Viêm phế quản cấp ở trẻ em

Viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp ở trẻ em:  Trẻ nhỏ với sức đề kháng chưa hoàn thiện sẽ luôn dễ mắc các loại bệnh viêm nhiễm từ môi trường sống, thông thường nhất là bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em.

Viêm phế quản cấp xảy ra do những nguyên nhân nào? Làm sao để phòng tránh và điều trị bệnh?

Viêm phế quản cấp là bệnh như thế nào, Có nguy hiểm không?

Viêm phế quản cấp là một bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính, thường xảy ra khi dịch tễ hoặc theo mùa, bệnh do một loại virus tồn tại rất phổ biến trong môi trường sống và thường tác động lên phế quản của trẻ em gây nên các triệu chứng như: sốt, ho, khò khè.

Ở Việt nam bệnh viêm phế quản cấp thường xảy ra vào lúc giao mùa, vào giữa tháng 10 và phát triển cao nhất vào giữa tháng 12 và thường lưu bệnh vào cuối mùa đông.

Virus viêm phế quản cấp thường lây lan theo đường nước bọt là chính, sau khi chúng ta hắt hơi hoặc khi chúng ta ho thì virus sẽ theo đường hô hấp lan trong không khí cho nên khi trẻ em tiếp xúc với môi trường bệnh rất dễ nhiễm bệnh.

Vì vậy nhà có người lớn bị cảm, ho thì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em.

chua-ho

Cách nhận biết bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Thường thì khi bắt đầu biểu hiện bệnh, trẻ em sẽ có những biểu hiện như cảm và ho, nhưng khi bệnh trở nên nặng hơn thì sẽ xuất hiện thêm các biểu hiện: khó thở, thở nhanh, một số trẻ sẽ bỏ bú.

Một khi trẻ có những biểu hiện như trên tốt nhất ta nên mang trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để thầy thuốc thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Còn khi trẻ đã bị bệnh thì nên đặt trẻ nằm đầu hơi cao, hơi ngửa và cho trẻ uống nước thường xuyên đều đặn, đặc biệt là phải làm thông đường mũi cho trẻ bằng cách nhỏ nước muối sinh lý. Chúng ta cần nhỏ trước khi cho trẻ bú vì điều này sẽ giúp cho trẻ bú tốt hơn.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với người hút thuốc lá. Đối với những trẻ đi nhà trẻ thì ta nên để bé hết những triệu chứng sốt ho khò khè thì lúc đó mới cho trẻ đi nhà trẻ lại.

Phòng ngừa bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh viêm phế quản ở trẻ em thì vấn đề vệ sinh là chủ yếu. Những người lớn chăm sóc cho trẻ đặc biệt là cha mẹ trước khi chăm sóc trẻ cần rửa tay với xà phòng.

Khi trong nhà có người bị cảm thì không nên hôn hít trẻ vì rất lây sang trẻ. Vào những mùa lạnh thì tốt nhất đừng đưa trẻ đến những nơi công cộng như là: bến xe bus, siêu thị, sân vận động…

Cho trẻ uống nhiều nước, trành khói thuốc đừng để trẻ tiếp xúc với môi trường hút thuốc lá nhiều.

Khi trẻ có biểu hiện của cảm cúm xổ mũi, thì nên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý để làm thông đường thở cho trẻ.

Chữa và điều trị bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Thứ nhất là ta nên giữ ấm cho trẻ.

Khi trẻ có những biểu hiện cảm cúm thì dùng nước muối sinh lý để làm thông đường mũi cho trẻ.

Nếu trẻ có những biểu hiện nặng như là: Sốt, khó thở, thở nhanh, mệt mỏi, thậm trí bỏ bú thì tốt nhất phải mang trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để trẻ được thăm khám và điều trị

Đông y điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

siro-tpcn-pqa-75k

 

Bác sĩ: Phạm Thanh Quy – BV Quốc tế Phương Châu.

Sưu tầm bởi Dược phẩm PQA


yeu-cau-tu-van

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe

Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)


Chuyên Gia Tư Vấn:
0904.032.4990964.247.599

Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

chung-chi-hanh-nghe

Bình luận

YÊU CẦU CHUYÊN GIA GỌI ĐIỆN TƯ VẤN