Chữa táo bón sau sinh an toàn hiệu quả

Phụ nữ mới sinh cần làm gì để chữa trị táo bón sau sinh

  Táo bón là tình trạng đi ngoài khuân phân cứng, buồn mà không đi được, thời gian đi vệ sinh lâu hoặc phải nhiều ngày mới đi được. Táo bón là bệnh mãn tính đường tiêu hóa gặp phổ biến ở nhiều người, nhiều lứa tuổi đặc biệt là hay gặp ở phụ nữ sau sinh. Ước tính số phụ nữ sau sinh bị mắc táo bón chiếm 20% trong tổng số người mắc bệnh táo bón.

Nguyên nhân táo bón của phụ nữ sau sinh

Thời kỳ mang thai

  Khi mang thai người người mẹ tăng cân đột ngột, áp lực bào thai đè nặng lên các vùng ruột kết và các vùng phụ cận.

Trong thai kỳ tất cả dưỡng chất và huyết dịch của cơ thể đều tập trung nuôi dưỡng thai nhi vì thế việc nuôi dưỡng đại tràng kém đi càng làm tăng nguy cơ táo bón.

Sau khi sinh

  Sau khi sinh người mẹ ít vận động đi lại mà thường hay nằm nghỉ ngơi, vì vậy làm nhu động ruột yếu đi, phân ở lại đại tràng lâu. Trong khi đó quá trình tái hấp thu nước luôn xảy ra ở đại tràng phân lưu lại lâu nên lượng nước của phân bị hút kiệt làm cho phân khô cứng lại gây nên táo bón.
chua-tao-bon-cho-phu-nu-sau-sinh

 

Trong quá trình chăm con chế độ ăn của bà mẹ chứa nhiều chất bổ dưỡng ăn nhiều protein, ít chất xơ, ít hoa quả cũng là một trong nhưng nguyên nhân hàng đầu gây táo bón.

  Nhiều bà mẹ còn mang tâm lý uống ít nước, ăn nhiều đồ khô khan để tránh loãng sữa. Việc suy nghi như thế khiến cho cơ thể thiếu nước quá trình tài hấp thu nước cần đẩy mạnh để cung cấp nước cho cơ thể càng làm khuân phân khô.

Khi sinh con người mẹ mất một lượng máu, sản dịch, tân dịch rất lớn. Việc tân dịch bị hao tổn làm máu không xuống kịp nuôi dưỡng đại tràng trước đó trong quá trình mang thai hoạt động của đại tràng đã kém đi sau sinh tân dịch hao tổn nặng nề là nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Hậu quả của táo bón sau sinh

  Sau khi sinh cơ thể suy yếu, người phụ nữ giai đoạn này thay đổi tâm sinh lý hay mệt mỏi stress sau sinh. Khi táo bón làm cho người mẹ nuôi con gặp rất nhiều bất lợi đặc biệt với người phụ nữ đặc biệt với người phụ nữ sinh mổ, phải rạch mở rộng đường sản đạo vì thai nhi lớn. Táo bón làm người phụ nữ phải ngồi lâu hơn trong nhà vệ sinh khiến cho vết mổ, vết rạch có nguy cơ vỡ ra gây nhiễm trung và đau đớn.
  Táo bón kéo dài làm hệ tiêu hóa bị rối loạn.
chua-tao-bon-cho-phu-nu-sau-sinh
  Cùng với đó việc phân tồn tại các chất độc hại, chất đào thải trong phân sẽ hấp thu ngược trở lại cơ thể dẫn đến hiện tượng ngộ độc phân. Nhất là với cơ thể đang suy yếu của sản phụ thì điều này càng nguy hiểm.
Việc để táo bón kéo dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, rách hậu môn, sa tử cung, trực tràng, dạ con, tử cung.. vì thế quan tâm đến việc chữa trị táo bón sau sinh cho phụ nữ là việc rất quan trọng.

Phương pháp hiệu quả cho phụ nữ sau sinh bị táo bón

Bà mẹ sau sinh bị táo bón cần thiết lập phản xạ đại tiện bình thường để tránh nguy cơ mắc các bệnh do táo bón lâu ngày sinh ra. Do còn trong thời gian cho con bú nên các mẹ hết sức lo ngại việc sử dụng thuốc ảnh hưởng đến con trẻ. Đông y chính là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bà mẹ nuôi con muốn chữa trị táo bón sau sinh an toàn hiệu quả. Bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn được coi là thánh dược trị táo bón. Bà mẹ táo bón sau sinh có thể ra quày thuốc bắc để cắt thuốc.

Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN