Hòe hoa và bệnh cao huyết áp

 Mẹo chữa trị cao huyết áp theo phương pháp dân gian

Huyết áp là số đo về lực tác động của máu lên thành động mạch. Huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch.

Các chỉ số khi đo huyết áp mà người cao huyết áp cần biết

Huyết áp tối đa hay huyết áp tâm thu hoặc ngắn gọn là số trên. Đây là áp lực được tạo ra khi tim bóp. Nó phản ánh áp lực của dòng máu kháng lại sức cản của thành động mạch, bình thường từ 100 – 120 mm Hg.

Huyết áp tối thiểu hay huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới. Nó phản ánh áp lực bên trong các động mạch khi tim đang đầy và nghỉ ngơi giữa 2 lần đập, bình thường từ 60 – 80 mm Hg.

Thông tin cần biết về bệnh cao huyết áp cần tìm hiểu

Những người có huyết áp thường xuyên cao hơn mức độ bình thường được gọi là cao huyết áp. Cao huyết áp đối với người từ 18 tuổi trở lên là khi người đó có ít nhất một trong hai số huyết áp sau:

HA tối đa ≥ 140 mm Hg

HA tối thiểu ≥ 90 mm Hg.

cao-huyet-ap

Như vậy, nếu con số huyết áp là 150/80, 130/100 hoặc 150/90 mm Hg sau nhiều lần đo thì gọi là tăng huyết áp.

Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.

Huyết áp bao nhiêu là bình thường?
Ở người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

Đặc điểm thực vật của cây hòe hoa

Cây hoa hòe còn được gọi là hòe mễ, hòe hoa mễ, hòe hoa. Cây cao 7-10m, có khi tới 25m, nhánh nhỏ màu xanh lục, có lông hoặc không có lông. Lá lông chim lẻ, mọc so le. Hoa nhỏ màu trắng xanh, mọc thành chùm ở ngọn, quả đậu thắt lại ở giữa các hạt. Cây sống lâu, sau 3-4 năm mới thu hoạch được hoa. Mùa hoa từ tháng 7-9 âm lịch. Trong nhân dân thường dùng hoa hòe phơi hãm uống thay nước hàng ngày.

cao-huyet-ap

Công dụng của hòe hoa theo y học cổ truyền

Thông thường trong Đông y sử dụng nụ non (hoa chưa nở) mới có tác dụng làm thuốc. Lúc này hoa có hàm lượng rutin cao nhất (trong hoa hòe có từ 6-30% rutin). Nếu hoa đã nở, hàm lượng rutin giảm rõ rệt nên chất lượng dược liệu cũng giảm. Khi thu hái về phơi khô hoặc sấy lửa than vàng, có mùi thơm dễ chịu. Đôi khi người ta còn dùng cả quả cây hoa hòe gọi là hòe giác, có vị đắng, tính hàn. Có công dụng thanh can đởm, trừ phong, lương huyết, dùng sắc uống trong các trường hợp tỳ vị nhiệt, chảy nhiều dãi, trị mụn nhọt, mộng tinh. Lá hòe, dùng lá tươi, sắc đặc tắm khi bị ngứa, lở, dị ứng.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, hoa hòe vị đắng, tính hơi hàn (khí lạnh mà trầm) quy kinh can, đại tràng, có công năng lương huyết, chỉ huyết, bền thành mạch. Dùng điều trị cho bệnh nhân cao huyết áp giúp ổn định và kiểm soát huyết áp cho bệnh nhân. Ngoài ra dùng trong các trường hợp huyết nhiệt, có tác dụng cầm máu rất tốt, điều trị các bệnh đại tiện ra máu, chảy máu cam hoặc ho ra máu, phụ nữ rong kinh

Công dụng của hòe hoa với người bệnh cao huyết áp

Hoa hòe có tác dụng tốt đối với việc điều trị cao huyết áp, mỡ máu, bệnh tim mạch. Một trong những nguyên nhân chính gây cao huyết áp là do mỡ máu cao gây tắc mạch làm máu không lưu thông được gây cao huyết áp.  Bên cạnh đó người cao huyết áp thường thành mạch không bền cũng là nguyên nhân hậu quả như đột quỵ, đứt mạch máu não…

cao-huyet-ap

Tác dụng giảm mỡ máu: Hòe bì tố có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu của gan và ở cửa động mạch. Đối với xơ mỡ động mạch thực nghiệm, thuốc có tác dụng phòng trị.
Tác dụng cầm máu: Hoa hòe có tác dụng rút ngắn thời gian chảy máu, sao thành than tác dụng càng tăng.

Tác dụng làm mát dòng máu: Máu lưu thông trong cơ thể được tốt hơn, làm mát dòng máu
Tác dụng với mao mạch: giảm bớt tính thẩm thấu của mao mạch và làm tăng độ bền của thành mao mạch.

Bài thuốc chữa trị cao huyết áp

Chữa cao huyết áp bằng hòe hoa: Hoa hòe 10g, lá sen 10g, ngó sen 5g, cúc hoa vàng 4g. Cho 400ml nước sắc còn 100ml, sắc 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 7-10 ngày.

Trong đời sống sinh hoạt thường này người dân hay dùng nụ hòe hoa sao vàng phơi khô để hãm nước uống hàng ngày giúp kiểm soát cao huyết áp, bền vững thành mạch,thanh nhiệt giải độc cơ thể.

Đông y chữa trị cao huyết áp:Nhưng cuộc sống hiện đại rất ít người có thời gian sắc, hãm hòe hoa uống hàng ngày. Bạn có thể tham khảo sản phẩm từ các bài thuốc đông y nổi tiếng trong điều trị huyết áp đã được bào chế dưới dạng cốm hòa tan dễ uống như PQA Dưỡng Huyết Thanh Não. Nguồn gốc để sản xuất ra PQA dưỡng huyết thanh não từ bài thuốc Thiên Ma Câu Đằng Ẩm ( thuốc nam thuốc bắc và các phương thang chữa trị bệnh ). Thành phần từ thảo dược thiên nhiên: câu đằng, thiên ma, dạ giao đằng, thảo quyết minh, hoàng cầm, sơn chi tử…. có công dụng:

Bình can: làm cho gan khỏe mạnh bình hòa

Dưỡng huyết: làm cho khí huyết lưu thông

An thần: làm cho tinh thần thư thái ngủ ngon

Hạ áp: điều hòa huyết áp, giúp huyết áp không còn cao nữa

Sưu tầm bởi PQA

 


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN