Chăm sóc trẻ hen suyễn cần lưu ý những gì?

Ba điều cần nhớ khi chăm sóc trẻ hen suyễn

Đó là tránh cho trẻ tiếp xúc ô nhiễm từ môi trường, mà quan trọng nhất là khói thuốc lá; tránh lạm dụng kháng sinh; nuôi dưỡng trẻ trong môi trường nhẹ nhàng, tránh các stress, căng thẳng.

tre bị hen suyễnHen suyễn là bệnh có tính chất di truyền. Nghĩa là, nếu trong gia đình có người bị hen suyễn thì thành viên khác cũng có khả năng bị.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, một số trường hợp trong gia đình hoàn toàn không có người bị hen suyễn, mà con lại bị hen suyễn. Ngược lại, cũng có trường hợp nhiều người từng bị hen suyễn nhưng con sinh ra không bị hen suyễn.

Nguyên nhân là bởi hen suyễn do tương tác giữa các yếu tố di truyền trong cơ thể và yếu tố gây dị ứng đến từ môi trường mới hình thành bệnh.

Đặc điểm của bệnh hen suyễn là diễn tiến thành những đợt hen cấp tính, xen lẫn với những giai đoạn hen hoàn toàn ổn định, nghĩa là không có triệu chứng gì. Như vậy, nếu trẻ đã có chẩn đoán là hen suyễn, đã có cơn hen cấp một lần thì rất có khả năng cơn hen cấp này sẽ quay lại.

Tuy nhiên, với điều trị hiện đại phòng ngừa cơn hen suyễn, người ta có thể kiểm soát hoàn toàn, không cho cơn hen suyễn cấp xuất hiện trở lại.

Ngoài ra, đối với các cháu nhỏ, khi vào tuổi dậy thì, khoảng 1/4 trường hợp sẽ tự khỏi bệnh hoàn toàn mà không cần điều trị, 2/4 còn lại triệu chứng thưa hẳn và chỉ có 1/4 vẫn tiếp tục có triệu chứng hen suyễn dai dẳng mà thôi.

Trong quá trình chăm sóc trẻ, có ba điểm cần nhớ: Một là tránh cho trẻ tiếp xúc ô nhiễm từ môi trường mà quan trọng nhất là khói thuốc lá, hai là tránh lạm dụng kháng sinh cho trẻ, và ba là nuôi dưỡng trẻ trong môi trường nhẹ nhàng, tránh các stress, căng thẳng.

Đối với việc ăn uống, đúng là thức ăn có thể gây cơn hen nhưng trên mỗi người mỗi khác. Nguyên tắc là, nếu ăn uống thứ gì mà sau đó thấy khó chịu, ho, khó thở, nổi mề đay…,  tức là trẻ dị ứng với thức ăn đó, phải tránh tuyệt đối.

Nếu trẻ không có triệu chứng gì thì cứ ăn uống bình thường, kiêng cữ tuyệt đối các thức ăn dị ứng như tôm cua cá biển là hoàn toàn không nên vì như thế trẻ sẽ suy dinh dưỡng. Chỉ kiêng thức ăn trẻ bị dị ứng mà thôi.


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN