Xử lý khi bị chuột rút

Khi nói đến từ chuột rút chúng ta vẫn thấy rất quen thuộc và dường như ai cũng có trong mình những mẹo nhỏ để xử lý cho riêng mình vấn đề này. Trong bài viết này Dược phẩm PQA sẽ chia sẻ cho các bạn để hiểu thêm về vấn đề chuột rút và cách xử lý khi bị chuột rút.

Chuột rút là gì?

Chuột rút là một tình trạng gây ra bởi sự co cơ đột ngột, gây ra cảm giác rất là đau, tuỳ theo cơ nào bị chuột rút thì đau ở cơ đó.

Nguyên nhân gây chuột rút

benh-chuot-rutGiảm oxi máu tới các cơ: Thường xảy ra ở những người hoạt động nhiều, tiêu hao thể lực quá sức. Như các vận động viên thể dục như cử tạ, leo núi, hay vận động viên chạy marathon, chạy đường trường, bơi hay trong môn bóng đá chúng ta cũng thi thoảng thấy những vận động viên bị chuột rút.

Khi chúng ta làm việc quá sức, cơ không được cung cấp máu đầy đủ dẫn đến thiếu oxi máu gây ra tình trạng co cơ đột ngột mà chúng ta thường gọi là chuột rút.

Hạ canxi máu hoặc thiếu kali máu: Những nguyên tố này sẽ gây ra co cơ thường xảy ra ở phụ nữ, thường thì phụ nữ mang thai bị chuột rút cao hơn.

Khi bị chuột rút nên làm gì?

benh-chuot-rutChuột rút có thể xảy ra ở nhiều nơi, ví dụ như chuột rút ở cổ làm cho không co cổ được, xảy ra ở sườn, ở tay ở chân. Thông thường chúng ta xem thể thao như bóng đá thì cầu thủ bóng đá thường bị chuột rút bắp chân khi mà đá thì gây ra chuột rút.

Tuỳ theo vị trí chuột rút mà chúng ta có những cách xử trí cho phù hợp để giảm tình trạng đau và phòng tránh tái phát. Một ví dụ rất là điển hình là ở vận động viên đá bóng thường bị chuột rút bắp chân thì tư thế để xử lý là: Một người kéo chân thẳng ra đồng thời duỗi các ngón chân về phía gối cho căng cơ ra làm giảm đau cho người bị chuột rút.

Nếu chuột rút ở cơ vùng lưng thì chúng ta hãy hít thật sâu và thở ra, trườm nóng hoặc trườm lạnh lên vị trí bị chuột rút, kết hợp với việc xoa bóp nhẹ nhàng ở vùng đó.

Nếu chuột rút ở những cơ quanh sườn bên trái hoặc bên phải thì chúng ta ngưng hoạt động lại thì chúng ta hít thật sâu và thở ra chậm. Nếu có dầu nóng thì chúng ta lấy dầu nóng xoa bóp xung quanh chỗ đó làm giảm tình trạng đau, bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường sớm nhất.

Cách phòng ngừa chuột rút hiệu quả

Phòng ngừa chuột rút chúng ta cần dựa vào nguyên nhân gây chuột rút. Hạn chế tình trạng thiếu máu tới các cơ. Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Uống thật nhiều nước có muối khoáng để tránh thiếu các chất như canxi, kali, magiê. Thông thường chúng ta nên uống nước chè tươi, chúng ta có thể bổ sung vitamin, canxi khi chúng ta hoạt động ngoài trời hoặc chúng ta hoạt động quá sức ở các vùng nóng ẩm thì chúng ta cần phải uống nhiều nước để tránh không bị mất nước, thiếu chất điện giải. Lời khuyên cho những nhân viên ngồi văn phòng cần phải nghỉ ngơi đi lại, thường xuyên tập luyện thể dục để tránh tình trạng co cơ gây nên chuột rút.

Bài thuốc đông y điều trị chuột rút hiệu quả.

Theo đông y, chuột rút là do thiếu vi lượng, chủ yếu là thiếu canxi, kali, kẽm… và một số loại vitamin khác do can thận suy yếu. Siro PQA Thư giãn gân cơ được sản xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng bồi bổ can thận có tác dụng trị tận gốc chuột rút.

PQA Thư giãn gân cơ

pqa-thu-gian-gan-co

Siro PQA Thư giãn gân cơ được sản xuất ứng dụng từ bài thuốc Quế chi phòng khung thang (Theo cây thuốc – Vị thuốc – Bài thuốc Việt Nam, trang 879)

Để hiểu thêm về hiện tượng chuột rút và cách chữa và điều trị chuột rút hiệu quả xin vui lòng gọi về số chuyên gia tư vấn để được tư vấn trực tiếp tuỳ theo tình trạng chuột rút nhằm đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khoẻ:

DSĐH. Phạm Khánh Huyền: 0969.878.299

DSĐH. Nguyễn Thị Thơm: 0904.032.499

Dược phẩm PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN