Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang

Viêm xoang gây đau nhức, chảy dịch, nghẹt mũi, điếc mũi. Viêm xoang nhẹ khó phát hiện: chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang năng dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.(Cần phân biệt viêm xoang với với bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi ; viêm xoang hàm do răng.chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi). 

Bệnh viêm xoang đối với chúng ta chủ quan không chữa trị trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm và khó lường có thể đe doạ đến tính mạng của bệnh nhân.

Đó là biến chứng nào và cách điều trị viêm xoang ra sao? để không xảy ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ đời sống của chúng ta?

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang

Triệu chứng chính: Ngạt mũi, chảy mũi, mất mùi, đau nhức và có cảm giác nặng vùng xoang, thì nó sẽ đau những 3 điểm vùng xoang như là

  1. Viêm xoang chán thường thì bệnh nhân sẽ đau nhức ở vùng chán
  2. Viêm xoang sàng thì bệnh nhân sẽ đau nhức ở vùng góc trong và góc trong trên của hốc mắt
  3. Viêm xoang hàm thì bệnh nhân sẽ đau nhức ở vùng hố nanh.
  4. Ngoài ra bệnh nhân còn có cảm giác sốt, mệt mỏi uể oải

Đối với những vị trí đau mà ta có thể chuẩn đoán viêm xoang tương ứng đối với các vị trí mà bệnh nhân đau nhức.

viem-xoang-mui

Triệu chứng phụ: Bệnh lý viêm xoang còn có các triệu chứng phụ như ù tai, đau tai, cảm giác nhức vùng đỉnh vùng chỏm đầu, hơi thở có mùi hôi, mệt mỏi hay quên giảm khả năng trí nhớ.

Biến chứng của bệnh viêm xoang

Bệnh nhân viêm xoang nếu không điều trị đúng cách hay không điều trị tích cực thì bệnh sẽ chuyển từ tình trạng viêm xoang cấp tính sang viêm xoang mãn tính.

Nguyên nhân chính ban đầu của viêm xoang là do vi khuẩn, vi rút, vi nấm. Nếu mình điều trị không khỏi thì tình trạng viêm nhiễm, viêm mũi xoang sẽ lẩn quẩn lẩn quẩn kéo dài trên 3 tháng thì chuyển sang viêm xoang mãn tính. Những tổn thương sẽ hình thành lên những polyp mũi, hình thành lên viêm mũi xoang thoái hoá polyp khi này điều trị sẽ kéo dài hơn, tốn thời gian và chi phí điều trị cao hơn.

Điều trị bệnh viêm xoang

Nguyên lý điều trị viêm xoang là làm thông thoáng mũi xoang, xoang viêm là bị tắc giống như một ống cống bị tắc thì sẽ bị ứ động dịch trong mũi xoang gây viêm xoang. Mục đích điều trị là làm giải phóng sự thông thoáng đó. Thì mình tìm vách ngăn muốn giải phóng sự thông thoáng đó mình mở rộng vách ngăn.

Nếu bệnh nhân bị viêm xoang do bệnh lý dị ứng thì mình phải tìm yếu tố dị ứng để điều trị làm cho niêm mạc mũi tốt lại, sự thông thoáng, sự thanh lọc của niêm mạc mũi cũng hồi phục lại.

Điều trị tại chỗ:

Điều trị tại chỗ đóng vai trò quan trọng, đó là sử dụng các loại thuốc có tác dụng tại chỗ như gọt virus tại chỗ, rửa mũi, vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, điều trị bằng nước mũi sinh lý đơn giản nhưng rất hiệu quả trong viêm mũi xoang.

Nội soi mũi xoang

noi-soi-xoang-mui

Sau khi mổ xoang hay những phương pháp điều trị nội khoa, nước muối sinh lý không hiệu quả thì biện pháp sau cùng là nội soi mũi xoang.

Ngày nay công việc nội soi mũi xoang sẽ làm theo tinh thần tối thiểu, vùng tổn thương nào thì mình mới mổ còn không thì mình sẽ phục hồi tối đa chức năng niêm mạc của nó.

Sau khi mổ xoang xong thì vấn đề chăm sóc rất là quan trọng, sau mổ mình không chăm sóc theo hướng dẫn thì những đường thông sẽ tắc lại làm cho viêm xoang tái phát, đó là lý do bà con nói là viêm xoang mổ xong vẫn tái phát là lý do như vậy.

Phòng bệnh viêm xoang:

Phòng bệnh viêm xoang thì cũng giống như các bệnh lý của tai mũi họng khác như nấm hay các tác nhân bên ngoài thì ta nên vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý, hoặc dung dịch nước biển sâu để nó rửa sạch những bụi bậm, nấm từ bên ngoài đi vào để hạn chế viêm xoang.

Bác sĩ Chuyên khoa I: Nguyễn Thành Văn chuyên khoa TMH. BV ĐK TP Cần Thơ

Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN