Chữa bệnh trĩ hiệu quả bằng đông y

Chữa bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ là một bệnh lý thuộc vùng hậu môn thường gặp ở cả nam và nữ; bệnh trĩ rất phổ biến trong cộng đồng đặc biệt trong điều kiện xã hội ngày nay. Bệnh trĩ không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một biểu hiện bệnh lý có liên quan đến đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng. Khi các đám rối tĩnh mạch này giãn lớn quá mức, hoạt động kém, gây ra hiện tượng ứ đọng máu thì sinh ra trĩ. Bệnh trĩ thường gặp ở những người bị viêm đại tràng mãn tính, táo bón kinh niên, lao động nặng, ngồi, đứng lâu, có thai, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng…

 

chua-benh-tri

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Do táo bón kinh niên

khi táo bón trong thời gian dài hằng ngày người bệnh phải dùng rất nhiều lực để tống phân ra, lực đè nén lên tĩnh mạch hậu môn khiến tĩnh mạch chịu áp lực lớn lâu ngày co dãn

Do chế độ ăn uống

Ăn quá nhiều đạm, protein, uống nhiều chè, cafe… nhưng lại thiếu chất xơ, uống ít nước thường gây táo bón và bị trĩ

Bệnh do đứng nhiều ngồi lâu

Đứng ngồi quá lâu trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ. Hiện nay nhưng người làm công việc văn phòng, công nhân may… thương phải ngồi hoặc đứng trung bình 8-12 tiếng trên ngày khiến lực nén vào hậu môn rất lớn lại không thể dục thường xuyên vì vậy gây trĩ

 

chua-benh-tri

Vận động mạnh gây trĩ

Những người làm công việc khuân vác, vận động viên hoạt đông nhiều làm lực dồn xuống cơ bắp  hậu môn khiến tĩnh mạch ở hậu môn co dãn cũng dễ gây bệnh trĩ

Thói quen đại tiện

 

Thiết kế nhà vệ sinh hiện đại rất tiện dụng, thoải mái, ngồi lâu hơn… cũng là nguyên nhân gây trĩ. Việc vừa đi vệ sinh vừa đọc báo, chơi điện tử… khiến phân dồn xuống hậu môn không ra ngoài gây chèn ép tĩnh mạch hậu môn, thời gian đi phân lâu làm vi khuẩn xâm nhập vào trực tràng tăng nguy cơ viêm nhiễm hậu môn

người mắc bệnh béo phì

Do người béo phì thể trọng lớn do ăn uống nhiều làm hệ tiêu hóa suy giảm.

Phụ nữ có thai

Khi mang thai thể trọng người phụ nữ thay đổi rất nhiều, lượng thức ăn tiêu thụ tăng lên. Khi thai nhi lớn dần chèn ép xương chậu và lúc sinh thai phụ phải dùng một lực rất lớn để rặn thai nhi dẫn đến hình thành búi trĩ.

chua-benh-tri

Người cao tuổi

ở người lớn tuổi các bộ phận của cơ thể bắt đầu suy giảm, hệ tiêu hóa kém đi, cơ nhcj không còn linh hoạt như trước điều này khiến cơ vòng hậu môn dãn trương lực cơ giảm làm búi trĩ sa xuống.

Bệnh trĩ được phân ra thành trĩ nội và trĩ ngoại.

Các triệu chứng thường biểu hiện ở bệnh trĩ là: đi ngoài ra máu đỏ tươi, sa búi trĩ ra ngoài hậu môn và gây đau rát, ướt ngứa, viêm nhiễm vùng hậu môn.
Trị nội được chia làm 4 độ:

  • Độ I: búi trĩ còn nằm trong ống hậu môn.
  • Độ II: mỗi khi đi cầu búi trĩ sa ra ngoài và sau đó tự tụt lên được vào ống hậu môn.
  • Độ III: khi búi trĩ sa ra ngoài phải dùng tay đẩy lên mới tụt vào trong ống hậu môn.
  • Độ IV: búi trĩ thường xuyên lòi ra ngoài hậu môn.

Khi trĩ nội phát triển thành nhiều búi trĩ xung quanh hậu môn, thì gọi là trĩ nội vòng.

Trĩ ngoại

Búi trĩ nằm ở ngoài ống hậu môn và được da che phủ.
Một bệnh nhân có thể cùng một lúc bị trĩ nội và trị ngoại, khi đó gọi là trĩ hỗn hợp, trường hợp có nhiều búi trĩ mọc xung quanh hậu môn thì gọi là trĩ vòng.

Cách chữa trị bệnh trĩ hiệu quả

Tây y

 Điều trị nội khoa, phẫu thuật hay thủ thuật. Phẫu thuật cắt trĩ là một biện pháp hiệu quả hiện nay. Khi các sa búi trĩ quá to gây cảm giác đau đớn cho người bệnh thì phẫu thuật cắt bỏ trĩ là phương pháp tốt nhất để tiêu trĩ . Ưu điểm: thời gian điều trị 2 tuần – 1 tháng. Nhược điểm: điều trị phần ngọn, nhanh bị tái phát, gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến cấu trúc hậu môn, có thể có biến chứng như hẹp hậu môn, nhiễu trùng, mất tự chủ buồn đi đại tiện.

Một số phương pháp chữa trị bệnh trĩ bằng đông y

Những loại thực phẩm tưởng chừng như tầm thường nhưng lại có thể có khả năng chữa trị bệnh trĩ một cách kỳ diệu. Đối với những người bị bệnh trĩ chưa quá nặng, có thể thực hiện những phương pháp sau là búi trĩ có khả năng teo lại:

– Sử dụng cây lá bỏng đắp búi trĩ: Dùng 6g lá bỏng, 6g rau sam. Rửa sạch nhai sống hoặc sắc uống. Nếu bị lòi dom và lở hậu môn thì nấu nước bồ kết ngâm rửa hậu môn và giã lá sống đời đắp vào búi trĩ.

– Kết hợp đắp trĩ bằng lá bỏng với uống nước ép rau diếp cá uống hàng ngày (có thể dùng bã còn lại của rau diếp cá đắp vào búi trĩ) chữa trị bệnh trĩ hiệu quả.

 

Sưu tầm bởi PQA

 

 


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN