Kháng thuốc kháng sinh ở trẻ

Trẻ kháng thuốc kháng sinh

Trẻ bị kháng thuốc kháng sinh sẽ gây ra nhiều nguy hại đến sức khoẻ của trẻ. Nhiều bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ đang không biết nguyên nhân tại sao con mình lại bị kháng thuốc kháng sinh. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này Dược phẩm PQA sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể hơn cho các bậc sinh thành.

Vì sao lại có tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở trẻ nhỏ?

Vấn đề này là vấn đề thời sự chúng ta đã nghe báo đài nói rất là nhiều về vấn đề kháng thuốc kháng sinh hiện nay. Vấn đề này đã xảy ra từ rất lâu rồi chứ không phải mới đây. Nhưng gần đây báo đài mới lên tiếng.

Một trong những yếu tố đưa đến kháng thuốc kháng sinh ở trẻ thứ nhất là do bà mẹ, thường thì con mình ốm, đau không đưa đi khám bác sĩ ngay mà tự đến nhà thuốc tự mua thuốc cho trẻ.

Thứ 2: Đưa con đi khám bác sĩ nhưng không đi liên tục, thí dụ mình cho trẻ đi 1 – 2 lần, sau đó thấy hết thì ngưng không đi nữa. Sau đó tái phát mới cho đi tiếp.

Các bậc phụ huynh cần làm gì để hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở trẻ nhỏ.

tre-khang-thuoc-khang-sinhKhi em bé sốt cao thì các bậc sinh thành chỉ cần mua thuốc hạ sốt thôi, còn những loại thuốc khác thì mình không nên tự mua. Nên cho trẻ đi khám bác sĩ sớm vì đa số là 80% là do nhiễm khuẩn đường hô hấp là do siêu vi. Nếu so siêu vi thì chúng ta chỉ cần cho em bé uống đủ nước. Cho hạ sốt đúng cách nếu như cơ thể của em bé khoẻ mạnh thì sẽ khỏi ngay. Còn những trường hợp bé ốm yếu kèm thêm đi phân thì bé bị bội nhiễm vi trùng. Lúc này thời gian bệnh của bé sẽ kéo dài hơn trên 4 ngày thì cần phải đưa đi bác sĩ ngay.

Trường hợp bé sốt siêu vi thì em bé trẻ sốt thôi nhưng vẫn chơi và tươi tỉnh, không có bì bì chậm chạm thể hiện sự ốm yếu mệt mỏi như bị bội nhiễm vi trùng, trẻ hốc hác mệt mỏi… thì những trường hợp này cũng cần đưa đi bác sĩ. Nếu bé chỉ sốt đơn thuần thì chỉ cần cho uống hạ sốt, theo dõi bé và cho bồi dưỡng bằng thức ăn.

Khi trẻ bị kháng thuốc kháng sinh ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của trẻ?

khang-thuoc-khang-sinh-o-treThường thường mà chúng ta sử dụng kháng sinh bừa bãi như tự ý đi mua về cho bé dùng thì rất dễ dẫn đến trẻ bị kháng thuốc. Như vậy vi trùng sẽ không đáp ứng với những điều trị kháng thuốc kháng sinh thông thường do đó chúng ta phải dùng thuốc kháng sinh cao cấp như vậy thứ nhất sẽ tốn kém cho cả cộng đồng xã hội trong cả nước.

Thứ 2: Đưa đến cho em bị tình trạng khó điều trị, phải nhập viện. Tốn thời gian cho mẹ và gia đình phải nghỉ làm để chăm con ở bệnh viện.

Thứ 3: Có những trường hợp nặng quá, tình trạng cơ thể của em bé kém quá, đưa đến tình trạng kháng thuốc phải sử dụng thuốc cao cấp mà không đáp ứng nữa thì khả năng ảnh hưởng đến tính mạng của bé là rất cao.

Ở những trường hợp nào thì không nên sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ?

Đa số những bệnh thông thường như bệnh về đường hô hấp, nhất là trong mua này. Đa số 80% nhiễm trùng đường hô hấp là do siêu vi. Mà do siêu vi trùng thì chỉ cần nghỉ ngơi, hạ sốt, ăn uống đầy đủ, ăn lỏng dễ tiêu và không cần kháng sinh.

Trường hợp em bé bị bội nhiễm siêu vi, cơ thể em bé đề kháng kém quá, trên 4 ngày mà em bé vẫn còn sốt thì khi đó chúng ta nên đưa bé đi khám chứ không nên tự ý mua thuốc cho bé uống.

Phải kiên nhẫn, không phải thuốc nào cũng là thuốc tiên, uống ngày hôm trước hôm sau hết liền. Những thuốc mà hiệu quả nhanh như vậy thì thế nào cũng có tác dụng phụ. Nên chúng ta cần bình tĩnh. Nếu trẻ sốt thì khi cho uống hạ sốt thì cũng phải để ý, khi bé từ 38,5 độ trở lên mới cho uống thuốc hạ sốt. Nếu mà dưới nhiệt độ 38,5 thì chúng ta không hạ chỉ cần trườm khăn ấm. Lý do tại sao? Vì nhiệt độ đó chỉ là 1 biểu hiện cơ thể của em bé chống lại bệnh vì vậy thân nhiệt cao hơn chút không nên quá lo lắng.

Để biết thêm về các bệnh của bé và cách điều trị hiệu quả tránh dùng kháng sinh, vì hiện nay kháng sinh nào cũng có tác dụng phụ. Các bậc phụ huynh hãy gọi ngay về số điện thoại của chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khoẻ của Công ty dược phẩm PQA. Chúng tôi luôn luôn bên cạnh bạn bất cứ lúc nào.

Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khoẻ

Dược sỹ đại học: Phạm Kháng Huyền: 0969.878.299

Dược sỹ đại học: Nguyễn Thị Thơm: 0904.032.499

Sức khoẻ của bạn là niềm vui và hạnh phúc của chúng tôi!

Dược phẩm PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN