhiên nếu là cơn ho do virus, dùng thuốc chữa trị ho cho trẻ không thể có tác dụng. Biện pháp duy nhất là tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giữ gìn vệ sinh cơ thể và môi trường sống sạch sẽ. Khi đạt được những điều trên, bệnh ho của trẻ sẽ tự khỏi.

Cách chữa trị ho ở trẻ em bằng đông y

      Theo đông y nguyên nhân gây ho có nhiều nhưng đều thuộc phế vì vậy khi chữa trị ho phải lấy chữa trị phế làm chính chứng ho có hai nguyên nhân chủ yếu do ngoại cảm và nội thương:

       Ho do ngoại cảm chủ yếu do cảm phải phong hàn và phong nhiệt. Nguyên nhân gây ho do ngoại cảm phong hàn hay kèm ngạt mũi, khản tiếng.

       Ho do nội thương là vì phế âm hư hoặc tỳ dương vận chuyển kém sinh đờm nhiều gây ho. Nguyên nhân do nội thương hay gặp ở người già dương khí suy kém thấy chứng ho ngày càng nặng về đêm, trời ấm thì đỡ trời lạnh thì tái phát

Ngoài ra còn có trường hợp do lao gây ho.

Ho do phong hàn: với các triệu chứng: phát sốt, sợ lạnh, đau đầu, ho ,đờm lỏng, ngạt mũi, mạch phù 

Ho do phong nhiệt: phát sốt không sợ lạnh, khát, ho đờm vàng , mạch phù sác.

Ho do nội thương

– Do phế âm hư: ho khan không đờm, họng khô đau hoặc có ra máu, mạch sác.

– Do tỳ dương hư: ho đờm nhiều, gặp lạnh hoặc về mùa rét ho càng nhiều, ăn uống kém, tinh thần ủ rũ, mạch phần nhiều trầm trì.

       Bài thuốc đông y chữa trị ho cho trẻ em được sản xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên có công năng thanh phế, mát họng, thông thoáng đường thở có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh chữa trị các chứng bệnh ho, ho lâu ngày và phòng chống cơn ho tái phát.

  Nguồn: Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN