Chóng mặt – dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm

Chóng mặt là triệu chứng của bệnh lý nào?

Khi chúng ta làm việc quá căng thẳng thường xuất hiện những  triệu chứng như đau đầu hoa mắt, chóng mặt. Những triệu chứng này sẽ mất đi khi chúng ta nghỉ ngơi. Tuy nhiên nếu chóng mặt choáng váng đến mức không đứng vững có cảm giác quay tròn thì đây là 1 trong những triệu chứng của bệnh lý đáng lưu tâm. Vậy đây là bệnh lý nào, chúng ta hãy cùng Dược phẩm PQA tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Chóng mặt là một triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Tỉ lệ chóng mặt là một trong những bệnh rất phổ biến hiện nay, trung bình có khoảng 30% dân số có một biểu hiện chóng mặt.

Nguyên nhân dẫn đến chóng mặt

Nguyên nhân gây chóng mặt người ta chia ra làm 2 nhóm nguyên nhân.

Nguyên nhân do nguồn gốc trung ương: hay còn gọi là rối loạn hệ thống tiền đình trung ương. Trong đó bao gồm: Thiếu máu não, viêm não, u não.

Chóng mặt do nguồn gốc ngoại biên: Thông thường hay gặp nhất khi bệnh nhân khó chịu hay nhập viện đó là bệnh lý chóng mặt tư thế tự phát kịch tính. Một số trường hợp bị viêm hệ thống tiền đình, hoặc là u gốc cầu tiểu não.

Biểu hiện của triệu chứng chóng mặt

thieu-natuan-hoan-mau-naong-Được chia làm 4 loại

Chóng mặt kiểu xoay tròn: Bệnh nhân có cảm giác cảnh vật bên ngoài xoay hoặc cảm giác bệnh nhân bị xoay quanh một vật. Thông thường biểu hiện này liên quan đến rối loạn tiền đình ngoại biên cấp tính. Biểu hiện này thông thường bệnh nhân cần phải điều trị ngay lập tức.

Chóng mặt kiểu xay xẩm choáng váng: Biểu hiện này thông thường liên quan đến các bệnh lý tim mạch hoặc thiếu máu lên não.

Chóng mặt kiểu mất thăng bằng: Đi loạng choạng dễ té ngã, thông thường biểu hiện này liên quan đến tổn thương não

Chóng mặt thường biểu hiện 1 cái không đặc hiệu. Thường thì có những cảm giác mệt mỏi, lo lắng kèm theo, hơi choáng váng nhẹ thì đây là trường hợp liên quan đến yếu tố tâm lý nhiều hơn.

Thông thường biểu hiện chóng mặt là một trong những biểu hiển của phần lớn những bệnh nặng, cấp tính. Một số trường hợp chóng mặt là một trong những biểu hiện của sự lo lắng quá mức của bệnh nhân.

Một số biểu hiện cảnh báo chóng mặt là một trong những trường hợp của bệnh lý cấp tính nguy hiểm:

  • Nói khó, ú ớ
  • Co giật đi đứng loạng choạng
  • Đau đầu, nôn ói.

Chóng mặt liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm

  • ung-thu-naoBệnh lý đột quỵ hay còn gọi là bệnh tai biến mạch máu não.
  • Biểu hiện của triệu chứng u não, đặc biệt là những u ở vùng hố sau của não.
  • Biểu hiện của bệnh thiểu năng toàn hoàn não – Bị hẹp 1 mạch máu lên não, chính lý do này khiến cho người bệnh có những triệu chứng chóng mặt thường xuyên.

Cách xử lý khi lên cơn chóng mặt

  • Bệnh nhân nên nằm yên
  • Hạn chế tối đa sử dụng thuốc tây y không rõ loại. Thông thường bệnh nhân hay đi mua thuốc tăng tuần hoàn não về sử dụng, thì 1 số trường hợp sẽ đỡ, nhưng một số trường hợp bệnh nhân sẽ có những tác dụng phụ, mất đi thời gian để đi khám và điều trị sớm.
  • Trong tình trạng chóng mặt tuyệt đối không làm những công việc nguy hiểm như: Chạy xe một mình, chèo cao hoặc là bơi lội.
  • Tránh những tư thế làm tăng tình trạng chóng mặt nhiều hơn. Hay một số tư thế hạn chế tái phát chóng mặt như thay đổi tư thế đột ngột, không được cúi đầu hoặc ngửa đầu nhanh và đột ngột.

Bài thuốc đông y trị dứt điểm hiện tượng đau đầu chóng mặt buồn nôn

PQA Hoạt Huyết Dưỡng Não

Đặc trị: Đau đầu, Chóng mặt, Mất ngủ, Hay quên

hoat-huyet-duong-nao

Để hiểu thêm về triệu chứng Chóng mặt choáng váng xa xẩm, buồn nôn và sản phẩm PQA Hoạt Huyết Dưỡng Não. Các bạn xin vui lòng gọi về số Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khoẻ của PQA để được tư vấn về cách điều trị hiệu quả.

Dược Sỹ Đại Học

Phạm Khánh Huyền: 0969.878.299

Nguyễn Thị Thơm: 0904.032.499

 

Dược phẩm PQA

 


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN