Người bị huyết áp thấp nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh huyết áp thấp thường gặp ở phụ nữ trẻ, người cao tuổi với các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng tim mạch (đau ngực trái, rối loạn nhịp tim, điện tim biến đổi).

Để điều chỉnh huyết áp về mức bình thường, những người có huyết áp thấp bệnh lý cần thực hiện các quy tắc về ăn uống. Hầu như huyết áp thấp thường gặp ở những người ăn ít, hay bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa quá xa, dẫn đến giảm hàm lượng đường máu. Thói quen này làm giảm sự đàn hồi, sự dẻo dai của mạch máu, và kết quả là tụt huyết áp.

Nên duy trì chế độ ăn hợp lý 3-4 bữa/ngày (chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày).

Những thực phẩm bệnh nhân huyết áp thấp nên sử dụng

– Người bệnh huyết áp thấp nên nhiều muối hơn bình thường, nếu bạn có bị bệnh tim thì cần hỏi ý kiến bác sỹ để điều chỉnh chế độ ăn thích hợp.

muối ăn

– Người bệnh huyết áp thấp không được bỏ bữa sáng. Vì bữa sáng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, giúp tinh thần tỉnh táo và minh mẫn hơn. Bữa sáng nên ăn ăn nhiều chất dinh dưỡng và uống nước hoa quả.
– Giảm các loại thực phẩm giàu carbon hydrate như khoai tây, cơm gạo và bánh mỳ. Không nên ăn quá nhiều chất bổ dưỡng như trứng, thịt mỡ, sữa béo để tránh béo phì. Tăng lượng rau quả, thịt gà và cá trong chế độ ăn.
– Nước chanh pha đường và muối cũng đem lại những tác dụng tốt, dùng nước khoáng mặn hằng ngày sẽ tốt hơn.
– Cà phê và trà đặc cũng có những đóng góp rất tích cực đối với chứng huyết áp thấp. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng, sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu.

cafe

– Nếu huyết áp thấp do thiếu máu (hay gặp ở phụ nữ), nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền…
– Không dùng đồ uống có cồn, vì nó sẽ gây mất nước trong cơ thể
– Ngoài ra, nên uống khoảng 10 cốc nước mỗi ngày, sau khi tập luyện thể thao hay trong những ngày hè nóng nên uống nước trong thành phần có nhiều natri và kali

gừng

– Bên cạnh đó, bạn có thể ăn một chút gừng và các chế thành phẩm từ gừng, gừng tươi có chứa dầu dễ bay hơi có thể kích thích sự tiết dịch dạ dày, gây hưng phấn cho mạch máu, thúc đẩy tiêu hóa, có tác dụng kiện tỳ, thường xuyên ăn gừng tươi có tác dụng nhất định trong việc điều trị huyết áp thấp.

Thực phẩm người bị huyết áp thấp nên tránh

– Cà rốt: Do chứa muối succinic nên nó có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp giảm, do đó nên tránh ăn nhiều.
– Cà chua: cà chua rất giàu lycopene được chứng minh làm giảm huyết áp, người bệnh không nên dùng.

cà chua

– Táo mèo: Có công dụng hạ huyết áp.
– Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa có tác dụng giảm huyết áp, không nên ăn.
– Các thực phẩm có tính lạnh như rau bia, cần tây, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, tỏi, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương… đều có tác dụng hạ huyết áp vì thế không nên ăn.

cần tây

– Tuyệt đối không ăn sắn, khoai khi leo núi, không ăn sữachua, uống sữa và đồ có chất kích thích

Sưu tầm PQA

 


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN