Điều trị bệnh viêm đại tràng bằng đông y

Điều trị bệnh viêm đại tràng

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh viêm đại tràng rất cao (khoảng 10- 20%). Nguyên nhân chính là do mức sống của nước ta còn thấp, tình trạng thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm xảy ra nhiều, thêm vào đó sự hiểu biết của người dân về căn bệnh này hầu như là không có. Khi viêm đại tràng còn ở mức nhẹ những triệu chứng của bệnh dễ gây nhầm lẫn với bệnh rối loạn tiêu hóa người bệnh tự ý mua thuốc về sử dụng nhưng không khỏi dần dần bệnh sẽ trở nên nặng hơn dẫn đến viêm đại tràng mãn tính. Vậy khi nào biết mình đã mắc bệnh viêm đại tràng? Phương pháp nào có thể chữa trị trị viêm đại tràng ?

Dấu hiệu bạn đã mắc bệnh viêm đại tràng

Nếu bạn gặp phải một trong các triệu chứng dưới đây:

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi ngoài từ 2 đến 6 lần mỗi ngày.

– Đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát, không thành khuôn.

– Bụng trướng hơi, căng tức, khó chịu dọc khung đại tràng.

– Đau bụng: âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện.

– Dị ứng đồ ăn: dễ đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những món nhiều dầu mỡ, chua cay, rượu bia, café …

Viêm đại tràng nếu không được chữa trị trị rất dễ bị tái phát trở lại, trở thành viêm đại tràng mạn tính. Khi đó việc chữa trị trị trở nên khó khăn vì trên biểu mô niêm mạc đại tràng đã xuất hiện những tổn thương sâu và rộng. Có nhiều bệnh nhân phải chịu cảnh”sống chung” với bệnh trong nhiều năm, thậm chí là cả đời.

Viêm đại tràng mạn lâu năm có nguy cơ xuất hiện những biến chứng nguy hiển như giãn đại tràng cấp tính (2-6%), thủng đại tràng (2,8%), chảy máu nặng (1-5%) và ung thư đại trực tràng – 1 trong 5 loại ung thư nguy hiểm nhất ở Việt Nam (theo Giáo sư Nguyễn Xuân Huyên – “Bách khoa thư bệnh học” – 2008).

Sai lầm trong cách điều trị bệnh viêm đại tràng thông thường

Khi gặp các triệu chứng đi ngoài, ra nhiều nước, chướng bụng, căng tức, chúng ta thường có thói quên tự chữa trị bằng thuốc kháng sinh, berberin hay thuốc cầm tiêu chảy. Nếu thấy bệnh đã giảm rồi thì thôi.