Cao huyết áp và xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch hiểm họa khôn lường của cao huyết áp

Có khoảng 1/3 người trưởng thành ở Mỹ bị bệnh huyết áp cao. Hơn 90% người trưởng thành ở độ tuổi từ 80 sẽ phát triển bệnh huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp. Mặc dù huyết áp cao là bệnh phổ biến, nhưng nó không phải là vô hại. Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch, quá trình gây tắc nghẽn động mạch dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.
Cao huyết áp thường không có triệu chứng , ngay cả khi huyết áp cao ở mức nghiêm trọng. Chỉ có 35 % những người bị huyết áp cao kiểm soát được nó. Nếu huyết áp cao không được kiểm soát tốt, nó có thể gây hại cho động mạch.

huyet-ap-cao

Cao huyết áp gây xơ vữa động mạch

Khi tim đập, nó đẩy máu qua các động mạch trong toàn bộ cơ thể. Huyết áp cao hơn có nghĩa là với mỗi nhịp tim, động mạch khắp cơ thể sẽ căng lên và kéo dài hơn so với khi bình thường. Sự kéo căng này có thể làm tổn thương các tế bào nội mạc, một lớp có cấu trúc tinh tế của tất cả các động mạch. Nội mạc khỏe mạnh luôn hoạt động tích cực để ngăn chặn xơ vữa động mạch (còn gọi là xơ cứng động mạch) tiến triển. Khi nội mạc bị tổn thương, nó sẽ thu hút nhiều cholesterol “xấu” LDL và các tế bào bạch cầu. Cholesterol và các tế bào tích tụ lại trong thành động mạch, cuối cùng hình thành các mảng bám xơ vữa động mạch.

Mảng bám nguy hiểm gây xơ vữa động mạch

Mặc dù mảng bám thường phát triển mà không có triệu chứng trong nhiều năm, nhưng những mảng bám có thể đột nhiên bị vỡ. Theo phản ứng tự nhiên, cơ thể coi đây như là một vết thương bình thường và các tiểu cầu được huy động đến tạo thành cục máu đông, ngăn chảy máu giống như ta vẫn thường thấy ở các vết thương ngoài da. Và chính các cục máu đông này làm tắc các động mạch. Kết quả có thể gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

huyet-ap-cao
Huyết áp cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng của xơ vữa động mạch, chẳng hạn như : đau tim, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên, rối loạn chức năng cương dương, bệnh thận

Bệnh huyết áp cao có thể tự gây ra xơ vữa động mạch nhưng nó lại hay có bạn đồng hành. Xơ vữa động mạch sẽ hình thành nhanh hơn và nguy hiểm hơn khi bệnh tăng huyết áp kết hợp với : bệnh tiểu đường, nồng độ cholesterol cao bất thường

Điều trị huyết áp cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch

Tập thể dục và một chế độ ăn lành mạnh, ít muối, nhiều loại trái cây và rau quả sẽ làm giảm huyết áp ở mức vừa phải. Với hầu hết mọi người, việc sử dụng thuốc để kiểm soát huyết áp là việc làm cần thiết. Trong thực tế, hầu hết bệnh nhân cuối cùng sẽ phải dùng tới hai hoặc nhiều loại thuốc huyết áp. Nhiều loại thuốc có hiệu quả điều trị cao huyết áp nhưng không có loại thuốc nào được chứng minh là tốt hơn so với những thuốc khác trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Huyết áp cao là phổ biến nhất trong những yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch. Nó cũng dễ dàng được phát hiện và chữa trị trị. Có nhiều nơi có thể giúp kiểm tra số đo huyết áp, chẳng hạn như nhà thuốc, phòng mạch, trung tâm y tế…Không nên chủ quan, Bạn cần được kiểm tra, biết con số huyết áp của mình và được điều trị kịp thời nếu bạn bị tăng huyết áp.

Y học cổ truyền chữa trị bệnh huyết áp cao

Theo Đông y, cao huyết áp là một bệnh thuộc các tạng can, thận, tỳ, bị mất điều hòa mà gây ra bệnh. Cao huyết áp hay gặp ở những người bệnh tạng béo và chelesterol trong máu cao. Cao huyết áp do can dương vượng lên. Muốn điều trị bệnh cao huyết áp thì phải bồi bổ can thận, dưỡng huyết, giải nhiệt, tả hỏa, tiềm dương, an thần, trấn kinh để bình can, hạ áp.

huyet-ap-cao
Có một bài thuốc quý Thiên ma câu đằng ẩm có tác dụng bình can, tức phong, hạ áp, tư âm, thanh nhiệt, dưỡng huyết, an thần theo cơ chế sau:
– Dạ giao đằng có tác dụng dưỡng huyết, bổ can thận.
– Ngưu tất có tác dụng hoạt huyết, thông kinh, mạnh gân cốt, bổ can thận.
– Tang ký sinh có tác dụng bổ can thận, mạnh gân xương, thông kinh lạc.
– Đỗ trọng có tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt, hạ áp.
– Hoàng cầm có tác dụng thanh nhiệt, táo thấp, tả hỏa, giải nhiệt.
– Thạch quyết minh có tác dụng bình can, tiềm dương, trừ nhiệt.
– Phục linh có tác dụng tiêu thủng, lợi tiểu, bổ tỳ, trấn kinh.
– Câu đằng có tác dụng bình can, tức phong, trấn kinh.
– Thiên ma có tác dụng bình can, tức phong.
– Ích mẫu có tác dụng hoạt huyết, khứ ứ, lợi thủy thẩm thấp, kiện tỳ, an thần.

Bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm có tác dụng bình can, tức phong, hạ áp, tư âm, thanh nhiệt, dưỡng huyết, an thần dùng rất tốt cho người bị huyết áp cao, thiểu năng tuần hoàn não, suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, rối loạn lipid máu, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, mất ngủ, hay quên, di chứng tai biến mạch máu não.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm ứng dụng từ bài thuốc Thiên Ma Câu Đằng Ẩm

Sưu tầm bởi PQA

 


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN