Biến chứng bàn chân người bệnh tiểu đường

Tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở nước ta và những ảnh hưởng nhất định của bệnh

Ở Việt Nam số người mắc bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường đang ngày càng gia tăng và trẻ hoá. Bệnh tiểu đường cũng là bệnh mà tỉ lệ tử vong đứng thứ 3 chỉ sau các chứng bệnh về tim mạch và ung thư. Và một trong những biến chứng nặng nề mà bệnh tiểu đường có thể làm ảnh hưởng và làm tổn hại đến cuộc sống của người bệnh là tình trạng tổn thương đôi bàn chân. Thậm trí nếu nặng và nhiễm trùng lâu ngày người bệnh còn bị cưa chân.

loet-chan-o-nguoi-tieu-duongTrong bài viết này – Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khoẻ Dược phẩm PQA xin được đề cập đến một số giải pháp có thể bảo vệ đôi bàn chân của người bệnh tiểu đường.

Trên thế giới trung bình cứ 30 giây có 1 bệnh nhân phải cưa chân vì biến chứng của căn bệnh tiểu đường. 20% bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng bàn chân ít nhất một lần trong đời. Một khi đã bị nhiễm trùng thì khả năng bệnh nhân tiểu đường bị cưa chân lên đến 60%. Trong khi đó khâu phòng ngừa thăm khám thường xuyên để bảo vệ đôi bàn chân lại rất ít khi được yên tâm.

Nguyên nhân biến chứng bàn chân đái tháo đường

Bệnh nhân dễ bị biến chứng bàn chân đái tháo đường là do rất nhiều cơ chế. Do tổn thương mạch máu, thần kinh kết hợp với nhiễm trùng rất là dễ xảy ra với bệnh nhân đái tháo đường.

Bệnh nhân nên quan tâm đến bàn chân của mình nhiều hơn. Cụ thể là nên đi khám bàn chân định kỳ hàng năm đối với cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Còn bệnh nhân đái tháo đường ở nhà thì chúng tôi khuyên nên chăm sóc họ, kiểm tra bàn chân mỗi ngày. Nếu phát hiện những nhiễm trùng bàn chân dù là những chấm rất là nhỏ thì cũng nên đi đến bác sĩ không nên tự ý điều trị.

Nếu chúng ta có phát hiện sớm nhiễm trùng bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường thì chúng ta sẽ có kiểm soát bằng cách dùng các phương pháp khám và phát hiện sớm những vùng giảm khả năng cảm giác ở bệnh nhân. Những vị trí này sẽ được bảo vệ bằng cách “Những miếng salon lót đệm sẽ giảm tải cho vùng đó nhằm giảm áp lực ở vùng giảm tải gan bàn chân lẫn vùng khác để phòng chống tình trạng viêm loét ở gan bàn chân”.

Triệu chứng loét bàn chân

Lâm sàng: Có thể có hoặc không có chấn thương

 • Viêm mô tế bào
 • Áp xe nông hoặc sâu
 • Viêm cơ xương
 • Viêm khớp nhiễm khuẩn
 • Hoại thư khô hoặc ướt

Cận lâm sàng:

 • Bạch cầu trong máu tăng
 • Cấy vi khuẩn trong máu, vết loét
 • X quang: viêm xương

Phân loại tổn thương loét bàn chân do đái tháo đường

Phân loại loét bàn chân Wagner

 • Độ 0: Không loét, có thể có biến dạng chân hoặc viêm mô tế bào
 • Độ 1: loét nông
 • Độ 2: loét qua tổ chức dưới da, đụng xương, khớp dây chằng.
 • Độ 3: áp xe, viêm xương.
 • Độ 4: hoại tử ngón chân hoặc khu trú ở phần trước của bàn chân
 • Độ 5: hoại tử lan rộng bàn chân.

Phân loại loét bàn chân cải tiến Wagner

Thiếu máu:   

A: Không có thiếu máu

B: Thiếu máu nhưng chưa hoại tử

C: Hoại tử cục bộ một phần phía trước bàn chân

D.: Hoại tử toàn bộ bàn chân.

Đông y gia truyền điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

PQA tiểu đường. Với thành phần là thảo dược thiên nhiên

pqa-tieu-duong-mua-hop-10-goi

+ Sinh địa: Quân dược có công dụng tư âm thanh nhiệt bổ huyết mát huyết được Hải Thượng Lãn Ông ca tụng trong cuốn Hải thượng Y tông tâm lĩnh ” Nước sinh địa thì cái công dụng tư âm thanh nhiệt của nó rất nhanh không thể tả xiết. Khi ấy dù có mang cái danh hiệu Kim tương ngọc dịch để phong cho nó cũng chưa xứng người xưa gọi là rượu tiên gia, giai phẩm của khách bồng hồ.

+ Đương quy: Thần có công dụng bổ âm dưỡng huyết bồi bổ vào mệnh môn thuy

+ Xuyên khung: tá công dụng kiện tỳ táo thấp lý khí trừ thấp

+Bạch thước: tá công dụng liễm âm dưỡng huyết, chỉ thông

+dây thìa canh: có công dụng giúp người bệnh ổn định đường huyết

Trong khi sử dụng tây y tăng cường kích thích tuyến thượng thận sản sinh isulin khiến tuyến thượng thận kiệt quệ thuốc phải dụng thường xuyên dài ngày để ổn định đường huyết gây độc hại cho cơ thể bằng chứng là những người bệnh tiểu đường lâu ngày gặp bất lợi như đường huyết thay vì ổn định lại tụt xuống dưới mức bình thường, biến chứng của bệnh như nhiễm trùng thoái hóa về lâu về dài dẫn đến hôn mê.

Đông y giúp thủy hỏa trong con người được thăng bằng khí huyết được tư dưỡng, vận hành thu nạp khắp nơi thì làm gì còn bệnh tiêu khát cứu thận đang bị khô kiệt tưới mát cho chân thủy.

PQA tiểu đường giúp ổn định đường huyết cho người bệnh chữa trị bệnh tiểu đường.

Dược phẩm PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN