Chế độ ăn uống cho người bệnh hen suyễn, hen phế quản

Hen suyễn – Hen phế quản theo y học cổ truyền

Hen suyễn theo Y học cổ truyền gọi là Hóa suyễn. Thở hít gấp rút, có tiếng đờm khò khè trong họng như kéo cưa gọi là hen, nặng hơn thì há miệng, so vai mà thở, không nằm ngửa được giọi là suyễn.

Hen tất nhiên có Suyễn nhưng Suyễn thì không có Hen. Tri thức Y học cổ truyền cho rằng suyễn thể hiện ở hơi thở to, hen thể hiện ở tiếng khò khè.

Hen có Hen hàn, là trong phổi có hàn đờm ngưng đọng và Hen nhiệt là trong ngực có nhiệt làm uất tắc.

Suyễn có Suyễn thực là do tà khí tích bên trong và Suyễn hư là không có tà khí mà do nguyễn khí hư.

Hen suyễn là bệnh ở phổi nhưng cơ chế phát sinh của nó liên quan đến 03 tạng, theo Y học cổ truyền là phế, thận, tỳ.

trẻ em, người lớn bị hen

Sự hô hấp là ở phế, nhưng thận có chức năng nạp khí. Nếu thận hư, khí sẽ nghịch lên gay hen suyễn. Bệnh ở phế là thực, bệnh ở thận là hư (bổ sung lý luận của Diệp Thiên Sỹ).

Tỳ phụ trách về vận hóa và dinh dưỡng. Nếu tỳ hư sự vận hóa dở dang thành đàm gây đàm ẩm. Đàm nhiều làm cho phế khí không thông gây ra hen suyễn.

Triệu chứng về hen: Chủ chứng là thở khò khè, nếu tỳ hư sự vận hóa dở dang thành đàm gây chứng đàm ẩm. Đàm nhiều làm cho phế khí không thông gây ra hen suyễn.

Triệu chứng về hen:

Chủ chứng là thở khò khè, kéo cưa khi lên cơn thì khó thở, không nằm ngửa được. Chia làm 02 thể:

Hen hàn: 

Ngực đầy tức, đờm dãi trong loãng, rêu lưỡi trắng trơn, mạch trầm khẩn. Do ngoại cảm mà lên hen thì có các chứng biểu nhiệt, nóng lạnh, đau mình.

Hen nhiệt: 

Bứt rứt, khó chịu, rêu lưỡi thường vàng đục, mạch hoạt sác. Nếu do âm hư hỏa bốc thì chất lưỡi đỏ sẫm, mạch tế sác, hoạt. Nếu có cả ngoại cảm thì người lạnh mà đau, phát sốt, khát nước, lạnh bên ngoài mà nóng bên trong.

biểu hiện hen phế quản

Triệu chứng về suyễn:

Chủ chứng là thở gấp, có 02 thể:

Suyễn thực:

Chủ yếu do đờm, hay gặp lúc phong hàn hoặc khi táo nhiệt trái mùa gây ra.

– Do phong hàn: có các triệu chứng: ngực đầy, ho suyễn, nặng hơn thì vã mồ hôi, nhức đầu, sợ lạnh, đờm nhiều mà loãng, có sốt, rêu lưỡi trắng nhờn, mạch phù hoạt.

– Do táo nhiệt: có các triệu chứng: phát nóng, khát nước, họng đau, có ho tức ngực, nhiều đờm đặc, đại tiện phân vón, nước tiểu đỏ gắt, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng, mạch sác.

Suyễn hư: 

Chủ yếu do hư, hoạt động nhiều một chút là nổi cơn suyễn ngay.

Do phế hư: Thở ngắn hơi, có tiếng ho, tiếng nói yếu, tinh thần uể oải, lưỡi nhạt, họng khô, người hâm hấp nóng, đổ mồ hôi, mặt đỏ từng lúc, rêu lưỡi tróc, mạch vi nhược.

Do thận hư: cử động đôi chút là tăng cơn suyễn thì thận đã mất chức năng nạp khí, mu bàn chân nề, ớn lạnh, chân tay cũng lạnh, mạch vi trầm, nhược là Thận dương hư. Ho suyễn đau họng, mặt đỏ, vật vã, ngủ trằn trọc, mạch tế sác là Thận âm hư.

Người bệnh hen suyễn nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Hen suyễn là một chứng bệnh mang tính dị ứng. Hiện nay, do môi trường sống bị ô nhiễm, vì chất độc công cộng, niêm mạc phế quản bị kích thích không ngừng và do trạng thái quá mẫn cảm, người nào có cơ địa dị ứng thì rất dễ bị suyễn. Thực tế cuộc sống ngày nay là cuộc sống bị dị ứng bao vây, khó tránh. Cho nên vấn đề quan trọng là phải lo toan cải thiện thể chất, phải xây dựng lại phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với vật lạ xung quanh xâm nhập. Biện pháp tốt nhất là điều chỉnh thức ăn, nước uống hàng ngày của từng người cho hợp lý. Trước hết là hạn chế dùng nhiều chất đạm động vật, cụ thể là không nên thường xuyên ăn nhiều thịt, trứng, sữa. Tế bào cơ thể của người nào ăn nhiều chất đạm hình thành ở động vật khác thì năng lực thích nghi tự nhiên và chức năng đồng hóa đều kém. Trong chất đạm của sữa, trứng… phân tử nhỏ bé thông qua thành ruột vào máu với tư cách là đạm lạ nên sinh ra dị ứng. Để điều hòa và chống lại với hiện trạng dị ứng bất cứ ở thể hen hàn hay hen nhiệt, suyễn thực hay suyễn hư, tế bào cơ thể phải được cấu tạo bằng thực phẩm thiên nhiên thì mới có hiệu quả lâu dài.

Thức ăn: thức ăn chính theo Thực đơn I (cơm gạo Lứt 60%, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, bobo) mỗi thứ 10%.

Thức ăn phụ:

– Hành củ: có tác dụng chống dị ứng, ức chế sự hưng phấn của thần kinh, nâng cao sức đề kháng chống stress, một tác nhân gây suyễn. Ăn sống hoặc xay hành củ trộn dấm, dầu vừng hoặc tương cũng được.

– Tỏi: mỗi ngày ăn vài nhánh tỏi nướng trong tro nóng hoặc trong than nóng, để phòng lên cơn suyễn có kết quả và kết hợp chà xát toàn thân bằng nước gừng nóng.

– Khoai sọ, bí đỏ là thực phẩm khử đờm.

– Củ sen sống thái lát, nấu canh với phổi lợn, hoặc phổi lợn nấu canh với hạnh nhân, canh này rất tốt với người phổi hư nhược và hay ho.

 Nước uống: Ngó sen, đậu đen chặn ho. Chế biến ngó sen, đậu đen thành món nước ép tổng hợp thì càng có hiệu quả với suyễn.

Bài thuốc đông y trị hen suyễn – Hen phế quản hiệu quả

Dòng Sản phẩm Siro Ho Hen PQA điều trị hen suyễn:

pqa-hen-suyen-1

Siro Hen Suyễn PQA

Giá Niêm Yết Trên Toàn Quốc 120.000 VNĐ / Chai 125ml

com-hen-suyen-pqa-banner

Cốm PQA Hen Suyễn – Dùng cho người tiểu đường, mỡ máu bị hen suyễn

Giá Niêm Yết Trên Toàn Quốc 300.000 VNĐ / Hộp 25 gói cốm

Dòng Sản Phẩm Siro PQA Ho Hen Chuyên Biệt

hen-tre-em-450k

Siro PQA Dùng Cho Trẻ Em Hen

Giá Niêm Yết Trên Toàn Quốc 450.000 VNĐ / Chai 250ml

hen-nguoi-lon-450k

Cao Lỏng PQA Dùng Cho Người Lớn Hen

Giá Niêm Yết Trên Toàn Quốc 450.000 VNĐ / Chai 250ml

Siro Kiện Tỳ Ích Trí – Sản phẩm dùng kết hợp điều trị bệnh hen suyễn

kien-ty-pqa-250ml

Siro PQA Kiện Tỳ

Giá Niêm Yết Trên Toàn Quốc 250.000 VNĐ / Chai 250ml

iconBệnh nhân hen suyễn phần lớn cơ thể đã bị suy nhược vì vậy muốn trị hen suyễn hiệu quả cần sử dụng kết hợp giữa Dòng sản phẩm Siro PQA Ho Hen và Siro PQA Kiện Tỳ.

icon

Siro PQA Kiện Tỳ có tác dụng bổ tỳ, dưỡng bị, sinh tân, ích phế – Bồi bổ tạng tỳ – tạng phế – tạng thận – Kích thích tiêu hóa – Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Icon5

Lưu ý: Bệnh hen phế quản, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là một trong những căn bệnh nan y rất phức tạp và khó điều trị.

 

khi bệnh nhân  uống thuốc Siro PQA để không còn bị hen suyễn nữa thì bệnh nhân cần lưu ý trong quá trình uống thuốc sẽ có thể sảy ra quá trình phát tán phong hàn, thải độc , thải trừ  theo bốn con đường như sau là rất tốt:

icon  Qua bì mao: Làm cho cơ thể nóng lên, toát nhiều mồ hôi.
icon  Qua Đờm dãi: bệnh nhân ho tăng và khạc nhổ ra nhiều đàm
icon  Qua đường tiêu hóa: bệnh nhân đại tiện phân lỏng, phân nát có lẫn nhày.
icon Qua đường tiết niệu: bệnh nhân đi tiểu nước tiểu đục, một vài lần rồi hết.

icon4Trong tháng đầu uống thuốc nếu thấy những biểu hiện như trên là rất tốt, ban đầu có thể bệnh nhân sẽ thấy hơi khó chịu, nhưng sau bệnh sẽ nhẹ dần, thưa dần, rồi mới khỏi hẳn. chính vì vây mà điều cốt lõi để bệnh nhân khỏi bệnh là phải Kiên trì, uống đúng liều và đủ thời gian trong vòng 2-3 tháng.

Siro ho hen PQA được sản xuất  ứng dụng từ bài thuốc “ Ma Hoàng Thang” của danh y Trương Trọng Cảnh  kết hợp với bí quyết gia truyền 17 đời dòng họ Vũ Duy rất tốt  cho các bệnh Ho lâu ngày, khó thở, thở khò khè, hen suyễn, hen phế quản mạn tính…

dược phẩm pqa

Tại sao Đông y lại trị được hen suyễn trong khi các nhà khoa học trên thế giới nói không?

icon2Bởi Tây y chỉ trị vào triệu chứng: Tây Y hiện nay mới chỉ kiểm soát và cắt cơn hen bằng thuốc xịt, thuốc giãn phế quản; các thuốc này chỉ có tác dụng làm giảm nhẹ nhanh các triệu chứng (cắt cơn hen), nhưng không loại bỏ được căn nguyên bệnh, bệnh vẫn không khỏi được. Bên cạnh đó ta phải kế tới tác dụng phụ của thuốc xịt thường có Corticoide sẽ làm suy gan, suy thận và mục xương…..

icon2Đông y trị bệnh phải tìm đến nguyên nhân bệnh: làm cho cơ thể khỏe mạnh lên để tăng sức đề kháng chống bệnh vì chính khí mạnh thì tà khí phải lui.

Bên cạnh điều trị bằng cách hướng vào căn nguyên gây bệnh, Đông y còn điều trị ho hen kết hợp với điều trị tổng thể để cân bằng khí hóa trong cơ thể dựa trên căn nguyên của bệnh ho hen, hướng vào phục hồi các tạng gây ra bệnh.

Về hen phế quản, một học giả người Nhật đã từng viết: Hen không chỉ là vấn đề ở đường hô hấp, nó là bệnh của toàn thân mà những biểu hiện tập trung ở đường hô hấp, đặc trưng bởi sự co thắt phế quản và sự tăng tiết chất nhầy. Mục đích của điều trị Đông y là điều trị toàn diện, đem lại sự cân bằng cho toàn thân, tăng sức đề kháng của cơ thể, đồng thời quan tâm đến bài trừ nguyên nhân bệnh, vì thế hen mới khỏi được. Còn nếu điều trị theo Tây y, dùng thuốc giãn phế quản và các Steroide thì có tác dụng làm giảm nhẹ nhanh các triệu chứng (cắt cơn hen) nhưng không loại bỏ được căn nguyên bệnh làm cho các bệnh nhân hen suyễn phải chung sống suốt đời với bệnh.

Để đạt tác dụng cao trong quá trình điều trị bệnh nhân cần phải:

– Kiên trì là điều đầu tiên người bệnh cần phải có nếu muốn trị bệnh . Vì trong quá trình sử dụng tâm lý của bệnh nhân đều nôn nóng muốn khỏi nhanh khi sử dụng. Vì hiểu nhầm rằng sẽ cắt nhanh cơn hen cấp tính.

– Lòng tin là điều quan trọng trong suốt quá trình điều trị. Quá trình phát tán phong hàn làm người bệnh khạc đờm nhiều, vã mồ hôi nhiều hơn… vì vậy người bệnh cần tin tường vào sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Sau đây là những chia sẻ rất chân thật của nhứng bệnh nhân đã không còn bị hen suyễn, hen phế quản mạn tính khi sử dụng siro ho hen pqa 

chup-anh-cung-benh-nhan-khoi-benh-pqa

Cô Điện (dân tộc Nùng) ở Yên Bái chia sẻ niềm vui sau khi trị bệnh

Bác Vũ Thị Lương

 • Tổ 14- phương Đồng Nai- Quận Hà Đông- Hà Nội
 • Bác Lương đã 65 tuổi, bị ho, viêm phế quản mạn tính từ năm 15 tuổi. Sau khi lấy chồng sinh con tình trạng ho khó thở bị nặng hơn. Bác đã đi khám và sử dụng các sản phẩm bằng đông y, tây y ở nhiều nơi, nhưng bác sĩ tây y khuyên bác thế này “ Bác già rồi , thôi cố mà sống chung với bệnh đi- chứ bệnh này không thể trị được đâu và phải sử dụng thuốc cắt cơn hen cả đời thôi”
 • Bác đã rât buồn chán, bởi vì bác nghĩ nếu dùng thuốc tây cả đời như vậy thì mình không chết vì bệnh hen suyễn mà chết vì suy gan, suy than do tác dụng phụ của thuốc tây thôi.
 • Tình cờ bác đươc người quen giới thiệu siro ho hen PQA bác đã mua về thử dùng
 • Khi bác dùng đến chai thứ 5 thì bác thấy ho nhiều hơn, khạc nhổ rất nhiều đờm, bác điện về công ty và được tư vấn sử dụng kết hợp kiện tỳ ích trí PQA tình trạng bệnh của bác đã tiến triển rất tốt.
 • Sau khi sử dụng theo tư vấn thì bác không còn ho , khó thở tức ngực nữa
 • Hiện nay bác đa hoàn toàn thoát khỏi bệnh hen suyễn, bác và gia đình bác vô cùng sung sướng hạnh phúc vì không nghĩ rằng bác lại khỏi được bệnh.

Sau khi khỏi bệnh Bác Lương cùng Chồng đã đến Văn Phòng Công ty Dược phẩm PQA để gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Hội Đồng Khoa Học

Ông Nguyễn Văn Luyến ở Thái Bình điều trị bệnh hen suyễn hơn 30 năm

 • Chú Luyến ở Thái Bình bị hen từ khi 20 tuổi sau khi sử dụng Siro PQA trị hen suyễn theo lộ trình 3 tháng đã hết bệnh

Bé Nguyễn Đặng Trường Quân

 • Quê cháu ở Phường Đồng Tâm- tp Vĩnh Yên- tỉnh Vĩnh Phúc
 • Bé Quân năm nay tròn 4 tuổi, bị ho, khò khè từ khi 18 tháng, khi đi khám bác sĩ  kết luận cháu bị hen phế quản
 • Chi đã sử dụng  siro pqa cho bé trong 2 tuần thì cháu  đã bớt  ho, và không còn thở khò khè nữa.
 • Sau 10 tuần điều trị liên tục bệnh hen phế quản của cháu đã hoàn toàn khỏi

Chị Ngọc Quốc Oai Hà Nội Hen suyễn lâu năm đã khỏi sau khi dùng PQA ho hen

Mới đây Anh Nguyễn Duy Lương một doanh nhân tại TP. Đà Nẵng rất vui mừng khi sử dụng Siro PQA –  Anh đã hết hen. Ban đầu anh thật sự không tin vào hiệu quả của sản phẩm, dùng chỉ vì lý do hên sui nhưng cho đến nay Anh rất vui mừng và Anh muốn chia sẻ niềm vui này đến những người đang mắc hen. Mời các bạn theo dõi những chia sẻ của Anh.

Anh: Nguyễn Duy Lương vui mừng chia sẻ với mọi người về hiệu quả của Siro PQA trong điều trị bệnh hen suyễn

 

Bác Đỉnh – Hà Nội bị hen suyễn lâu năm chia sẻ với mọi người về hiệu quả của Siro PQA trong điều trị bệnh hen suyễn

 

dat-hang

Dược phẩm PQA

 


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN