Vai trò của răng sữa đối với trẻ

Răng sữa là răng như thế nào?
  • Răng sữa là bộ răng tồn tại ở giai đoạn quan trọng nhất của sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Răng sữa được hình thành từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của bào thai, được lắng đọng chất men và ngà (sự khoáng hóa) từ tháng 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh .
  • Răng sữa mọc vào trong xoang miệng khoảng tháng thứ 6 sau khi sinh. Đến 2 hoặc 3 tuổi, trẻ em có đủ bộ răng sữa gồm 20 răng (10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới).
  • Ngoài chức năng ăn nhai, phát âm, răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương hàm và giữ đúng vị trí cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này.
  • Chân răng sữa tiêu dần khi đi đến tuổi thay, răng vĩnh viễn thay thế mọc dần lên thế vào vị trí răng sữa.
  • Trẻ em từ 6-11 tuổi hiện diện cả răng sữa và răng vĩnh viển trên cung hàm, gọi là răng hỗn hợp (denture mixte)

Vai trò của răng sữa đối với cuộc sống của trẻ như thế nào?

Răng sữa rất là quan trọng. Nó cũng rất là, nó quan trọng như răng vĩnh viễn vậy. Răng sữa cũng thực hiện chức năng ăn như nhau. Bên cạnh đó là những đứa trẻ có bộ răng sữa rất là đẹp như tên gọi “Răng Sữa”. Như vậy hệ răng sữa cũng đảm nhiệm 2 chức năng là nhai và chức năng thẩm mỹ.

Lịch mọc răng sữa ở trẻ như thế nào?

tre-moc-rang-sua-dau-hieu-va-lich-moc-rang-sua-cua-tre-cac-bac-cha-me-nen-bietLịch mọc răng sữa ở trẻ nói chung chúng ta chỉ tính khoảng thời gian thôi. Chứ nó không đúng chính xác, có trẻ thì mọc sớm, có trẻ thì mọc muộn. Đại đa số nó mọc theo thứ tự. Những răng thực hiện chức năng cắn, như răng cửa thì mọc lúc trẻ 5 – 7 tháng tuổi. Có trẻ mọc ở hàm dưới, có trẻ mọc ở hàm trên.

Sau đó sẽ mọc ở răng có chức năng xé thức ăn. Chúng ta gọi nó là răng nanh (răng số 3), mọc ở trẻ 15 – 17, 18 tháng.

Hai răng hàm sữa để thực hiện chức năng nhai hoàn toàn là răng số 4 và răng số 5. Răng số 4 sẽ mọc trước răng nanh (răng số 3), mọc ở trẻ từ 14 – 15 tháng tuổi. Mọc cuối cùng sẽ là răng số 5. Răng này thực hiện hoàn toàn chức năng nhai cho trẻ. Mọc từ 24 – 25 tháng.

Như vậy khi đứa trẻ được 2 tuổi đến 2.5 tuổi thì sẽ hoàn tất bộ răng sữa của mình.

Nguyên nhân sâu răng ở trẻ

Mặc dù nhiều bà mẹ rất cẩn thận trong việc vệ sinh răng miệng cho trẻ. Tuy nhiên bộ răng sữa của trẻ rất dễ bị sâu răng. Sâu răng ở trẻ rất khó để phát hiện, khi mà phát hiên ra rồi thì trẻ sẽ cảm thấy nhức, đau có thể trẻ sẽ báo với cha mẹ. Nhưng đến khi trẻ báo nhức răng rồi thì sâu đã vào đến tuỷ răng.

Để phát hiện sâu răng ở trẻ sớm thì cần nhấn mạnh vai trò của bậc cha mẹ. Nhất là vài trò của người mẹ. Mẹ cần chải răng cho trẻ như là chải răng cho chúng ta. Ở trẻ tuỷ răng rất là to nên rất khó phát hiện sâu răng. Nếu đường sâu nó dài và nhỏ chúng ta không thể thấy được. Vì vậy nếu cần phải chú ý và nếu cần phải đưa trẻ đến phòng khám.

Dược phẩm pqa


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN