Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em

Kinh nguyệt không đều biểu hiện nhỏ nhưng dấu hiệu lớn 

Nhiều bạn gái chủ quan với hiện tượng chu kỳ nguyệt san không đều và thương có suy nghĩ rằng biểu hiện này bình thường và có lẽ rằng ai cũng giống mình. Nhưng bạn gái đâu biết rằng kinh nguyệt không đều cũng là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm

Theo nhiều nghiên cứu khi đến tuổi dậy thì, người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt. Sau thời gian chưa ổn định, đa số phụ nữ hình thành chu kỳ “đèn đỏ” ổn định lặp lại mỗi tháng. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến chu kỳ này không được ổn định như sức khỏe, môi trường, ăn uống, tính tình và nhiều yếu tố khác. Những nghiên cứu này cho thấy điều đáng lo ngại nhất là nhiều cô gái cho rằng đây là hiện tượng không đáng quan tâm nên đã chủ quan không đi kiểm tra kịp thời dẫn đến vô sinh.

dau-bung-2402-1416974352
Một trong những ca bệnh thường gặp khi điều trị là những cô gái liên tục thay đổi các vòng kinh dài, ngắn khác nhau 1- 3 tháng, thậm chí còn dài hơn. Nhưng bệnh nhân lại ít để ý đến sự rối loạn này. Sau khi lấy chồng, bệnh nhân này không thể có thai dù không dùng biện pháp tránh thai nào. Khi đi khám bệnh thường cho kết quả là đa nang buồng trứng, rất khó có em bé. Trong đó, kinh nguyệt không đều chính là dấu hiệu mang bệnh song bạn gái không để ý vì sự chủ quan.
Trong đó, không ít người có biểu hiện về sức khỏe sinh sản, nhưng vẫn không nhận thức được tầm quan trọng.

Biểu hiện dễ nhận biết của kinh nguyệt không đều

Theo đó, chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài từ 28-30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn từ 3-5 ngày. Ở những cô gái mới có kinh nguyệt khoảng 2-3 năm, chức năng của buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện, kinh nguyệt vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn nhưng sau đó theo thời gian, nó sẽ đi vào chu kỳ ổn định.
Trong thực tế, hoạt động kinh nguyệt là yếu tố liên quan khăng khít đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới. Hiện tượng kinh nguyệt không đều là hiện tượng thất thường rất đáng phải lưu tâm.
Nếu hiện tượng không đều chỉ xảy ra 1-2 lần, đặc biệt xảy ra trong thời kỳ đầu của hành kinh và tiền mãn kinh thì không đáng lo ngại vì ít liên quan đến bệnh lý thực thể.

Song, khi hiện tượng này thường xuyên và kéo dài tuyệt đối không nên xem thường. Vì đó có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa có liên quan đến buồng trứng, tử cung, đặc biệt là hội chứng đa nang buồng trứng. Những biểu hiện dễ nhận biết như sau:

– Kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài lâu ngày.

– Kinh nguyệt quá ít, lượng máu kinh và tần xuất quá ít;

– Những chị em có kỳ kinh dưới 25 ngày hoặc kéo dài trên 35 ngày…

kinh-nguyet-khong-deu

Bạn gái có kinh nguyệt không đều còn có thể kèm theo các biểu hiện sau:

Nổi nóng, tính thất thường: Đó có thể là do chức năng nội tiết ở thời kỳ tiền mãn kinh, hoặc những thay đổi tâm lý ở giai đoạn dậy thì suy giảm khiến kinh nguyệt thất thường.

Béo phì: việc sử dụng các loại thực phẩm nóng, có hàm lượng chất béo cao, không chú ý đến thói quen ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng đến nội tiết.

Xuất hiện vết nám: da mặt đột nhiên xuất hiện rất nhiều vết nám. Đo đó khi nội tiết không ổn định lại tiếp tục chịu tác động của các yếu tố bên ngoài, kích thích dẫn đến nám da.

 Nội tiết tố nữ bị rối loạn: Đau vú, tăng sản tuyến vú

Biến chứng của kinh nguyệt không đều

Theo phân tích của vị chuyên gia, không phải do hành kinh không đều dẫn đến việc không có thai mà do một hoặc một số bệnh trong cơ thể khiến kinh nguyệt không đều và không thụ thai được. Tức kinh nguyệt không đều chính là tín hiệu khá rõ ràng cho thấy không thể thụ thai.
Chẳng hạn, những phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường sẽ có các biểu hiện như hành kinh ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc đột ngột tắc kinh. Người bị tắc ống dẫn trứng thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều. Người viêm phần phụ, thường có huyết kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc, có mùi tanh. Những biểu hiện này cũng có thể do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường gây nên.

Điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả

Khi gặp triệu chứng của kinh nguyệt không đều bạn gái cần chú ý quan tâm đến sức khỏe và không được tự ý dùng thuốc không có chỉ định của các dược sĩ bác sĩ có chuyên môn. Đặc biệt trong chu kỳ còn kèm theo dấu hiệu đau bụng kinh bạn gái không nên sử dụng thuốc giảm đau vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản

Riêng trong Đông y, tùy theo từng bệnh, thể trạng của bệnh nhân sẽ có các bài thuốc thích hợp. Mục đích là điều hòa kinh nguyệt cho đúng chu kỳ, chất lượng kinh tốt (không có huyết khối, bạch đới), tăng cường nội tiết, giúp ôn ấm bào cung, tăng độ dầy nội mạc tử cung giúp dễ thụ thai và an thai.

kinh-nguyet-khong-deu

Bệnh nhân mắc chứng kinh sớm: Kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường 7-8 ngày hoặc một tháng hành kinh tới 2 lần. Bài thuốc: Đương quy, hoàng bá, xích thược, tri mẫu, sinh địa, xuyên khung.

Bệnh nhân mắc chứng kinh muộn, ít: Kinh nguyệt đến chậm hơn bình thường từ 7-8 ngày, hoặc 40-50 ngày mới có kinh. Bài thuốc: Bạch linh, nhục quế, đương quy, bạch thược, hoàng kỳ, bạch truật, trần bì, thục địa, nhân sâm, cam thảo.

Bệnh nhân mắc chứng kinh kéo dài: Bạch linh, nhãn nhục, hoàng kỳ, chích thảo, toan táo nhân, đương quy, bạch truật, nhân sâm, mộc hương, viền chí.

Kinh nguyệt quá nhiều: Can khương, lộc giác hương, ngải diệp, phục long can.

Kinh nguyệt thất thường: Kinh nguyệt đến không có quy luật, lúc đến sớm, lúc đến muộn, lượng huyết cũng tương tự.

Bài thuốc: Bạch thược, sài hồ, mẫu đơn bì, chích thảo, đương quy, bạch truật, sơn chi, bạch linh

2 món ăn trị chứng kinh nguyệt không đều với trứng gà

Bài 2: Gừng tươi (15 g), quế chi (10 g), ngải cứu (10 g), trứng gà (2 quả), đường đỏ vừa đủ. Sắc và uống ngày 2 lần. Dùng trong trường hợp ngưng trệ khí huyết do ngấm nước mưa, cảm lạnh trước và trong kỳ kinh.
Bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt. Dùng trong trường hợp cơ thể phát dục chưa đầy đủ, khí huyết còn non yếu với biểu hiện như kỳ kinh thất thường, trong hoặc sau hành linh 1-2 ngày thấy bụng dưới đau nhói. Người mệt mỏi, chán ăn, da xanh nhợt, mất ngủ, thỉnh thoảng tim đập dồn từng cơn.

Bài 3: Ích mẫu thảo (30 g), củ gấu (20 g), trần bì (vỏ quýt để lâu ngày – 10 g), trứng gà (2 quả), đường đỏ vừa đủ, sắc uống như trên. Dùng trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt do can uất: không có quy luật, hay lo buồn, dễ cáu giận, bụng chướng đa, sắc huyết tối.

Sưu tầm bởi PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN