Người bị đau đầu suy nhược thần kinh ăn gì để tốt cho sức khỏe
Chế độ ăn cho người bị đau đầu, suy nhược thần kinh
Đau đầu, nhức đầu là một bệnh mà không loại trừ bất kỳ ai, từ già, tới trẻ, từ nam giới cho tới phụ nữ, ai cũng có thể bị những cơn đau nhức đầu hành hạ. Chế độ ăn uống là một trong những hướng điều trị quan trọng đối với chứng bệnh đau đầu, nhức đầu.
Dưới đây là một số thực phẩm có lợi cho chứng đau đầu, nhức đầu:
1) Khoai tây nướng tốt cho bệnh đau nhức đầu
Món ăn ngon miệng này sẽ giúp làm dịu bớt cơn đau, đặc biệt là những cơn đau đầu có liên quan đến chất cồn trong bia rượu. Cồn là chất gây lợi tiểu. Do đó, chúng không chỉ khử nước mà còn làm cơ thể mất đi những chất điện phân như kali. Ăn những thực phẩm giàu kali chính là biện pháp làm nhẹ bớt những “tàn tích” của chất cồn còn tồn tại trong cơ thể có liên quan đến việc đau đầu. Thật đáng ngạc nhiên là lượng kali trong một củ khoai tây nướng (còn cả vỏ) lên tới 721 mg. Trong khi đó, một khẩu phần chuối tương đương chỉ chứa 467 mg
2) Thức ăn giàu carbonhydrate có tác dụng làm dịu thần kinh
Những người thường ăn thiếu tinh bột lưu ý:
Quá ít carbonhydrate trong khẩu phần có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu mà bạn đang gặp phải. Nếu chế độ ăn có quá ít carbonhydrate, mức dự trữ glycogen sẽ suy giảm – đây lại là nguồn năng lượng chính cung cấp cho não. Điều này còn đẩy nhanh khả năng mất nước trong cơ thể, gây ra sự thiếu nước. Bằng cách hạn chế nguồn năng lượng của não và gây ra sự mất nước, chế độ ăn có quá ít carbonhydrate chính là nguồn gốc gây ra những cơn đau đầu. Do đó, cần xây dựng một chế độ ăn giàu carbonhydrate bằng việc tập trung vào những loại thực phẩm như bánh mì làm từ bột mì thô, bột yến mạch, trái cây hoặc sữa chua. Một chế độ ăn giàu carbonhydrate còn giúp cải thiện tinh thần vì chúng kích thích cơ thể giải phóng ra nhiều serotonin, một hóc-môn có tác dụng làm dịu thần kinh.
3) Nước giảm cơn đau nửa đầu
– Uống nước chữa trị đau đầuTheo chuyên gia dinh dưỡng Stella Metsova ở bang California (Mỹ), sự mất nước là nguyên nhân hàng đầu của những chứng nhức đầu. Nếu thời tiết nóng nực và bạn cảm thấy choáng váng, nhiều khả năng cơ thể của bạn đang trong tình trạng mất nước.
– Vì vậy mỗi ngày, chúng ta nên bổ sung đủ từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày (tương đương với 8 ly) để cân bằng cơ thể. Thêm một lát chanh nhỏ vào ly nước cũng có tác dụng giải khát và giảm chứng đau đầu. Với những người thường xuyên tập luyện thể thao thì việc uống nhiều nước là vô cũng quan trọng đặc biệt là khi cảm thấy đuối sức và mệt mỏi trong và sau khi tập luyện.
Hơn nữa, nước sẽ làm dễ dàng cho việc bài tiết các độc tố có thể là nguyên nhân của cơn đau đầu. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống nước lọc, nước hoa quả, chớ uống các loại nước có ga, có chứa chất cafein vì nó sẽ làm tăng cơn đau đầu của bạn.
4) Các loại trái cây tốt cho chứng đau đầu, nhức đầu
4.1. Dưa hấu
– Chúng ta đã biết mất nước là một trong những nguyên nhân chính gây đau đầu. Dưa hấu là một trong các thực phẩm chứa nhiều nước.
– Món sinh tố dưa hấu gồm 2 chén dưa đã tách hạt, 1/2 hũ sữa chua, chút xíu mật ong và 1/2 thìa gừng thái nhỏ sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất giúp cung cấp nước cho cơ thể.
– Một số thực phẩm có nhiều nước khác là trái cây, cam, dâu, bưởi, dưa chuột, súp, bột yến mạch, cà chua và rau diếp, rau cải, rau chân vịt…
– Ngoài lượng nước tự nhiên dồi dào, rau xanh và trái cây còn chứa nhiều vitamin C và khoáng chất thiết yếu như ma-giê giúp giảm nhanh quá trình đau đầu hữu ích cho bạn hàng ngày.
4.2. Chanh
– Một ly nước chanh chứa nhiều muối có thể giúp xóa một cơn đau đầu gần như tức thời. Việc hấp thu muối nói chung không được khuyến khích, nhưng trong trường hợp đau đầu, nó lại có tác dụng diệu kỳ.
4.3. Táo
Dùng táo trong mỗi bữa sáng sẽ giúp chữa trị trị cơn đau đầu do stress gây ra. Táo chứa các flavonoid thực vật giúp giảm huyết áp và vì thế giảm nguy cơ đau đầu.
4.4. Dâu tây
Dâu tây chữa trị đau đầuChứa nhiều vitamin C, một chất chống ô xy hóa có đặc tính giảm đau tốt. Một số cuộc nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp mọi người cảm thấy đau ít hơn sau khi bị gãy xương hoặc trải qua cuộc phẫu thuật chỉnh hình.
4.5. Chuối
– Khi bị nhức đầu, bạn thường cảm thấy tinh thần mệt mỏi, chán chường, không muốn làm việc gì…
– Alkaloid trong chuối có thể giúp bạn giảm căng thẳng, hưng phấn tinh thần, tăng cường sự tự tin.
– Bên cạnh đó, vitamin B6 và tryptophan trong chuối còn giúp sản sinh lượng serotonin cao, giảm lo lắng, giận dữ, giúp giảm đau đầu rất tốt.
4.6. Bổ sung glycogen
Glucose là nguồn năng lượng chính cung cấp cho não, giúp kích thích các sợi thần kinh của não. Vì thế khi nguồn cung giảm sút, tình trạng đau đầu sẽ xuất hiện.
Để phòng và hỗ trợ chữa trị bệnh, chế độ ăn của bạn cần những thực phẩm giàu glycogen như bí ngô giàu vitamin B6 và sắt, giúp tăng cường quá trình chuyển hóa glycogen thành glucose.
5. Các loại ngũ cốc
– Ngũ cốc không chỉ là nguồn chất xơ dồi dào mà còn rất giàu magie – một khoáng chất có tác dụng làm dịu những cơn đau đầu trong thời kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.
– Những thực phẩm giàu magie khác như hải sản, các loại hạt, bơ, nho khô và rau lá xanh cũng nên được bổ sung hàng ngày.
6. Cá hồi
– Cá hồi rất giàu a xít béo omega 3 và vitamin D, chất giảm đau tốt.
– Omega 3- axit béo có chứa trong cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, các loại hạt (Hạt lanh và dầu hạt lanh), rau xanh là chất béo lành mạnh có tính chất kháng viêm, hạn chế các bệnh liên quan đến viêm não.
– Chế độ ăn uống chứa lượng omega-3 hợp lí là cách tuyệt vời để giảm bớt những cơn đau đầu khó chịu của bạn.
7. Dầu oliu
– Dầu oliu được biết đến là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin E – giúp cải thiện, lưu thông, giảm viêm và cân bằng hàm lượng hooc môn trong cơ thể, làm dịu bớt cơn đau đầu.
– Dầu ô liu là một thực phẩm tốt thay thế bơ, vốn giàu chất béo bão hòa có thể làm yếu xương và gây đau nhức. Nhưng nhớ dùng dầu ô liu cẩn thận vì mỗi muỗng canh dầu này cung cấp tới 120 calo.
– Những nguồn thực phẩm khác giàu vitamin E bao gồm dầu thực vật, các loại hạt, bơ…
8. Sữa chua
– Khi bạn bị đau đầu, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể của bạn đang bị thiếu calcium. Theo chuyên gia Palinski, đó là vì bộ não phụ thuộc vào calcium để hoạt động hiệu quả.
– Chính vì vậy, cần chú ý tăng cường những thực phẩm chứa nhiều canxi trong bữa ăn như sữa chua không béo. Đây là một nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể, không chứa đường mà lại có nhiều probiotic, những vi khuẩn rất có lợi cho ruột.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B trong sữa chua lên men có một số lợi ích cho các chức năng của cơ thể như là tăng trưởng và phân chia. Các vitamin được biết như là riboflavin có thể góp phần tích lũy năng lượng và giảm đau đầu.
9. Phô mai
Phô mai có thể giúp giảm đau. Chúng chứa hai dưỡng chất củng cố xương là can xi và vitamin D. Vitamin D có thể làm giảm cơn đau mãn tính, theo kết quả nhiều cuộc nghiên cứu.
10. Các loại rau tốt cho bệnh đau đầu, nhức đầu
– Rau bina, rau chân vịt hay cải bó xôi
+ Rau bina đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp, ngăn ngừa nôn mửa và dịu bớt các cơn đau.
Riboflavin- một loại vitamin B được tìm thấy trong rau chân vịt và một số loại rau xanh khác cũng giúp ích cho việc ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu.
+ Rau bó xôi. Việc thiếu hụt magnesium thường là thủ phạm gây ra chứng đau nửa đầu, như thường xảy ra trước một kỳ kinh nguyệt. Việc ăn rau bó xôi, loại thực phẩm chứa nhiều magnesium và các loại khoáng chất khác, đủ để vượt qua chứng bệnh này. Ngoài ra chuối, bơ, hạnh nhân và gạo lức cũng chứa nhiều magnesium.
+ Rau xanh, như cải bó xôi, rau dền không chỉ có hàm lượng sắt cao mà còn chứa nhiều vitamin K giúp duy trì xương và các khớp xương vững chắc. Một nghiên cứu cho thấy người lớn tuổi nếu có nồng độ cao vitamin K trong máu thì ít có khả năng bị viêm khớp hơn so với những ai có nồng độ vitamin K thấp. Tuy nhiên, vitamin K có tác dụng đông máu, do đó, nếu bạn đang dùng chất làm loãng máu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tăng lượng hấp thụ vitamin K.
– Bông cải xanh
Khi nồng độ magie giảm, cơ thể sẽ trải qua tình trạng căng cơ và đau nửa đầu. Ăn những thực phẩm chứa nhiều riboflavin như bông cải xanh có thể giúp cân bằng nồng độ magie trong cơ thể nhờ đó mà giúp giảm đau nửa đầu.
– Trứng
Hàm lượng protein trong trứng giúp kiểm soát nồng độ đường huyết trong máu và tạo năng lượng cho cơ thể để vận hành các hoạt động suốt cả ngày mà không đau đầu. Các chuyên gia khuyên bạn đưa trứng vào thực đơn mỗi buổi sáng
– Sữa ít béo
Loại đồ uống giàu calci này giúp chúng ta vượt qua sức ép của mạch máu, yếu tố ảnh hưởng tới việc truyền xung lực của thần kinh. Như chúng ta đã biết, sự gián đoạn hoạt động này có thể gây ra những cơn đau đầu khốc liệt và làm cho tim đập nhanh.
– Cà phê
+ Điều này nghe có vẻ thật khó tin, vì cà phê cũng là một trong những chất kích thích. Nhưng thực tế thì lại khác.
+ Những người bị đau đầu do uống rượu nên chú ý: Rượu làm mở rộng các mạch máu, kích thích đau đầu. Trong khi đó, Hàm lượng acetaminophen và aspirin trong caffein có trong cà phê có tác dụng làm co mạch, giảm nhẹ triệu chứng đau đầu. Do đó, một tách cà phê là một lựa chọn lý tưởng giúp giảm nhẹ triệu chứng đau đầu liên quan đến tiêu thụ chất cồn.
+ Các chuyên gia khuyên nên uống một tách cà phê khi bất chợt bị cơn đau nửa đầu “tấn công”.
+ Tuy nhiên, cà phê cũng là một chất lợi tiểu, có thể dẫn đến mất nước, do đó uống quá nhiều cà phê cũng không tốt.
– Resveratrol
Resveratrol trong rượu vang, nho và nước nho ép thường có tác dụng giảm đau tương tự như aspirin, theo một số nghiên cứu. Bạn có thể bổ sung resveratrol cho cơ thể bằng cách dùng một ít rượu vang, ăn nho đỏ hoặc nhấm nháp nước nho ép.
– Thực phẩm cay
Thực phẩm cay như nước xốt ớt nóng có thể giúp bạn “hồi phục” trở lại sau cơn đau đầu.
Nếu nguyên nhân đau đầu là do tắc nghẽn xoang, những món ăn cay có thể giúp mở đường hô hấp, giảm áp lực và đau đầu kèm theo.
– Gừng
Gừng chữa trị đau đầu. Gừng là một trong những “thuốc” giảm đau tốt nhất. Gừng chứa các chất gingerol, paradol, shogaol và zingerone, vốn là những thành phần giảm đau tốt. Uống trà gừng vào mùa đông để giảm các cơn đau, nhức mỏi cơ thể định kỳ.
Các nghiên cứu cho thấy gừng được làm nóng chứa nhiều hợp chất có tác dụng như thuốc kháng viêm. Gừng có thể ngăn chặn những chất gây viêm gọi là prostaglandin.
Các nhà nghiên cứu chưa tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn, nhưng gừng có thể làm giảm cảm giác buồn nôn vốn thường đi kèm chứng đau nửa đầu.
Uống một ly trà gừng hoặc nhâm nhi chiếc kẹo gừng sẽ làm bạn giảm bớt những cơn đau đầu.
Bạn cũng có thể dùng gừng bột. Khi bị đau nửa đầu, hãy hòa một muỗng gừng bột trong một ly sữa ấm, vài giờ uống một lần để giảm cơn đau. Nếu hay bị đau, bạn có thể trữ ít kẹo gừng trong túi.
Nghệ cũng là loại gia vị giảm đau hiệu quả. Đó là nhờ hợp chất curcumin có trong nghệ, làm giảm các cơn đau buốt.
PQA Hoạt huyết dưỡng não trị đau đầu stress hiệu quả
Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏeVăn Phòng Tư Vấn PQA: 0228.86.23456 (Hotline 24/7)
Chuyên Gia Tư Vấn:0904.032.499 - 0964.247.599
Chat Zalo với Chuyên gia Chat facebook với Chuyên gia
Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe
Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)
Chuyên Gia Tư Vấn:0904.032.499 – 0964.247.599
Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia