Chứng đầy hơi khó tiêu

Đầy bụng khó tiêu có thể chỉ là một biểu hiện của rối loạn tiêu hoá nhưng triệu chứng này cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác khiến chúng ta không thể thờ ơ được. Bài viết này PQA sẽ giúp các bạn hiểu thêm về triệu chứng đầy hơi khó tiêu này.

Đầy bụng khó tiêu có phải triệu chứng của bệnh lý?

Đầy bụng khó tiêu là một triệu chứng biểu hiện thông thường trong cuộc sống. Đôi khi nó xảy ra do vấn đề ăn uống thường gọi là đầy bụng khó tiêu. Trường hợp này có thể do ống tiêu hoá dịch dạ dày thậm chí đường ruột. Nếu như đơn thuần thỉnh thoảng mắc phải thì có thể mình điều trị đơn giản bằng các thuốc điều trị triệu chứng, thông thường bệnh nhân có thể tự xử trí được.

Nếu triệu chứng đầy bụng khó tiêu thường xuyên tái diễn lâu dài, có thể 1 tuần, 2 tuần như vậy nó đã không thể nằm trong vấn đề điều trị cơ bản được, vì như thế đây rất có thể là những biểu hiện bệnh lý như:

  1. Viêm dạ dày
  2. Loét dạ dày
  3. Ung thư dạ dày

Ngoài những vấn đề của ống tiêu hoá đôi khi bệnh nhân có thể có các bệnh lý thuộc về Gan và Mật

  1. Viêm gan
  2. Viêm gan mãn tính
  3. Sơ gan giai đoạn đầu
  4. Ngoài ra chứng đầy bụng khó tiêu diễn ra thường xuyên và kéo dài ở người già hàng ngày, thậm trí đau khó thở thì đôi khi đây có thể là bước khởi đầu của bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp rất nguy hiểm.

day-hoi-kho-tieu

Cần làm gì khi đầy bụng khó tiêu kéo dài?

Nếu như chứng đầy bụng khó tiêu kéo dài thì bệnh nhân nên đến bệnh viện, thì tại đây dựa vào những triệu chứng đầy bụng khó tiêu của bệnh nhân cộng với những biểu hiện mà bác sĩ sẽ khai thác tiếp để đưa ra chuẩn đoán nguyên nhân thuộc về cơ quan nào để tầm soát tiếp.

Thông thường nếu đầy hơi khó tiêu do thực quản dạ dày thì bệnh nhân cần phải nội soi, để tìm ra bệnh thực thể là gì, có thể là viêm dạ dày, loét dạ dày hoặc những khối u dạ dày

Nếu đầy bụng khó tiêu do gan thì bệnh nhân cần phải được tầm soát những xét nghiệm chuyên sâu về gan để kiểm tra các bệnh lý về gan xem có viêm gan, sơ gan hay không.

Bệnh nhân có những đau nhiều nặng nề thì thông thường cần đo lượng tim đầu tiên, để gợi ý xem có bị bệnh tim mạch hay không.

Đối với những bệnh nhân mắc đầy bụng khó tiêu thông thường thì có thể dùng thuốc trị đơn thuần như men tiêu hoá, làm cho căng co bóp men tiêu hoá, để bệnh nhân bớt khó chịu, hoặc là những thuốc giúp hút bớt hơi khí trong dạ dày của bệnh nhân.

Th.s – Bác sĩ chuyên khoa II: Kha Hữu Nhân – Phó trưởng bộ môn nội Trường ĐH Y Dược Cần Thơ

Sưu tầm bởi Dược phẩm PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN