Những bài thuốc từ củ kiệu “đánh bay” nỗi lo bệnh tật
Theo quan điểm Đông y, củ kiệu có vị cay, đắng, tính ấm; vào ba kinh phế, vị và đại tràng. Nhờ những đặc tính này, củ kiệu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể được sử dụng để bào chế các bài thuốc quý.
Củ kiệu có tác dụng gì?
Củ kiệu có tác dụng lý khí, chống tức ngực, thông dương khí, tán uất kết, kiện vị, tiêu thực. Trị tức ngực, khó chịu ở vùng dạ dày, nôn mửa, kiết lỵ, ung nhọt lở loét…
Liều dùng: 5-10g củ kiệu khô (tươi 30-60g), sắc hoặc tán bột, làm viên uống. Dùng ngoài giã đắp hoặc vắt lấy nước bôi.
Kiêng kỵ: Người phát nóng do “khí hư” hoặc “âm hư”, mồ hôi ra nhiều, đầu đau không nên dùng độc vị. Kiệu có tính hoạt lợi, không bị tích trệ cũng không nên dùng.
Một số bài thuốc hay từ củ kiệu
-
Chữa tỵ uyên (viêm mũi mạn tính): Củ kiệu 9g, tân di hoa 6g, mộc qua 9g; đun nước uống trong ngày.
-
Qua lâu giới bạch hạch tửu thang; Dùng qua lâu 1 trái (giã nát), giới bạch 15g, rượu trắng 100ml, nước 500ml cùng sắc uống. Sắc lấy 200ml dịch thuốc, chia ra uống dần; uống ấm – nếu nguội cần hâm lại. Tác dụng: Chữa chứng tức ngực, đau thắt tim. suyễn thở do hàn đàm ứ đọng gây nên.
-
Chỉ thực giới bạch quế chi thang: Chỉ thực 4 trái, hậu phác 12g, giới bạch 15g, quế chi 9g, qua lâu 1 trái (giã nát). Năm vị đem sắc với 100ml nước. Đầu tiên nấu chỉ thực và hậu phác, sắc lấy 500ml dịch thuốc, bỏ bã, sau đó cho các vị thuốc còn lại vào, nấu nhỏ lửa thêm 20-30 phút là được. Chia ra 3 lần uống trong ngày, uống ấm. Tác dụng: Chữa tức ngực, đau tức ở vùng tim.
-
Chữa đau thắt tim: Củ kiệu 9g, qua lâu 18g, đan sâm 9g, khương hoàng 9g, ngũ linh chi 9g, quế chi 6g, đào nhân 9g, hồng hoa 9g, viễn chí 9g, trầm hương bột 3g (hòa vào sau), sắc nước uống trong ngày.
-
Chữa kiết lỵ, ỉa chảy, mót rặn: cC kiệu 9g, sài hồ 9g, bạch thược 12g, chỉ thực 6g, cam thảo 4g, sắc nước uống.
-
Chữa xích lỵ – đi lỵ phân lẫn máu: Củ kiệu 12g, hoàng bá 6g, sắc nước uống. Hoặc dùng kiệu 1 nắm, thái nhỏ, nấu cháo ăn.
-
Chữa ỉa chảy, nôn khan không ngừng: Kiệu 1 nắm, nước 500ml, sắc cạn còn một nửa, chia thành nhiều lần uống.
-
Chữa hôn mê do trúng khí độc: Kiệu giã nát, vắt lấy nước nhỏ vào mũi.
-
Chữa lở ngứa: Lấy lá kiệu nấu nước rửa, hoặc giã nát đắp lên chỗ da bị bệnh.
-
Chữa bỏng: Kiệu giã nhỏ, hòa với mật ong, vắt lấy nước bôi vào chỗ bị bỏng, tác dụng giúp da chóng lành.
-
Chữa hóc xương cá: Dùng kiệu vài củ, nhai nát, cuốn một đầu sợi dây nhỏ vào trong, nuốt đến chỗ xương bị hóc, cầm đầu dây kéo ra từ từ.
Củ kiệu không chỉ là món ăn kèm thanh tao, giòn ngon mà còn là “kho báu” cho sức khỏe. Hy vọng những bài thuốc từ củ kiệu mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ góp phần giúp bạn nâng cao sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật.
Nguồn: Chữa bệnh bằng rau củ quả động vật – NXB Văn hóa – Thông tin
Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ Chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe
Văn Phòng Tư Vấn PQA:
0228.86.23456 (Hotline 24/7)
Chuyên Gia Tư Vấn:0904.032.499 – 0964.247.599
Chat Zalo với Chuyên gia
Chat facebook với Chuyên gia