Chế độ ăn uống sinh hoạt cho người cao tuổi

Người việt nam chúng ta rất là trọng chữ hiếu. Ai cũng muốn phụng dưỡng ông bà cha mẹ, những người cao tuổi trong gia đình một cách chọn vẹn nhất. Vậy chúng ta cần lưu ý những gì trong chế độ ăn uống sinh hoạt cho người cao tuổi? Để họ có thể tránh được bệnh tật và sống vui khoẻ mỗi ngày. Dược phẩm PQA sẽ chia sẻ cùng các bạn trong bài viết này.

Người cao tuổi nên có chế độ ăn uống như thế nào thì hợp lý?

nguoi-cao-tuoiNgười cao tuổi cần ăn đa dạng những thực phẩm đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo năng lượng. Cân đối đầy đủ các chất và phân bổ hợp lý. Hạn chế ăn mỡ động vật, nên ăn nhiều cá, đậu, ngũ cốc.

Ăn những thức ăn mềm, như cơm nấu cũng nên phải mềm, tăng cường nhiều chất đạm thực vật như đậu phụ, sữa đậu nành. Lưu ý khi uống sữa thì chọn loại sữa béo ít đường, chọn sữa chua để làm cho đường tiêu hoá trở nên tốt hơn.

Phòng ngừa loãng xương bằng những chất giàu canxi. Không nên ăn mặn quá, ăn nhiều rau xanh. Nên sử dụng thực phẩm giàu chất oxi hoá ví dụ như vitamin C, vitamin E, đặc biệt là rau lá xanh như rau đay, mùng tơi, rau ngót…

Uống đủ nước, 6 đến 8 ly/ ngày không đợi khát mới uống mà phải uống thường xuyên. Mùa hè nên hạn chết những thực phẩm có chất ngọt kể cả mật ong.

Hạn chế đồ uống có cồn, ăn đa dạng các loại trái cây có màu sắc. Riêng đối với trái cây ngọt thì chỉ ăn vừa phải.

Người cao tuổi có nên vận động thể dục thể thao không? Nếu có thì tập luyện như nào thì hợp lý?

Đối với người cao tuổi thì luyện tập thể dục thể thao là rất cần thiết, vì sao? Vì chúng ta đưa vào mà không có luyện tập thì chúng ta không tiêu hoá được. Vì vậy người cao tuổi cần phải luyện tập thường xuyên: Yoga, Thuyền, dưỡng sinh. Tuy nhiên khi duy trì những khoá tập luyện này thì người cao tuổi cần xác định những tiêu chí, điều kiện tập như nào cho phù hợp để đạt được kết quả như mong muốn.

Người cao tuổi 1 ngày ngủ bao nhiêu giờ thì đủ? Và làm cách nào để ngủ ngon giấc?

Trên 60 tuổi thường thì ngủ từ 5 – 6 tiếng trong 24h hằng ngày là đủ. Ngủ vào lúc nào thì không rõ nhưng phải ngủ sâu và ngon giấc, đừng nên ngủ vào buổi trưa nhiều quá. Tập ngủ vào buổi sáng vì người cao tuổi thường hay thức dạy sớm. Tối ngủ sớm để cho giấc ngủ có chất lượng, chứ còn ngủ chập chờn sáng dạy thấy mình uể oải choáng váng nhức đầu, thì đấy không phải giấc ngủ có chất lượng. Do đó thời gian ngủ và chất lượng của giấc ngủ cần được đảm bảo vì giấc ngủ này giúp thu lại những năng lượng, cho thoải mái và nghỉ ngơi bớt đi những cơ quan hoạt động trong 1 ngày.

nguoi-cao-tuoi-1

Cần lưu ý những gì khi chăm sóc người cao tuổi

Không thể không nói đến vai trò quan trọng của các thành viên trong gia đình đối với người cao tuổi. Không hẳn là gia đình không thôi mà cả cộng đồng và xã hội cũng phải chăm sóc người cao tuổi. Đây là những cây cao bóng cả, là những hình tượng mà con cái đời sau noi theo. Giờ này chúng ta phải thấy rằng những thành viên trong gia đình phải xum họp với cha mẹ “Con thì cậy cha – Già cậy trẻ” Vì tiếng của trẻ con, và lời nhắc nhở của người lớn, xã hội rất cần. Vì vậy trong gia đình có người cao tuổi chúng ta cần phải sống thuận hoà vui vẻ, đời sống tinh thần là quan trọng nhất đối với người cao tuổi.

Dược phẩm PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN