Thực phẩm dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh
Bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh khỏe mạnh
Sau sinh nhiều người có quan niệm và tập tục kiêng khem quá mức khiến sản phụ và thai nhi thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Vậy sau khi sinh chế độ ăn uống của sản phụ như thế nào để phục hồ sức khỏe, đủ dinh dưỡng cần thiết để đủ sữa nuôi con.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Trước hết sản phụ sau sinh cần ăn nhiều thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, canxi, sắt như: thịt bò, trứng, sữa, gan và thận động vật. Các sản phẩm từ đậu có thể là những thức ăn có hàm lượng canxi rất cao… Bên cạnh đó, cần ăn uống đa dạng, không thể ăn theo ý thích của mình, cũng không phải ăn nhiều quá một loại thực phẩm.
Thực đơn trong ngày cần đảm bảo 4 nhóm thực phẩm như:
– Chất đạm: Nên ăn thịt nạc (lợn, gà, bò, tôm), tránh thịt nhiều mỡ, ăn nhiều loại đậu như đậu nành, đậu phụng, đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan, nên tăng cường sữa bò, trứng gà, sữa chua, sữa đậu nành…
– Chất béo nên dùng dầu thực vật, ít mỡ động vật.
– Chất bột đường: Cơm, cháo, mì sợi, phở… Hạn chế ăn bún và các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, kem lạnh…
– Ăn nhiều loại rau có lá xanh đậm, các loại củ quả có màu cam, đỏ như rau ngót, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt, khoai lang nghệ. Các loại rau này cung cấp nhiều vitamin, chất xơ phòng chống táo bón rất tốt, ngoài ra chúng còn rất giàu betacaroten.
– Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật lợn, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, đậu hũ, vừng, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu hà lan, súp lơ xanh, cải xanh…
– Về trái cây, nên ăn nhiều loại để bổ sung nguồn vitamin C, các chất khoáng, hoạt chất dinh dưỡng khác nhau như nho, cam, táo, chuối, đu đủ, lê, bơ, mít, vải… Tuy nhiên, cần nhớ là các loại trái cây nên cắt nhỏ, nhai kỹ (để làm ấm trong miệng) trước khi nuốt.
Sau khi sinh từ 5 – 7 ngày nên ăn những thức ăn mềm như cơm mềm, cháo. Nên ăn món rau luộc ít nước, không nấu canh rau quá kỹ để tránh các vitamin hao hụt. Khi ăn cũng cần nhai kỹ cho dễ tiêu. Thức ăn phải chín mềm, dễ tiêu và nên ăn khi thức ăn còn nóng ấm.
Nên uống nhiều nước gồm sữa, nước trái cây, nước sôi để nguội, nước khoáng. Lưu ý, cần hạn chế ăn canh rau vào buổi chiều tối để tránh đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.
Một số thực phẩm mà các mẹ nên sử dụng sau sinh
Cá hồi
Cá hồi là một loại thực phẩm chức năng, rất bổ dưỡng và đem lại nhiều hữu ích cho sức khoẻ. Trong cá hồi có chứa những loại chất béo rất có lợi như DHA – loại chất béo giúp hỗ trợ quá trình phát triển hệ thần kinh cũng như não của bé.
Chính vì thế, khi chế độ ăn của người mẹ được bổ sung thêm cá hồi vào thực đơn, đồng nghĩa với việc tăng hàm lượng DHA trong nguồn sữa mẹ, giúp các tế bào của não bé phát triển.
Tuy nhiên, khi ăn cá bạn cũng cần lưu ý rằng, không nên ăn những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, vì rất dễ gây ngộ độc. Trong các loại cá, cá hồi được xem là loại cá có hàm lượng thuỷ ngân thấp hơn cả so với cá mập, cá kiếm, cá thu…
Bổ sung các loại sản phẩm chế biến từ sữa ít béo
Các loại thực phẩm được chế biến từ sữa là sữa chua, sữa tươi và bơ. Đây là những loại thực phẩm không chỉ giàu protein mà còn có chứa một lượng lớn vitamin B, D và canxi.
Nếu như nguồn sữa mẹ được bổ sung thêm hàm lượng canxi sẽ giúp cho khung xương và hàm răng của bé luôn chắc khoẻ. Một trong những cách bổ sung canxi hữu hiệu là mỗi ngày bạn nên ăn 3 phần thực phẩm chế biến từ các loại bơ sữa ít chất béo hay đã gạn kem.
Thịt bò nạc
Chế biến món ăn từ nguyên liệu là thịt bò nạc sẽ giúp tăng cường hàm lượng chất sắt trong cơ thể bạn. Trái lại, khi cơ thể bị thiếu sắt, bạn sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, sức khoẻ giảm sút, không đáp ứng đủ nguồn dinh dưỡng cơ thể bé cần.
Đậu hạt
Trong các loại đậu, đặc biệt là đậu đen, là loại thực phẩm rất tốt đối với bạn trong quá trình cho con bú, nhất là khi bạn còn là người áp dụng chế độ ăn chay. Bởi lẽ đậu hạt không chỉ có chứa nhiều sắt mà nó còn chứa nhiều protein và loại protein này tốt hơn rất nhiều những protein có nguồn gốc từ động vật.
Quả việt quất
Các chuyên gia khuyên bạn, nếu đang trong giai đoạn cho con bú đừng quên ăn bổ sung từ 2 phần quả việt quất trở lên mỗi ngày.
Đây là một loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho sức khoẻ và giúp bạn loại trừ nguy cơ bị ung thư. Chưa dừng lại ở đó, trong quả việt quất nó còn có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cho làn da luôn tươi sáng và giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể.
Gạo cẩm
Thay vì ăn gạo trắng như thông thường, sau khi sinh bạn nên thay thế hoặc bổ sung gạo cẩm vào chế độ ăn uống của mình. Gạo cẩm giúp bạn nhanh chóng bồi bổ sức khoẻ và chức nhiều loại dưỡng chất thiết yếu, giúp cho nguồn sữa của bạn có đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu.
Cam
Cam là loại quả không chỉ hấp dẫn bạn bởi mùi vị và hương thơm vốn có mà còn bởi những ích lợi của nó đem lại cho sức khoẻ. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng tỏ rằng: Phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi đang mang thai.
Cam cũng như các loại trái cây khác thuộc họ cam quýt chính là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ dồi dào. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn đừng quên ăn thêm một vài trái cam, hay việc uống nước cam vắt cũng đem lại hiệu quả tương tự.
Trứng
Trong lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều vitamin D – một loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bộ xương trẻ. Hơn thế nữa, trứng gà còn là nguồn cung cấp protein rất lý tưởng.
Phụ nữ sau khi sinh nên ăn từ 1 -2 trái trứng vào mỗi bữa sáng. Cần lưu ý bạn rằng không nên ăn trứng khi chưa chín kỹ hay mới được trần qua, vì như vậy bạn sẽ rất dễ bị những loại vi khuẩn sẵn có trong trứng “tấn công”.
Rau lá xanh sẫm.
Khi ăn rau, tốt hơn hết bạn nên lựa chọn những loại rau có màu lá xanh sẫm như rau bina, bông cải xanh hay súp lơ. Vì chúng là loại rau có chứa nhiều vitamin A rất có lợi cho mắt của bé.
Bên cạnh đó, nó còn có thêm thành phần vitamin C, sắt và các chất chống oxy hoá mà các loại rau khác ít có hoặc không có được.
Nước
Trong giai đoạn đang cho con bú, bạn càng cần phải quan tâm đến bổ sung lượng nước cho cơ thể, vì nếu thiếu nước cơ thể bạn sẽ phải “đối mặt” với tình trạng bị khử nứơc, rất nguy hiểm. Điều này cũng gây nên những tác động xấu đến nguồn sữa mẹ.
Theo các chuyên gia, lượng nước trung bình mỗi ngày bạn cần bổ sung là từ 8 – 10 cốc mỗi ngày, đó có thể là nước lọc, nước trái cây, sữa.
Nhưng lưu ý bạn cần phải hạn chế và tốt nhất là nên tránh xa những loại đồ uống có chất kích thích và chứa caphêin vì chúng chính là “thủ phạm” gây nên tình trạng khử nước trong cơ thể.
Cần hạn chế loại thực phẩm nào?
Thời kỳ cho con bú, dinh dưỡng phải đủ về mọi mặt mới đáp ứng đủ nhu cầu của bản thân và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và em bé. Vì vậy, không kiêng cữ phản khoa học.
Tuy nhiên, do mới sinh cơ thể chưa phục hồi nên sản phụ không nên dùng các món chiên xào nhiều dầu mỡ, khó tiêu. Không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, thịt gà (có da), chân giò lợn… Sau 7 ngày có thể ăn các món như cá, thịt, trứng gà nhưng trong một bữa ăn không nên ăn quá no trong vòng một tháng sau khi sinh, mà nên ăn làm nhiều bữa trong ngày.
Tránh ăn các thức ăn sống, nhiều chất chua (xoài xanh, khế chua, chanh, quýt chua…), hạn chế thức ăn có tính hàn như nghêu, sò, ốc, hến, bí đao, dưa leo, mướp đắng, dưa hấu, nước dừa vì dễ sinh lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu.
Không nên ăn những thức ăn cay nóng (hành, ớt, hồi hương, hẹ, rượu…) vì dễ làm cho sản phụ bốc hỏa và có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ làm trẻ bị nóng.
Bài thuốc đông y điều trị hậu sản cho phụ nữ sau sinh
Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe
Văn Phòng Tư Vấn PQA: 0228.86.23456 (Hotline 24/7)
Chuyên Gia Tư Vấn:0904.032.499 - 0964.247.599
Chat Zalo với Chuyên gia Chat facebook với Chuyên gia
Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe
Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)
Chuyên Gia Tư Vấn:0904.032.499 – 0964.247.599
Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia