Kháng sinh ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của trẻ

Sử dụng kháng sinh trong giai đoạn đầu đời làm xáo trộn sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột

Kháng sinh cho trẻ sử dụng quá sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn đường ruột. Vì vậy các bậc cha mẹ cần hiểu rõ về thông tin khi sử dụng thuốc kháng sinh cho con trẻ

Thông tin cần biết khi sử dụng kháng sinh cho con trẻ

Theo một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Helsinki (Phần Lan), sử dụng kháng sinh trong giai đoạn sớm của cuộc đời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn đường ruột.
Đặc biệt nhóm phổ rộng ma-cro-lid thường được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng hô hấp được chứng minh là có các tác dụng không mong muốn này. Kháng sinh ma-cro-lid cũng đồng thời góp phần cho sự hình thành của các chủng vi khuẩn kháng lại.

Từ lâu người ta đã biết rằng việc sử dụng kháng sinh trong giai đoạn đầu đời có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như viêm dạ dày ruột, hen phế quản cũng như béo phì. Tác dụng này được cho là điều hòa bởi hệ vi khuẩn đường ruột, do các nghiên cứu trên mô hình động vật đã chứng minh có thể làm thay đổi thành phần của hệ vi khuẩn này và làm giảm tính đa dạng của chúng. Tuy nhiên cho tới nay, vẫn chưa có một thông tin nào cho thấy tác động của việc sử dụng kháng sinh kéo dài đối với hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ em.

kháng sinh
Nghiên cứu mới này được tiến hành tại Đại học Helsinki, đứng đầu bởi giáo sư Willem de Vos, bao gồm 142 trẻ em Phần Lan từ 2 -7 tuổi. Các nhà khoa học đã điều tra thông tin về việc trẻ đã được kê bao nhiêu toa kháng sinh trong đời và việc sử dụng có ảnh hưởng như thế nào đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, họ cũng tìm hiểu về mối liên hệ của nó và căn bệnh hen phế quản và chỉ số khối cơ thể BMI.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy các thành phần trong hệ vi sinh đường ruột của trẻ hoàn toàn phản ánh việc trẻ được sử dụng kháng sinh như thế nào. Nó làm giảm sự phong phú của các chủng vi khuẩn và làm chậm lại sự phát triển của hệ vi sinh phụ thuộc tuổi tác. .
Theo Katri Korpela, người có luận án tiến sỹ làm về đề tài này, “nói chung, việc hồi phục của hệ vi khuẩn đường ruột bình thường sau khi điều trị bằng kháng sinh thường kéo dài hơn một năm. Nếu một đứa trẻ lặp lại việc điều trị bằng kháng sinh trong những năm đầu đời, hệ vi khuẩn này có thể không có đủ thời gian để hồi phục hoàn toàn.”

Sử dụng kháng sinh nhóm ma-cro-lid có liên quan đến các đặc điểm của hệ vi khuẩn đường ruột mà trước kia đã được biết tới là có mối liên hệ với bệnh béo phì và các căn bệnh chuyển hóa. Ngoài ra sử dụng các macrolid trong 2 năm đầu đời còn gây tăng chỉ số khối cơ thể BMI. Hơn thế nữa, nếu sử dụng liều cao nhóm này trong 1 năm đầu đời còn làm tăng nguy cơ mắc hen phế quản khi trưởng thành.
Ma-cro-lid dường như cũng kích thích sự hình thành của các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, do người ta nhận thấy có hiện tượng kháng kháng sinh tăng cao trong hệ vi khuẩn đường ruột ở những trẻ đã sử dụng.
Korpela nói: “Các kháng sinh nhóm pe-ni-ci-llin dường như có tác động yếu hơn lên thành phần và chức năng của các chủng vi khuẩn đường ruột so với nhóm ma-cro-lid.”
Những kết quả này cũng hỗ trợ cho khuyến cáo rằng nên tránh sử dụng nhóm kháng sinh macrolid, đồng thời cũng hạn chế chỉ sử dụng cho những nhu cầu chính đáng. Các nhà khoa học nhấn mạnh thêm rằng không nên sử dụng kháng sinh chỉ để điều trị những nhiễm trùng nhỏ cục bộ.

Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN