Những điều cần biết về bệnh táo bón và cách chữa trị táo bón ở trẻ em

Cách chữa trị táo bón cho trẻ hiệu quả và an toàn

Táo bón là một trong những vấn đề hết sức thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị táo bón khi không đi tiêu từ 3 ngày trở lên và phân cứng hơn, to hơn. Trẻ cảm thấy khó chịu và đau ở hậu môn mỗi khi đi đại tiện.

Tuy nhiên một số trẻ có thời gian đi đại tiện rất thưa 1 tuần chỉ đi khoảng 2 lần nhưng nếu phân mềm và trẻ tự đi mà không cần giúp đỡ gì thì vẫn là bình thường và không bị coi là táo bón.

Hậu quả và những biến chứng có thể xảy ra khi trẻ bị táo bón

Khi trẻ bị táo bón thường gặp một số vấn đề sau: khi trẻ táo bón, khuân phân cứng, khi trẻ đi đại tiện thường làm trẻ rất đau ở hậu môn, đôi khi gây nứt hậu môn và chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Phân ứ lại trong ruột già càng lâu sẽ càng mất nước nên khô hơn. Và trẻ lại càng táo bón…

Trẻ bị táo bón đôi khi có những hành động rất đặc trưng: nhảy cò cò, ngồi xổm hay đứng bắt chéo 2 chân lại để cố nhịn đi đại tiện.

110

Phân ở lâu trong trực tràng là nguồn kích thích gây nên những rối loạn thần kinh: trẻ trở nên cáu kỉnh, mệt mỏi, biếng ăn, bồn chồn, mất tập trung. Vi trùng tích tụ lại sinh ra những độc tố vào máu gây nhiễm độc thần kinh, làm trẻ dễ nhiễm khuẩn hơn. Phân ứ đọng ở trực tràng làm cản trở tuần hoàn máu, lâu ngày dễ gây trĩ, sa trực tràng, nứt hậu môn, phình đại tràng để hiện tượng này kéo dài gây nên ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gây táo bón cho trẻ

Trẻ bú mẹ ít khi bị táo bón vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Đại tràng của trẻ bú sữa mẹ chứa nhiều chủng vi khuẩn có lợi phân cắt những protein khó tiêu hóa, nên phân mềm hơn và do đó ruột hoạt động dễ dàng hơn. Mặt khác, sữa mẹ cũng thay đổi theo từng thời kỳ phát triển, phù hợp với nhu cầu của trẻ. Trẻ bú sữa bột thường bị táo bón hơn trẻ bú sữa mẹ. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, tính chất phân và số lần đi tiêu sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn của trẻ.

Có 2 nhóm nguyên nhân gây táo bón ở trẻ nhỏ. Thường gặp nhất là:

Táo bón chức năng

Do chế độ ăn uống chưa hợp lý: trẻ uống quá nhiều sữa bột, ăn nhiều tinh bột, đồ ăn cay nóng,ăn quá nhiều đường ít rau quả, ít nước, ăn số lượng quá ít…

Do vào tâm lý của bé: sau một biến cố tâm lý, hay nứt hậu môn làm trẻ sợ đi tiêu (ngay cả khi vết nứt đã lành).

Táo bón bệnh lý (hiếm gặp hơn)

Trường hợp táo bón do nguyên nhân này rất nguy hiểm và cần phải hết sức thận trọng

   Do bệnh lý đại tràng.

  Do bệnh lý thần kinh cơ (bại não, dị tật cột sống…).

 Do rối loạn chuyển hóa

 Do tác dụng phụ của một số thuốc sử dụng cho trẻ (hay cho mẹ khi trẻ bú mẹ).

Điều trị táo bón như thế nào nào cho hiệu quả

Tạo thói quen đi đại tiện đều đặn thật sự quan trọng: tập cho trẻ ngồi bô 5 – 10 phút vào những thời điểm cố định và thuận tiện mỗi ngày. Thời điểm tốt nhất để đi đại tiện trong ngày là từ 5h-7h sáng vì đây là thời điểm mật được tiết ra nhiều nhất bôi trơn đường ruột và nhu động ruột mạnh để tống phân ra ngoài

Cho trẻ uống nhiều nước: tùy vào độ tuổi của trẻ mà bổ sung lượng nước khác nhau.

110

Chế độ ăn cho trẻ phải phối hợp nhiều rau xanh và củ quả để tăng hàm lượng chất xơ giúp trẻ đi đại tiện dễ hơn.

Khẩu phần ăn hạn chế đồ ăn cay nóng, thức ăn quá nhiều đường, nhiều tinh bột.

Khi trẻ đã có phân mềm trở lại, hãy tiếp tục duy trì chế độ điều trị trong nhiều ngày tiếp theo nhằm giữ phân thật mềm, để trẻ quên hẳn ấn tượng đau đớn mỗi khi đi tiêu và có thói quen đi tiêu mỗi ngày. Một chiếc bô sạch sẽ, màu sắc vui tươi, nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh sẽ giúp trẻ thích thú khi ngồi lên.

gia-nhuan-trangTham khảo sản phẩm đông y an toàn chữa trị táo bón hiệu quả mà không lo lắng gì về tác dụng phụ cho bé. Nhuận tràng PQA với các thành phần: huyền sâm, hoài sơn, bạch linh, lô hội, trạch tả, mạch môn, sơn thù, sinh địa, đan bì… hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên nên không gây bất cứ tác dụng phụ gì cho bé. Nhuận tràng PQA giúp bé đi phân dễ dàng và tự chủ hơn.

Sưu tầm bởi PQA

 


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN