Yếu tố nguy cơ của bệnh hen phế quản thường gặp ở trẻ em

 Yếu tố nguy cơ của bệnh hen phế quản ở trẻ em

Đinh nghĩa

Bệnh hen phế quản còn được gọi là bệnh suyễn – Hen phế quản là tình trạng các phế quản nhỏ bị hẹp do viêm nhiễm mãn tính khi các phế quản nhỏ bị hẹp, không khí qua đó khó khăn vì:

  1. Co thắt của các cơ ở thành phế quản.
  2. Sưng và phù nề lớp niêm mạc của phế quản.
  3. Tiết nhiều chất nhầy vào trong lòng các phế quản

Ngoài ra còn có sự tăng quá mức của tính đáp ứng của phế quản với nhiều yếu tố gây khởi phát cơn hen phế quản. Các đường thở trở thành dễ bị kích thích quá mức và đáp ứng quá mức với một loạt các yếu tố khởi phát cơn hen phế quản: bụi nhà, mạt, phấn hoa, khói thuốc lá, các chất gây kích thích.

Dịch tễ học

Hen phế quản là một bệnh mãn tính tương đối phổ biến trên thế giới! Theo số liệu thống kê, số người mắc bệnh hen phế quản trên thế giới hiện nay đã lên tới trên 200 triệu người. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh hen phế quản ngày càng có xu hướng gia tăng trên thế giới xuất hiện ở mọi lứa tuổi, trẻ em chiếm đa số so với người lớn, tỉ lệ 2/1.

Tại Việt Nam tỷ lệ người dân bị hen phế quản chiếm 3,9% , trong đó đặc biệt ở trẻ em là 3,2%. Tại thành phố Hồ Chí Minh nơi được mệnh danh là thủ đô của bệnh hen phế quản tại Đông Nam Á trung bình cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ bị các vấn đề về hô hấp. Mỗi năm tổng số giờ nghỉ học của trẻ do bệnh ước tính nên đến 10.000.

Cùng với sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản, số người tỷ vong do hen phế quản cũng tăng lên. Hen phế quản cũng là nguyên nhân nhập viện phổ biến nhất ở trẻ em hiện nay. Phí tổn xã hội gây ra bởi hen phế quản cũng tăng cao bao gồm các chi phí điều trị trực tiếp như xét nghiệm, tiền thuốc và các chi phí gián tiếp như phải nghỉ việc, nghỉ học, giảm năng suất lao động…

chua-hen-phe-quan-o-tre-em

Các yếu tố nguy cơ của bệnh hen phế ở trẻ em

Những virus đường hô hấp.

– Do hít phải những mùi khó chịu như thuốc lá, thuốc lào, bếp than.

– Hít phải những loại bụi gây dị ứng như phấn hoa, lông súc vật, bụi môi trường.

– Do gắng sức quá mức.

– Do thay đổi thời tiết, gặp không khí lạnh: Ở nước ta, yếu tố gây hen suyễn nhiều nhất ở cả người lớn và trẻ em là thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh. Ở miền Bắc thì càng rõ, mỗi đợt gió mùa Đông Bắc kéo về, khi trên đài, báo chưa nói gì thì các bệnh nhân hen suyễn đã kéo cò cưa rồi, vì thế người ta hay đùa những người hen phế quản là máy dự báo thời tiết (cực kỳ nhạy với lạnh).

1. Yếu tố nguy cơ của bệnh hen phế quản

– Tuổi: 80-90% số trẻ em hen phế quản xuất hiện triệu chứng hen trước 5 tuổi. Hen phế quản có thể khỏi hoặc giảm nhẹ ở tuổi dậy thì.

– Giới: cả ha