Chữa viêm họng có nên dùng kháng sinh

Chữa viêm họng và những điều bạn cần biết

Viêm họng điển hình thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Theo thống kê, có khoảng 200- 300 chủng virus khác nhau có thể gây ra cảm cúm và viêm họng. Có tới 90% số ca viêm họng là do virus gây ra với các triệu chứng như cảm lạnh hoặc cúm.

Thông thường khi bị đau họng, phần lớn người dân tìm tới các nhà thuốc sẽ được nhân viên bán “chẩn đoán” là viêm họng và kèm theo đó là “chỉ định” kháng sinh để điều trị. Nhưng các dược sĩ bác sĩ điều trị đều biết 90% trường hợp viêm họng có nguyên nhân do virus. Kháng sinh không có khả năng diệt trừ virus nên việc sử dụng kháng sinh trong các trường hợp viêm họng do nguyên nhân không do vi khuẩn là không cần thiết. Bài viết sau đây cung cấp cho người sử dụng thuốc một cái nhìn tổng quan về các nguyên nhân, triệu chứng và điều trị của một bệnh khá phổ biến trong cộng đồng.

chua-ho

Nguyên nhân gây viêm họng

Nguyên nhân Viêm họng điển hình thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Theo thống kê, có khoảng 200- 300 chủng virus khác nhau có thể gây ra cảm cúm và viêm họng. Có tới 90% số ca viêm họng là do virus gây ra với các triệu chứng như cảm lạnh hoặc cúm. 10% số còn lại là do vi khuẩn hoặc một số nguyên nhân y khoa khác. Vi khuẩn hay gây ra viêm họng nhất là streptococci. Một số nguyên nhân khác như kích ứng bởi không khí khô, thuốc lá, ô nhiễm không khí, la hét qúa nhiều, hậu các đợt sổ mũi do dị ứng, và thở bằng miệng cũng có thể gây ra viêm họng. Trào ngược aicd từ dạ dày lên cổ họng cũng là một trong những nguyên nhân khác gây viêm. Mặc dù viêm họng ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em từ 5-15 tuổi, người hút thuốc lá, người bị dị ứng và những người có vấn đề về hệ thống miễn dịch có nguy cơ cao hơn cả.

Các triệu chứng thường gặpn khi viêm họng

Các triệu chứng thường gặp khi viêm họng:

Ho hoặc hắt hơi

Khàn tiếng hoặc viêm hầu họng

Nhức đầu Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

Mất cảm giac ngon miệng

Sốt nhẹ

Mệt Sưng tuyến nước bọt và cổ họng

Đau tai Đau bụng dưới hoặc nôn ói (thường gặp ở trẻ em)

Sưng amidan

Các triệu chứng của viêm họng rất dễ nhận biết như đau họng, kích ứng, sưng tấy hoặc ngứa. Họng càng đau khi người bệnh nuốt nước miếng hoặc thức ăn.

chua-ho

Điều trị viêm họng không cần dùng kháng sinh

Nếu nguyên nhân gây ra viêm họng là virus, bệnh sẽ tự giới hạn trong vòng 7 đến 10 ngày.  Điều trị Nếu viêm họng không do vi khuẩn gây ra, việc sử dụng kháng sinh là không cần thiết vì kháng sinh không có khả năng tiêu diệt virus – nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm họng, do đó không có khả năng làm giảm các triệu chứng liên quan. Việc sử dụng kháng sinh không cần thiết có thể tạo ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Khi không sử dụng kháng sinh, 85% người bệnh sẽ hết các triệu chứng trong vòng 1 tuần.

Điều trị viêm họng bằng kháng sinh

Khi một người mắc viêm họng do strep gây ra, cổ họng sẽ ngày càng đau và nhanh chóng trở thành cấp tính và liên tục. Người bệnh có thể sốt trên 38 độ C. Các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm. Nhiễm khuẩn do strep có thể dẫn đến các tình trạng khác như viêm amidan, viêm xoang, nhiễm trùng da, máu hoặc tai giữa cũng như các bệnh viêm nhiễm khác. Phải gặp các chuyên gia y tế ngay nếu bạn có các triệu chứng như chảy nước giãi, mất khả năng nuốt, khó mở miệng, sưng tấy cổ, có hạch, xuất huyết cổ họng hoặc sốt cao hơn 38 độ C.

chua-ho

Nếu các triệu chứng không tự khỏi trong vòng 1 tuần, bạn nên gặp bác sĩ. Nếu bác sĩ của bạn tin rằng nguyên nhân gây ra viêm họng là do strep, bác sĩ sẽ thực hiện một test nhanh kháng nguyên của strep, từ đó có thể chuẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh có phải do strep hay không. Test này cho ra kết qủa gần như ngay lập tức nhưng kết qủa thì không phải luôn chính xác. Vì vậy, các bác sĩ sẽ lấy mẫu trong cổ họng bạn và gửi cho phòng thí nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Kết qủa sẽ được trả về trong vòng 24-48 tiếng sau. Phương pháp này được cho là chính xác hơn.

Kháng sinh có hiệu quả trong việc chữa trị trị các nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Phân lỏng hoặc tiêu chảy là các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng kháng sinh. Sử dụng các chế phẩm chống tiêu chảy OTC có thể giảm thiểu các tác dụng phụ này. Bên cạnh việc tiêu diệt strep, bác sĩ sẽ ngăn ngừa bội nhiễm. Chẳng hạn, nếu viêm họng do strep nếu không được chữa trị trị có thể gây ra sốt thấp khớp, gây tổn thương ở tim và cầu thận. Phòng ngừa Những người bị viêm họng vẫn có thể truyền vi khuẩn gây bệnh trong khoảng 24 giờ sau khi bắt đầu sử dụng kháng sinh. Do vậy, nếu bạn bị viêm họng do vi khuẩn, bạn nên hạn chế tiếp xúc với người khác.

Đông y Điều trị viêm họng

Khi nền y học hiện đại chưa phát triển con người có thói quen dùng thảo dược thiên nhiên để chữa trị bệnh. Việc dùng các bài thuốc đông y chữa trị bệnh bệnh an toàn cho người sử dụng. Chính vì tác dụng phụ của những viên thuốc tân dược khiến người bệnh lo lắng và đã quay trở lại tìm về với y học cổ truyền.

Bài thuốc nổi tiếng điều trị ho cho người lớn là bài Ma hoàng gia cát cánh thang và bài thuốc điều trị ho cho trẻ em là bài Cát cánh tán. Điều trị hiệu quả cho bệnh nhân viêm họng, ngứa họng, rát họng, ho lâu ngày, ho do dị ứng thời tiết.

Công dụng:

  • Thanh phế, mát họng: giảm hiện tượng ngứa họng, bỏng rát niêm mạc khi ho
  • Chữa ho: cắt cơn ho
  • Thông thoáng đường thở

Việc dùng đông y điều trị bệnh triệt nguyên nhân gây bệnh và an toàn cho người sử dụng

Bạn có thể tham khảo sản phẩm sản xuất ứng dụng bài thuốc Ma Hoàng Gia Cát Cánh Thang: TẠI ĐÂY

Tham khảo sản phẩm điều trị viêm họng cho trẻ em ứng dụng từ bài thuốc Cát Cánh Tán: TẠI ĐÂY

Sưu tầm bởi PQA

 

 


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN