Thảo quyết minh bí quyết vàng cho các bệnh về mắt

Công dụng chữa trị bệnh về mắt của thảo quyết minh

Thảo quyết minh là một loại thực vật, có nhiều tên gọi khác nhau như minh quyết tử, hạt muồng, đậu ma, giả lục đậu, giả hoa sinh, lạc giời. Chúng thường mọc khắp nơi, có vị mặn, tính bình, có tác dụng chữa trị bệnh rất hiệu quả và được Đông y dùng nhiều. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu công dụng chính của thảo quyết minh là chữa trị các bệnh về mắt giúp cho đôi mắt sáng khỏe.

 

 

Chữa mờ mắt

Các nghiên cứu hiện nay cho thấy có thể  dùng thảo quyết minh làm thuốc bổ gan thận, lợi đại tiểu tiện, ho, nhuận tràng, cao huyết áp, nhức đầu, hoa mắt. Ngoài ra, lá thảo quyết minh có tác dụng tẩy khá mạnh, có thể dùng thay thế vị thuốc “phan tả diệp” trong Đông y Trung Quốc.

benh-ve mat

Chính vì vậy, hằng ngày 5-10g, dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột hoặc thuốc viên.

-Chữa mắt sinh màng mộng, thị lực giảm: Thảo quyết minh 12g, sinh địa 12g, câu kỷ tử 12g, cốc tinh thảo 12g, hoè hoa 6g, cúc hoa 12g, sắc với  nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

-Chữa mắt mờ, mắt hoa có ám điểm như ruồi bay: Thảo quyết minh (sao kỹ) 20g, sinh địa 12g, huyền sâm 12g, sắc kỹ với nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

-Bổ thận sáng mắt, chữa trị chứng quáng gà: Thảo quyết minh 12g, câu kỷ tử 12g, gan lợn 100g, tất cả sắc nước uống hoặc nấu thành món canh ăn.

Công dụng khác của thảo quyết minh mà bạn nên biết

Sử dụng hạt muồng để giúp bạn hạ huyết áp, táo bón chonhững người bị bệnh huyết áp. Bạn có thể sử dụng hạt muồng này thường xuyên để ổn định lại đường huyết một cách hiệu quả.

Tăng huyết áp:Hạt muồng sao cháy 12g, hòe hoa (sao vàng) 10g, cúc hoa 4g, cỏ ngọt 6g, dùng dưới dạng hãm, uống nhiều lần trong ngày. Một liệu trình 3 – 4 tuần, sau nhắc lại.

Táo bón: Đại tiện khó, nhất là về mùa hè nóng nực, nhiệt độ ngoài trời thường xuyên cao, cơ thể mất nhiều mô hôi, tân dịch hao tổn…

Ở những người trẻ tuổi, nên dùng hạt muồng sao vàng, liều 16 – 20g/ngày, dưới dạng hãm, uống nhiều lần trong ngày cho tới khi phân nhuận.

Với người cao tuổi hoặc phụ nữ sau sinh,trẻ em nhỏ tuổi, bị táo, trĩ, hoặc chứng táo mạn tính, do công việc phải ngồi lâu gây táo bón: dùng hạt muồng sao cháy, liều 10 – 16g/ngày, dưới dạng hãm, uống nhiều lần trong ngày.

Trẻ nhỏ tùy tuổi mà giảm liều, mới sinh mà táo bón, dùng 1 – 2g cho thêm nước sôi hoặc sữa mẹ, hấp trên mặt nồi cơm khi cạn, gạn lấy nước để nguội, có thể thêm chút mật ong hay đường phèn cho dễ uống. Uống nhiều ngày cho tới khi hết táo bón.

benh-ve mat

Giảm lipid máu: Thử nghiệm trên lâm sàng cho thấy, hạt muồng sử dụng dưới dạng thuốc bột hay thuốc sắc đều có tác dụng hạ cholesterol và triglycerin máu, tăng hàm lượng cholesterol mật độ cao và cải thiện tình trạng phân bố cholesterol trong cơ thể.

Hạ huyết áp: Hạt muồng có tác dụng hạ huyết áp rõ ràng, đối với cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Tác dụng hạ huyết áp của hạt muồng mạnh hơn thuốc reserpine, đồng thời hầu như không có ảnh hưởng tới nhịp tim và hô hấp.

Đối với chức năng miễn dịch: Hạt muồng có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch thể dịch, tăng cường hoạt tính của đại thực bào trong hệ miễn dịch.

Để làm giảm mỡ máu và điều hòa huyết áp, có thể dùng muồng ngủ theo một số phương pháp như sau:

Chữa tăng mỡ máu: Thảo quyết minh (hạt muồng ngủ) loại bỏ tạp chất, sao nhỏ lửa, khi nghe thấy tiếng nổ lách tách thì đảo liên tục, sao đến khi có màu vàng thẫm là được. Mỗi lần dùng 5-10g, cho vào ấm, hãm như pha trà, uống dần trong ngày. Dùng liên tục 10-15 ngày (một liệu trình), nghỉ 3-5 ngày lại tiếp tục một liệu trình khác.

Chữa tăng huyết áp: Dùng hạt muồng 6g, dã cúc hoa (kim cúc, cúcvàng) 8g, sắc nước hoặc pha trà uống trong ngày; dùng theo từng liệu trình 10-15 ngày. Cũng có thể dùng dưới dạng thuốc bột, hay xi-rô thuốc, đều có tác dụng. Thích hợp với những người cao huyết áp thể “can dương thượng cang” với các triệu chứng: Đầu choáng, đầu đau, mắt hoa, tai ù, có cảm giác “đầu nặng chân nhẹ”, hay quên, lưng gối đau mỏi, lòng bàn chân bàn tay và giữa ngực nóng, trống ngực, bồn chồn, mất ngủ, …

Chống béo phì: Nhờ tác dụng làm giảm mỡ máu, hạt muồng còn có thể sử dụng làm thuốc giảm béo. Có thể dùng một vị hạt muồng sao, sắc nước hoặc pha trà uống.

Dùng hạt muồng sao, sơn tra, 2 thứ đem tán thô, hàng ngày dùng 6-12g, pha trà uống trong ngày.

Hạt muồng sao 8g, lá sen khô 4g (tươi 8g), cát cánh 4g, bông mã đề 6g, cam thảo 4g, sắc nước hoặc hãm nước sôi uống trong ngày.

Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN