Phụ nữ sau sinh nên làm gì để tránh bệnh hậu sản
Những điều cần biết về bệnh hậu sản
Thời kỳ từ 4 tuần -6 tuần sau sinh gọi là thời kỳ hậu sản. Thời kỳ hậu sản người phụ nữ hay gặp phải các vấn đề về thể chất lẫn tinh thần. Triệu chứng của hậu sản hay gặp ở 15-20 % số bà mẹ là suy sụp tinh thần sau sinh. Nhưng rất nhiều bà mẹ ngại chia sẻ về vấn đề này nên cảm thấy hết sức cô đơn.
Triệu chứng bệnh hậu sản mà bà mẹ cần biết
Theo quan niệm y học cổ truyền, phụ nữ sinh xong thuộc thể hàn và đa phần bị tổn thương mạch xung, mạch nhâm, tổn thương khí huyết, tân dịch, lỗ chân lông giãn ra, người rất yếu và mệt mỏi. Khi nhiễm phải hàn tà, lao động quá sức, sinh hoạt, ăn uống không đúng cách…, tình trạng này càng nặng thêm, dẫn đến hàn tà nhập biểu, nhập lý, khí hư, huyết ứ, huyết nhiệt…, gọi chung là sản hậu. Các chứng bệnh này thường mắc trong thời gian ở cữ của sản phụ, khoảng 90-100 ngày sau sinh.
Huyết hư
Sau khi sinh, bụng đau quặn mềm, đầu choáng, ù tai, đau thắt vùng lưng, kiêm hàn thì sắc mặt thường xanh mét người lạnh, cả chân tay cũng lạnh, gặp nóng thì đỡ, lưỡi trắng nhợt, rêu mỏng, mạch hư tế mà trì.
Huyết ứ
Sau khi sinh, bụng đau dữ dội, đau gò có cục cứng rắn, ấn vào càng đau hơn, huyết hôi ra rất ít hoặc hết sớm, sắc mặt tím bầm, ngực bụng trướng đầy, đại tiện táo bón tiểu bình thường, chất lưỡi hơi tím mạch trầm sắc. Chữa bằng cách phá ứ hoạt huyết.
Khí huyết không thông
Sắc mặt xanh mét, bụng dưới lạnh đau, không ưa xoa nắn, gặp nóng thì hơi nhẹ, chân tay mát lạnh, chất lưỡi xám nhợt, rêu trắng trơn, mạch trầm khẩn. Chữa phải thông huyết tán hàn tiêu tích trệ.
Nhiễm khuẩn hậu sản
Nhiễm khuẩn hậu sản là các nhiễm khuẩn xuất phát từ bộ phận sinh dục và thâm nhập vào cơ thể phụ nữ bằng cách ngược dòng âm đạo hoặc cổ tử cung, hoặc qua các tổn thương của cơ quan sinh dục trong khi sinh (sót nhau, đỡ đẻ không vô khuẩn, vệ sinh âm đạo sau sinh kém…).
Sốt hậu sản
Có rất nhiều hình thái dẫn đến sốt hậu sản như: nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo; viêm niêm mạc tử cung; viêm phần phụ và dây chằng rộng; viêm phúc mạc, tiểu khung; viêm phúc mạc toàn bộ; nhiễm khuẩn huyết; viêm tĩnh mạch, viêm tắc tuyến vú… Biến chứng này có thể gặp ở cả sản phụ sinh thường và sinh mổ nhưng phổ biến hơn ở sản phụ sinh mổ.
Phòng và chữa trị hậu sản phụ nữ sau sinh ăn gì
Không chỉ trong thời gian mang thai việc chăm sóc sức khỏe mới là quan trọng với người phụ nữ. Sau khi sinh con, cơ thể bạn cần có một thời gian để hồi phục trở lại. Thời kỳ này có thể kéo dài từ 4- 6 tuần lễ thời kỳ này ăn uống đủ chất dinh dưỡng là việc làm cần thiết để tránh hậu sản.
Hạn chế đồ cay nóng và đồ có tính hàn: Các bà mẹ cần ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, thức ăn dễ tiêu hóa, tránh ăn các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, các chất cồn như bia, rượu sẽ gây ra nóng dòng sữa ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hạn chế đồ lạnh, hải sản tanh, trong 6 tuần đầu sau sinh. Ăn kiêng nhiều thứ thường làm giảm tính đa dạng của khẩu phần, dễ bị thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng của sữa mẹ.
Một khẩu phần ăn hợp lý giúp bà mẹ phục hồi nhanh chóng sau sinh: Khi cho con bú, người mẹ sẽ cần thêm khoảng 500kcal mỗi ngày. Nghĩa là bạn nên ăn khoảng 3.500 calo/ngày, thành phần thức ăn phải được cân đối để phục hồi sức khỏe và giúp cho quá trình tạo sữa được tốt . Để có thể đáp ứng lượng calo này, tốt nhất người mẹ nên ăn thêm bữa phụ tức là khẩu phần ăn chia làm nhiều bữa trong ngày. Thức ăn nên có đầy đủ các thành phần như ngũ cốc, thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, vitamin A, canxi và muối khoáng. Thực phẩm lợi sữa tốt nhất là đu đủ hoặc khoai tây hầm với xương, móng giò ăn sẽ tăng tuyến sữa
Lượng nước bà mẹ nên uống mỗi ngày: Nhiều bà mẹ có quan niệm sai lầm rằng uống nhiều nước sẽ gây loãng sữa. Nhưng quan điểm này hoàn toàn sai lầm thực chất các bà mẹ nên uống đủ 3 lít nước mỗi ngày gồm nước lọc, nước nhân trần, nước đậu nành, nước hoa quả, sữa… để cơ thể tăng đủ nước đảm bảo cho việc tiết đủ sữa.
Đa phần các sản phụ đều bị táo bón sau khi sinh: Do cơ thể thay đổi trong quá trình mang thai kèm với một chế độ ăn kiêng cữ nên chị em sau sinh hay mắc chứng táo bón. Táo bón kéo dài sẽ dẫn đến các hệ lụy nghiêm trọng như trĩ, sa trực tràng, sa dạ con…Ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước là cách tốt nhất để tránh táo bón. Sau mỗi bữa ăn bạn nên ăn một vài loại hoa quả tươi, chia làm nhiều lần trong ngày sẽ giúp cơ thể sảng khoái, dễ tiêu hóa.
Bổ sung nguồn thực phẩm giàu Fe: Sắt là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình tạo máu, vận chuyển dinh dưỡng và oxy để đốt cháy tạo nên năng lượng hoạt động cho cơ thể. Thiếu sắt thời kỳ hậu sản gây nên hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ qua nguồn sữa mẹ.
Với phụ nữ sau khi sinh, sắt là nhu cầu bức thiết trong khẩu phần ăn, uống hàng ngày. Những thực phẩm chứa sắt như các loại rau, quả, lòng đỏ trứng, thịt nạc, cá, rau muống, thịt bò… . Nên ăn thêm hoa quả để bổ sung lượng vitamin C làm tăng khả năng hấp thu sắt.
Bổ sung thực phẩm giàu protein: Protein góp phần xây dựng cơ thể, xây dựng mô, gia tăng khả năng đề kháng, chống lại sự nhiễm trùng thời kỳ hậu sản, cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết. Những thực phẩm giàu protein là: thịt lợn, sữa, sản phẩm từ sữa, thịt gà, đậu, trứng, quả hạt, cá, hải sản.
Uống sữa cân đối dinh dưỡng: Sữa dinh dưỡng đầy đủ và cân đối dưỡng chất dành cho bà mẹ mang thai cũng là một nguồn cung cấp protein. Ngoài ra, sữa còn cung cấp năng lượng phụ cần thiết, lượng protein cao, bổ sung sắt, calcium và các vitamin cũng như muối khoáng cần thiết khác giúp cho các bà mẹ khỏe mạnh khi phải thức đêm, ngủ không đủ giấc.
Cần lượng Vitamin hợp lý: Nếu Protein xây dựng cấu trúc cơ thể thì Vitamin lại duy trì các chức năng của cơ thể hoạt động bình thường, tăng hoạt động của hệ hô hấp. Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin chẳng phải thứ gì khác chính là rau xanh và các loại hoa quả tươi ngon.
Các bà mẹ nên lựa chọn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, hợp khẩu vị, thay đổi thức ăn thường xuyên để tăng cảm giác thèm ăn. Nên chọn thực phẩm tươi, sống, rau sạch. Thức ăn cần được nấu chín kỹ để không bị ngộ độc thực phẩm.
Cách chữa trị bệnh hậu sản
Khi mắc bệnh hậu sản rất nhiều bà mẹ lo lắng loay hoay không biết phải chữa trị hậu sản như thế nào vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của con. Sử dụng đông y là phương pháp hiệu quả vừa chữa trị bệnh cho mẹ vừa bảo vệ cho bé là sự lựa chọn của nhiều bà mẹ nuôi con
Bài thuốc ma hoàng căn tán được ghi trong cuốn thuốc nam thuốc bắc và các phương thang chữa trị bệnh. Bài thuốc được rất nhiều lang trung sử dụng để chữa trị bệnh sau sinh cho phụ nữ mới sinh. Tuy nhiên phối hợp gia giảm theo phương pháp bí truyền riêng lại đem đến hiệu quả khác nhau. Với bài thuốc của gia tộc Vũ Duy 17 đời hành nghề lương y kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại đã cho ra đời sản phẩm Phúc Thống PQA sử dụng cho phu nữ mắc chứng hậu sản sau sinh rất hiệu quả. Với các thành phần từ thảo dược thiên nhiên như: Ma hoàng, hoàng kỳ, đương quy… và nhiều vị dược liệu quý khác kết hợp tạo ra công dụng tuyệt vời:
–Hoạt huyết: làm cho khí huyết lưu thông
–Dưỡng huyết: làm bồi bổ cho dòng máu trong cơ thể
–Sinh huyết: tăng cường giúp cơ thể tăng sinh
–Phá ứ, thông huyết mạch: làm sạch huyết hôi sau sinh, phòng chống bệnh hậu sản sau sinh.
Ngoài ra ưu điểm vượt trội của Phúc Thống PQA là giúp phụ nữ sau sinh co hồi tử cung một cách tự nhiên giúp cơ thể phục hồi sau sinh nhanh chóng nhất.
Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe
Văn Phòng Tư Vấn PQA: 0228.86.23456 (Hotline 24/7)
Chuyên Gia Tư Vấn:0904.032.499 - 0964.247.599
Chat Zalo với Chuyên gia Chat facebook với Chuyên gia
Sưu tầm bởi PQA
Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe
Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)
Chuyên Gia Tư Vấn:0904.032.499 – 0964.247.599
Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia