Hiện tượng đầy hơi nôn trớ ở trẻ dưới 6 tháng tuổi

Nôn trớ ở trẻ nhỏ trong vài tháng đầu 

Đầy hơi , nôn trớ là hiện tượng rất thường gặp ở giai đoạn đầu đời của bé , nhưng đó cũng là nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ mới lần đầu có con. Khi mới sinh do dạ dày nằm ngang nên rất dễ dẫn nôn trớ , đậy là biểu hiện sinh lý rất bình thường ở trẻ dưới 6 tháng tuổi . Theo thống kê có khoảng từ 20 – 40% trẻ nhỏ đều bị tình trạng này.

cách chữa trị trẻ sơ sinh bi trớ

Các nguyên nhân gây ra nôn trớ, ợ hơi ở trẻ nhỏ :

– Bé nuốt không khí vào bụng.
– Hệ vi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa chưa ổn định
-,Hiện tượng phân rã thông thường của thức ăn không tiêu hoá hết.
– Dạ dày trẻ nằm cao và ngang
– Hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ.
– Hẹp môn vị gây chậm tháo rỗng dạ dày
– Bé sơ sinh cũng gặp khó khăn trong việc tống hơi thừa khỏi bụng hơn so với bé lớn
– Cơ vòng tâm vị hoạt động kém do còn yếu và xốp

Để con bớt nôn trớ

Để bé bớt nôn trớ thì điều quan trọng nhất là cách cho bé bú .Trước khi cho con bú các mẹ nên vắt lượng sữa loảng ban đầu đi khi nào thấy ra sữa đặc thì bắt đầu hãy cho trẻ bú. Vì sữa đặc vừa thơm vừa nhiều chất dinh dưỡng hơn rất tốt cho bé.

Tư thế khi con con bú

Tư thế của mẹ cho con bú phải thật thoải mái , mẹ có thể ngồi hoặc nằm nhưng trong vài tuần đầu tiên các mẹ nên cho bé nằm vì khi đó xương sống của bé đang còn yếu, bạn ngồi cũng không sao nhưng phải giữ cho đầu thân bé theo một đường, luôn giữ cho đầu cao hơn dạ dày , ngực bé áp sát  vào ngực mẹ , cằm bé sát đầu ti của mẹ.

Cách cho con bú

Bạn đặt tay lên vú ngón tay cái đặt phí trên , ngón trỏ phía dưới đỡ lấy đầy ti còn các ngón còn lại áp vào vú , không nên đặt các ngón tay quá sát đầu ti để bé có thể bú một cách dễ dàng và thoải mái .Sau đó bạn nâng bé lên đợi khi nào bé há mồm ra thì đưa đầu ti vào cho bé bú , hãy hướng bé ngâm cả cả núm vú để bé bú được nhiều hơn. Hoặc bạn cũng có thể để bé tự tìm vú để bú theo bản năng của bé .

Thời gian cho bé bú

Khi trẻ mới sinh cho bé bú càng sớm càng tốt để tận dụng nguồn sữa nôn vô cùng tốt cho bé. Cho bé bú bên phải trước rồi mới đến  bên trái . Vì vậy thì bé cũng giảm thiểu được  tình trạng nôn trớ đi rất nhiều . Thời gian cho bú khoảng từ 15>10 phút. Mỗi lần cách nhau tầm 2 > 3h .Ít nhất phải cho bé bú đến 6 tháng tuổi và một ngày bú tầm 8 lần.

Sau khi bú

Sau khi trẻ bú xong các mẹ để bé nghỉ một tý , rồi nhé nhàng bế bé lên cho bé tựa cằm vào vai mẹ rồi từ từ vuốt nhẹ lưng từ trên xuống dưới tầm từ 5>10 phút để cho bé ợ hết khi ra ngoài
Trên đây là một số kinh nghiệm thaoduocpqa.com.vn xin chia sẻ với các bậc cha mẹ . Hy vọng sẽ giúp ích được các mẹ trong vẫn đề chăm sóc con cái cung như là bệnh nôn trớ  ở trẻ nhỏ  .
Xin chúc các mẹ và các bé sức khỏe

Nguồn sưu tầm bởi : thaoduocpqa.com.vn


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN